Tâm lý học

Nhận biết những căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh tâm lý đang ngày càng tăng. Nguyên nhân là vì con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc sống, các mối quan hệ xã hội, Thế nhưng, chúng ta lại không có thời gian để lắng nghe bản thân nên khiến bệnh ngày càng nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những căn bệnh tâm lý nguy hiểm nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng của bản thân và có cách điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh tâm lý

Tìm hiểu về bệnh tâm lý
Tìm hiểu về bệnh tâm lý

Bệnh tâm lý là một thuật ngữ chung để nói về các loại bệnh lý liên quan đến sức khỏe tâm thần (mental health). Bệnh tâm lý có thể xảy ra với mọi đối tượng, mọi độ tuổi, giới tính. Hầu hết những người có bệnh tâm lý đều có sự thay đổi khác thường về tâm lý. Họ thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi, suy nghĩ tiêu cực về bản thân và cuộc sống xung quanh.

Những căn bệnh tâm lý nguy hiểm mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày. Về lâu dài, nhiều người cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống nên đã nghĩ đến cách tự tử để giải thoát cho mình. Vì vậy, việc nhận biết và điều trị sớm các căn bệnh tâm lý là cực kỳ quan trọng để chúng ta có một cuộc sống viên mãn.

Nguyên nhân của những căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Nguyên nhân của những căn bệnh tâm lý nguy hiểm
Nguyên nhân của những căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tâm lý như do di truyền từ bố mẹ, do yếu tố sinh học (chấn thương sọ não, tiếp xúc với chất độc hại…), do môi trường. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đó là con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ cuộc sống.

Thất bại trong công việc, tình cảm, học tập…đều có thể khiến tâm lý căng thẳng, mệt mỏi từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Bên cạnh đó, yếu tố giáo dục cũng dẫn tới lối tư duy lệch lạc như lạm dụng tình dục, bạo lực học đường…Tất cả những yếu tố này đều tác động trực tiếp tới cảm xúc, suy nghĩ của con người và cũng là nguyên nhân gây ra những căn bệnh tâm lý nguy hiểm.

Dấu hiệu của những căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Nhận biết dấu hiệu những căn bệnh tâm lý nguy hiểm
Nhận biết dấu hiệu những căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Một số dấu hiệu để nhận biết bạn có đang mắc phải những căn bệnh tâm lý nguy hiểm hay không bao gồm:

  • Căng thẳng, lo âu trong thời gian dài
  • Tính tình thay đổi bất thường
  • Thường xuyên có cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực
  • Tâm lý thù địch hoặc giận dữ quá mức
  • Thường thụ động, trì hoãn các vấn đề trong cuộc sống
  • Mất ngủ
  • Một số người có hành vi nghiện rượu, ma túy
  • Không muốn giao tiếp với người khác
  • Sống thu mình, sợ giao tiếp
  • Có xu hướng nghĩ tới việc tự tử

Trên đây là một số dấu hiệu thường gặp nhất ở người mắc bệnh tâm lý. Ngoài ra, tùy theo loại bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bản thân có sự thay đổi bất thường về cảm xúc, tâm lý thì hãy tìm tới chuyên gia để được tư vấn chính xác hơn.

Nhận biết những căn bệnh tâm lý nguy hiểm nhất

Nhận biết những căn bệnh tâm lý nguy hiểm nhất
Nhận biết những căn bệnh tâm lý nguy hiểm nhất

Bệnh tâm lý gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về từng loại bệnh cụ thể. Việc hiểu sai về bản chất, nguồn gốc không chỉ không tìm được cách điều trị phù hợp mà còn làm tình trạng thêm nghiêm trọng. Dưới đây là những căn bệnh tâm lý nguy hiểm thường gặp nhất mà bạn nên biết:

Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những căn bệnh tâm lý phổ biến nhất hiện nay. Người mắc bệnh trầm cảm thường luôn trong trạng thái buồn bã, mệt mỏi đặc biệt là mất niềm tin vào cuộc sống. Họ có xu hướng thích ở một mình, không muốn giao tiếp với xã hội. Ngoài ra còn có các dấu hiệu nhận biết khác như sụt cân, dễ nổi nóng, cảm thấy bản thân vô dụng đặc biệt là thường có xu hướng nghĩ đến tự tử. 

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra ở nhiều đối tượng nhưng nhiều nhất ở độ tuổi từ 24 – 44 tuổi. Trong đó, nữ giới có tỷ lệ mắc hội chứng trầm cảm nhiều hơn đặc biệt là phụ nữ sau sinh, phụ nữ có hôn nhân đổ vỡ.

