Tâm lý học

Cách để không bị thao túng tâm lý

Chúng ta đều biết rằng thao túng tâm lý có thể trở thành con dao hủy hoại một người một cách thầm lặng. Kẻ thao túng sử dụng những câu nói để đánh mạnh vào tâm lý, làm cho nạn nhân mất đi niềm tin vào bản thân. Thao túng tâm lý có thể xảy ra với mọi người nên điều mà chúng ta cần làm đó là tìm cách để không bị thao túng tâm lý. Bằng cách làm chủ và tỏ rõ lập trường trong mọi việc, kẻ thao túng sẽ không có cơ hội để tẩy não. Vậy làm thế nào để không bị thao túng tinh thần? Cùng với GiaTriCuocSong.Org đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! 

Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là cách để không bị người khác thao túng
Giữ khoảng cách là cách để không bị người khác thao túng

Cách để nhận biết kẻ thao túng tâm lý đó là xem thử người đó có đang mang nhiều bộ mặt nạ khác nhau hay không. Con người chúng ta đều có nhiều vai diễn nên chắc chắn cũng sẽ có nhiều thay đổi trong từng mối quan hệ tuy nhiên kẻ thao túng thì đặc biệt quen với việc lật mặt. Người đó có thể trở thành hai con người hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn thấy ai đó có thể tỏ ra lịch sự với một người nhưng lại có thể độc ác với người khác thì bạn nên giữ khoảng cách với người này. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân để không rơi vào mối quan hệ độc hại. 

Không mặc cảm và tự trách bản thân

Không mặc cảm và tự trách bản thân
Không mặc cảm và tự trách bản thân

Cách để không bị thao túng tâm lý đó là luôn tôn trọng cảm xúc của mình, tự tin vào những điều mà bản thân cho là đúng. Kẻ thao túng luôn muốn  tìm kiếm và xoáy sâu vào điểm yếu của bạn để bạn tự trách bản thân. Nếu để họ đạt được ý muốn thì bạn sẽ rất dễ dàng trở thành “con rối” của kẻ đó. Dù cho bị ai đó chê bai hay tìm cách nói xấu thì bạn nhất định phải luôn tin vào những trực giác hoặc suy nghĩ của bản thân. Cần nhận biết rằng, vấn đề không hề nằm ở bạn và bạn chỉ đang bị thao túng tâm lý để rồi đánh mất đi quyền năng của mình mà thôi. 

Hãy luôn tự nhìn nhận lại các mối quan hệ và đặt các câu hỏi để xem bản thân có đang bị thao túng tinh thần hay không: 

 • Mình có đang được tôn trọng trong mối quan hệ này?
 • Những mong đợi, yêu cầu mà người kia dành cho mình có hợp lý không?
 • Sự nhượng bộ trong mối quan hệ này đến từ một phía hay hai phía
 • Mình có đang cảm thấy vui vẻ khi ở trong mối quan hệ này không?
 • Trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ biết ngay đáp án và đây cũng là cách để nhìn nhận đâu là người nên chơi và đâu là người cần tránh xa.

Chuyển sự tập trung bằng cách đưa ra câu hỏi thăm dò

Chuyển sự tập trung bằng cách đưa ra câu hỏi thăm dò
Chuyển sự tập trung bằng cách đưa ra câu hỏi thăm dò

Kẻ thao túng hiển nhiên luôn đưa ra yêu cầu và muốn bạn làm theo điều đó. Những yêu cầu này có thể khiến bạn phải chật vật và không hài lòng. Khi nghe một lời gạ gẫm, yêu cầu không hợp lý, bạn hãy đặt sự tập trung ngược lại người đang thao túng bằng cách đặt câu hỏi thăm dò. Một số câu hỏi mà bạn có thể dùng như: 

 • Điều này hình như chỉ hợp với bạn thôi nhỉ?
 • Tôi có tiếng nói ở đây không?
 • Ông đang ra lệnh cho tôi đấy à?
 • Tôi làm điều này để làm gì?
 • Ông có đang thực sự mong tôi làm điều này hay không?

Khi đặt những câu hỏi này, nó giống như một chiếc gương để người kia tự nhìn thấy bản chất của mình. Trong trường hợp kẻ đó còn ý thức thì họ sẽ rút lại yêu cầu nhưng nếu gặp phải kẻ thao túng mất đi lý trí và chỉ muốn độc chiếm thì bạn cần có thêm những kỹ năng khác dưới đây để loại bỏ hoàn toàn. 

Nói “không” để từ chối nếu bạn không thích

Nói “ không” để từ chối nếu bạn không thích
Nói “ không” để từ chối nếu bạn không thích

Một cách để không bị thao túng tâm lý hoặc không cho kẻ khác có cơ hội đó là nói “không” một cách lịch thiệp nhưng vẫn phải rõ sức mạnh. Đây là một nghệ thuật giao tiếp bạn cần nắm để có thể ứng phó trong những trường hợp bạn không thích làm theo yêu cầu của ai đó nhưng vẫn giữ được mối quan hệ. 

Không mang ơn người khác

Những kẻ thao túng tâm lý luôn tìm cách để bạn phải mắc nợ họ ví dụ như thường xuyên tặng quà, giúp đỡ bạn sau đó sẽ yêu cầu bạn giúp lại họ một việc khác. Những người mang ơn thường rất khó để từ chối lời đề nghị này nên sẽ phục tùng theo. Đây chính là cơ hội cho những kẻ xấu thực hiện hành vi xấu xa của mình. 

