Tâm lý học

Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì? Dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý trong tình cảm

Như chúng ta đều biết, thao túng tâm lý có thể xảy ra trong nhiều mối quan hệ và nổi bật nhất trong số đó là thao túng tâm lý trong tình yêu. Hình thức thao túng tình cảm này rất có hại và có thể là lưỡi dao hai chiều phá vỡ mối quan hệ của hai người. Vậy làm thế nào để biết mình đang bị thao túng trong mối quan hệ tình cảm và đâu là những cách thao túng tâm lý trong tình yêu phổ biến nhất. Nếu đây đang là những dấu chấm hỏi của bạn thì trong bài viết này, GiaTriCuocSong.Org sẽ giúp bạn giải đáp thật chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?

Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?
Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?

Thao túng tâm lý trong tình yêu có tên tiếng anh là Gaslight in love, là một hình thức lạm dụng phổ biến trong các mối quan hệ tình cảm không lành mạnh. Trong đó, luôn có một kẻ muốn kiểm soát và chiếm hữu người còn lại bằng việc làm cho họ cảm thấy hoang mang, mất đi nhận thức, ký ức thậm chí là sự tỉnh táo của chính bản thân. 

Đây cũng chính là lý do mà nhiều người yêu mù quáng, mặc dù biết người kia không tốt nhưng cũng không có cách nào dứt ra được. Khi bị thao túng tình cảm, nạn nhân luôn cho rằng mình là người có lỗi và cần phải nghe lời của đối phương, thậm chí làm những điều “ điên rồ” vì họ.

Gaslighting có thể diễn ra ở mọi giai đoạn trong tình yêu và mọi lứa tuổi từ khi mới yêu nhau hoặc ngay cả khi đã kết hôn. Khi nhìn vào một mối quan hệ độc hại, chúng ta đứng ở ngoài và ai cũng nhìn thấy nó nhưng đôi lúc chính người trong cuộc lại không hề hay biết. Chỉ khi trải qua một thời gian dài, kẻ thao túng tâm lý ngày càng mất kiểm soát thì mới khiến cho nạn nhân nhận ra sự việc. Lý do là vì những kẻ thao túng tâm lý trong tình yêu rất khôn ngoan, họ không thể hiện ngay từ đầu. Bằng việc bắt đầu dụ dỗ ở thời gian đầu rồi từ từ có những biểu hiện nhỏ và sau đó bắt đầu bóp méo suy nghĩ của đối phương sẽ không làm cho họ phát hiện. 

Tại sao người khác lại muốn thao túng tâm lý trong tình yêu

Tại sao người khác lại muốn thao túng tâm lý trong tình yêu
Tại sao người khác lại muốn thao túng tâm lý trong tình yêu

Có nhiều lý do để nửa kia muốn thao túng bạn, ví dụ như họ muốn kiểm soát bạn, muốn bạn hoàn toàn nghe lời và nghiêm trọng hơn đây là một hành vi biến thái để bạn làm theo những gì họ yêu cầu. Một vài người muốn thao túng đối phương vì họ cảm thấy bất an hoặc do tính cách tự ái. 

Cho dù là nguyên nhân gì thì việc thao túng tâm lý người khác để phục vụ lợi ích của mình cũng là điều không nên. Đặc biệt, trong mối quan hệ tình yêu thì đây chính là vũ khí giết chết cả hai một  cách thầm lặng. Nạn nhân bị mất đi sự tôn trọng và giá trị nên dần dần rơi vào bế tắc, trầm uất và rời đi khi phát hiện ra. Còn kẻ thao túng cũng vì vậy mà mất đi người yêu của mình.

Một số cách thao túng tâm lý trong tình yêu mà bạn nên biết

Một số cách thao túng tâm lý trong tình yêu mà bạn nên biết
Một số cách thao túng tâm lý trong tình yêu mà bạn nên biết

Trong một mối quan hệ tình cảm, bạn rất dễ bị đối phương nắm thóp và thao túng tâm lý. Nếu không thật sự khôn ngoan và hiểu rõ về cách thao túng của đối phương thì bạn sẽ không tự thoát ra được. Dưới đây là một vài cách thao túng tâm lý trong tình yêu phổ biến mà bạn cần biết để nhận ra mình có đang bị thao túng tâm lý hay không.

Luôn biến bạn trở thành người có lỗi trong mọi việc

Đây là cách thao túng tâm lý rất hay được sử dụng trong mối quan hệ tình cảm. Họ thường xuyên sử dụng nhiều từ ngữ để chỉ trích, phán xét và tìm đủ lý do để đổ lỗi cho bạn. Kẻ thao túng tâm lý thường nói bạn là nguyên nhân của mọi vấn đề và làm tồi tệ đi mọi chuyện. Ví dụ, hôm nay anh ta dậy trễ không kịp đi làm nhưng lại đổ lỗi là tại bạn không gọi anh ta dậy. Thái độ gay gắt của anh ấy làm bạn bắt đầu nghi hoặc về bản thân và nhận lỗi sai về mình. 