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị thao túng tâm lý đó là từ chối sự giúp đỡ của người đó mà hãy tự giải quyết vấn đề của mình. 

Phản bác lại

Điều mà kẻ thao túng muốn đó là nạn nhân sẽ không bao giờ “bật lại” mà răm rắp nghe lời. Do đó, để tránh bị thao túng tinh thần, bạn hãy thử hỏi họ những câu hỏi phản biện để xem phản ứng:

 • Bạn có thật sự quan tâm đến ý kiến của tối hay không?
 • Bạn có sẵn sàng ủng hộ quyết định của tôi ngay cả khi nó không giống như bạn muốn
 • Bạn có cho rằng việc này mang lại lợi ích cho tôi không?
 • Bạn có thực sự muốn tôi làm điều này?

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt
Giao tiếp bằng mắt

Đây là một cách thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp để giúp bản thân tự tin và làm cho kẻ thao túng bị mất tập trung. Nhìn thẳng mặt khi nói chuyện sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn và mỗi quyết định mà bạn đưa ra đều khiến kẻ muốn thao túng phải dè chừng. 

Cách để thoát khỏi kẻ thao túng tâm lý

Cách để thoát khỏi kẻ thao túng tâm lý
Cách để thoát khỏi kẻ thao túng tâm lý

Trên đây mới chỉ là những cách để không bị thao túng tâm lý tức là chúng ta đang chủ động đề phòng. Nhưng nếu không may bản thân đã bị thao túng thì làm thế nào để đối phó với điều này? Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn đọc những biện pháp xử lý khi bị người khác thao túng tinh thần. 

Thông báo với người thân về tình trạng của mình

Người thân luôn là điểm tựa để chúng ta vượt qua nỗi sợ của bản thân. Khi nhận thấy đang có những dấu hiệu trên thì hãy cảm thông cho chính mình, không được lo lắng và tự trách. Bạn hãy thật sự bình tĩnh và nói với người mà bạn tin tưởng về tình trạng của mình để có thêm động lực và sự mạnh mẽ để thoát khỏi kẻ xấu này.

Viết nhật ký

Viết nhật ký giúp giải tỏa tinh thần và thoát khỏi sự thao túng của ai đó
Viết nhật ký giúp giải tỏa tinh thần và thoát khỏi sự thao túng của ai đó

Nếu bạn có thời gian và sự riêng tư thì hãy viết hết những suy nghĩ của mình vào cuốn nhật ký để thấy nhẹ nhõm hơn. Điều này không chỉ giúp giải tỏa tinh thần mà còn giúp bạn dần thoát khỏi sự thao túng của ai đó. Khi có ai nghi ngờ về trí nhớ của bạn thì hãy mở nhật ký ra để nhìn lại. Nếu thấy đồ vật có dấu hiệu biến mất bí ẩn thì bạn có thể lưu lại một bức hình một cách có chiến lược của các khu vực mà bạn nghĩ rằng nó có vấn đề. 

Lắng nghe bản thân nhiều hơn

Để xây dựng lại lòng tin và thoát khỏi những lời chỉ trích của kẻ thao túng thì bạn cần thực sự tôn trọng những cảm xúc và suy nghĩ của mình. Lắng nghe bản thân sẽ giúp mọi thứ mà bạn nghi ngờ và nghĩ nó mơ hồ trở nên rõ ràng hơn. Khi thực sự cảm nhận được suy nghĩ bên trong, bạn sẽ dần dần lấy lại sự tự tin vào nhận thức. 

Làm ngơ trước những động thái của kẻ thao túng

Khi biết mình đang bị thao túng, vấn đề không phải là nghĩ rằng: Tại sao họ lại thao túng mình vì bản chất của sự thao túng này không có giới hạn bất cứ ai. Điều đơn giản nhất đó là củng cố lại niềm tin và ngó lơ trước những động thái của người đó. 

Nhờ sự giúp đỡ

Nếu bạn cho rằng bản thân không đủ sức để thoát khỏi kẻ thao túng một mình thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Đầu tiên, bạn nên hỏi người khác để xác nhận nhận thức của bạn về sự thao túng.  

Hãy hỏi những người mà bạn thật sự tin tưởng và chắc chắn họ là những người thực sự muốn giúp đỡ bạn không vì mục đích nào khác. Thay vì nghi ngờ vào niềm tin của mình thì nhờ người khác kiểm chứng nó cũng là một cách hiệu quả để bạn tin vào bản thân. 

Tìm đến nhà trị liệu tâm lý học 

Nếu thấy bản thân đang ngày càng mất đi nhận thức và nghi ngờ vào chính mình thì hãy tìm đến một nhà trị liệu tâm lý hoặc những chuyên gia để được tư vấn. Điều này sẽ giúp bạn an tâm và hiểu rõ về bản thân hơn trong các mối quan hệ. Nhà trị liệu có thể giúp bạn chữa lành những hao hụt về cảm xúc và sự hoài nghi về mình. Tuy nhiên yếu tố quyết định vẫn nằm ở chính bản thân của bạn. 

Lời kết:

Trên đây là những cách để không bị thao túng tâm lý mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Đừng bao giờ chủ quan và tin tưởng tuyệt đối vào người khác vì chúng ta không biết mục đích tiếp theo của họ là gì. Trong mọi mối quan hệ hãy luôn tỏ rõ lập trường của mình, đừng bao giờ phục thuộc hoặc trở nên yếu đuối trước bất kỳ ai. Hi vọng rằng, những thông tin mà mình cung cấp ở trên sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ bản thân mình khỏi bị thao túng. 

5/5 - (2 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button