Để biết mình có đang bị thao túng tâm lý theo cách này hay không, hãy tự vấn lại xem đối phương có thường xuyên gay gắt và tiêu cực hay không? Nửa kia có hay đổ lỗi cho bạn trong mọi việc không? Nếu có những dấu hiệu trên thì khả năng cao là bạn đang có ý định thao túng bạn vì vậy nên tìm cách cắt đứt sớm. 

Thao túng tâm lý trong tình yêu bằng cách nói dối

Hình thức này thì quá quen thuộc rồi bởi được mấy ai không nói dối khi yêu đặc biệt là khi nửa kia đang muốn thao túng tâm lý của bạn. Lời nói dối đôi khi được sử dụng để giữ hình tượng hoặc cũng có thể giúp ai đó vững vàng hơn ví dụ như nói dối về bệnh tình để bệnh nhân không quá lo lắng. 

Tuy nhiên, nói dối để thao túng tâm lý lại là chuyện khác. Việc nói dối này mang mục đích xấu nhằm che đậy suy nghĩ, hành vi sai lầm của mình. Nói dối cũng có thể là sợ bị đối phương phát hiện ra chuyện gì đó. 

Ví dụ, bạn bắt gặp anh ấy đi chơi cùng một bạn nữ và họ cười nói rất vui vẻ với nhau nhưng khi bị bắt gặp thì anh ấy lại liên tục nói đó là đồng nghiệp và mọi chuyện là do bạn suy nghĩ quá nhiều. Những người nói dối thường xuyên là dấu hiệu họ đang muốn bóp méo suy nghĩ của bạn và đây cũng là một dấu hiệu nhận biết bạn đang có nguy cơ bị thao túng tâm lý. 

Cố khiến bạn ghen tị

Những biểu hiện của cách thao túng tâm lý này đó là thường xuyên nhắc đến người yêu cũ hoặc nhìn ngắm những người phụ nữ khác. Anh ta cố lén kiểm tra xem bạn có đang quan sát họ hay không? Nếu nửa kia đang có những hành động như trên thì đừng ngần ngại mà hãy từ bỏ mối quan hệ độc hại này ngay đi. 

Một người yêu đúng nghĩa sẽ luôn mang lại cho bạn cảm giác an toàn và được chiều chuộng nhất chứ không phải là đem bạn đi so sánh để khiến bạn cảm thấy bất an như vậy. Anh ta làm vậy có thể là đang so sánh bạn và ép buộc bạn cảm thấy lo sợ, bất an rằng anh ta sẽ rời xa bạn để theo đuổi những cô gái khác. Kẻ thao túng tâm lý muốn bạn đấu tranh để được họ quan tâm hoặc chú ý đến. 

Khiến bạn nghi ngờ bản thân

Kẻ thao túng tâm lý trong tình yêu sẽ luôn khiến bạn tự vấn lại bản thân mình và tự đặt câu hỏi rằng liệu mình có xứng đáng với họ không. Liệu bản thân có làm sai điều gì hay không? Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến bạn luôn tự ti về bản thân và luôn tự nghi ngờ và nhận lỗi về mình. Mỗi lần xảy ra mâu thuẫn hoặc chuyện gì không tốt, bạn đều tự ôm lỗi về mình. 

Khiến bạn mất đi niềm tin với người khác 

Kẻ thao túng thường xuyên có cái nhìn tiêu cực về mọi việc diễn ra xung quanh và ép buộc bạn rằng điều mà anh ta nói là chính xác. Ví dụ, anh ta khiến bạn cảm thấy những người ăn xin ngoài đường đều là lừa đảo và dần dần bạn cũng có suy nghĩ giống như vậy. 

Hoặc nửa kia sẽ khiến bạn mất đi những hứng thú và sở thích trước đây. Ví dụ, bạn không thích nói chuyện nhiều với đồng nghiệp nữa vì anh ta cho rằng như vậy là đang nhiều chuyện và anh ấy không thích con gái như vậy. Nếu trong mối quan hệ tình cảm mà cảm xúc của bạn luôn bị gạt bỏ thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thao túng tâm lý trong tình yêu. 

Lời kết

Thao túng tâm lý trong tình yêu là một hình thức kiểm soát của đối phương và dần dần họ sẽ bóp méo suy nghĩ, ý thức của bạn. Kẻ thao túng luôn tìm mọi cách để bạn nghi ngờ về bản thân, tự ti từ đó họ sẽ đạt được mục đích. Hành vi thao túng tâm lý với mục đích xấu sẽ biến tình yêu trở nên độc hại và dần dần giết chết cả hai một cách thầm lặng. Bạn cần nhận biết những câu nói thao túng tâm lý để bảo vệ bản thân khỏi bị thao túng tinh thần. 

Trong bài viết trên, mình đã giúp bạn làm rõ về những cách thao túng tâm lý trong tình yêu mà kẻ thao túng hay sử dụng nhất. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách nhận biết xem bản thân có đang bị tẩy não hay không và từ đó tìm cách để thoát ra khỏi mối quan hệ tình cảm này. 

5/5 - (2 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button