Hội chứng tâm thần phân liệt

Hội chứng tâm thần phân liệt
Hội chứng tâm thần phân liệt

Một trong những căn bệnh tâm lý nguy hiểm mà chúng ta cần đề phòng đó là tâm thần phân liệt. Người mắc bệnh này thường bắt đầu khi còn trẻ sau đó kéo dài đến hết năm tháng cuộc đời.

Bệnh tâm thần phân liệt gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Người bệnh thường sinh ra ảo ảnh, chứng hoang tưởng, suy nghĩ bị rối loạn. Kèm theo đó là cảm xúc lo sợ, xa lánh mọi người.

Bệnh Alzheimer

Alzheimer là loại bệnh tâm lý thường xảy ra ở người già. Nguyên nhân gây bệnh là do các tế bào thần kinh ở não bị tiêu diệt dần.

Người mắc bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, lo âu, dễ nổi nóng và đặc biệt là suy giảm trí nhớ. Mới đầu có thể quên đồ, lạc đường sau đó nặng dần và quên luôn tên người thân thậm chí là không thể viết vì đã quên hết mặt chữ. Những người này còn bị rối loạn chức năng thị giác không gian như: không nhận diện được các đồ vật, khuôn mặt thông thường.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trở nặng sẽ khiến người bệnh lú lẫn, không nói năng mạch lạc, không thể nhớ bất cứ điều gì thậm chí đến cả việc chăm sóc bản thân cũng gặp khó khăn. Tuổi thọ của những người này cũng không dài, thường chỉ kéo dài 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh. Ngoài ra, người ta còn chẩn đoán thêm các loại bệnh đi kèm như bệnh tim, phổi…

Rối loạn stress sau sang chấn – PTSD

 Rối loạn stress sau sang chấn là hội chứng mang tính thâm nhập, tái hiện một sự kiện sang chấn tâm lý mạnh mẽ. Một sự kiện trong quá khứ đã tác động và gây tổn thương tâm lý nghiêm trọng và nó vẫn kéo dài đến thời điểm hiện tại.

Dấu hiệu của hội chứng PTSD được chia thành 2 dạng: sự xâm nhập và sự né tránh thay đổi tiêu cực trong suy nghĩ, nhận thức của người bệnh. Họ thường xuyên có những ký ức không mong muốn về sự kiện đã xảy ra khiến họ càng khủng hoảng. Bệnh nhân sẽ né tránh các kích thích có liên quan đến sự kiện đó và không quan tâm đến các hoạt động hằng ngày.

Một biểu hiện khác nữa là người mắc hội chứng PTSD sẽ cảm thấy tội lỗi vì sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Họ có thể cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi vì bản thân đã sống sót còn người khác thì không.

Rối loạn lưỡng cực – Bipolar Disorder

Rối loạn lưỡng cực - Bipolar Disorder
Rối loạn lưỡng cực – Bipolar Disorder

Rối loạn lưỡng cực cũng là một trong những căn bệnh tâm lý nguy hiểm nhất hiện nay. Người mắc hội chứng này sẽ có sự thay đổi thất thường trong tâm trạng. Họ dễ rơi vào tình trạng quá kích thích, tăng động nhưng sau đó lại rơi vào trầm cảm. Tâm trạng bất ổn, lên – xuống thất thường có thể tồn tại trong vài năm hoặc vài lần/tuần. 

Tâm thần phân liệt ảo giác – Paranoid Schizophrenia

Tâm thần phân liệt là một bệnh lý của não bộ. Người bệnh sẽ có các biến đổi về suy nghĩ, nhận thức, hành vi sai lệch.

Triệu chứng phổ biến nhất đó là thường xuyên gặp ảo giác, hoang tưởng, nghe thấy giọng nói hay tiếng động từ tâm trí và tự thức biến nó thành cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực. Chỉ với những tác động nhỏ cũng khiến người bệnh trở nên mất kiểm soát, giận dữ với người xung quanh. Căn bệnh này gây rối loạn chức năng và ảnh hưởng tới công việc. Vì vậy cần phát hiện và tìm cách điều trị kịp thời.

Rối loạn tâm thần do chất gây nghiện

Rối loạn tâm thần do chất gây nghiện
Rối loạn tâm thần do chất gây nghiện

Các chất có tính gây nghiện như rượu, bia, ma túy là tác nhân gây ra bệnh rối loạn tâm thần. Hiện nay, số lượng người mắc hội chứng tâm thần này ngày càng tăng do việc lạm dụng các chất gây nghiện.

Người mắc bệnh thường có các biểu hiện như rối loạn lo âu, giảm trí nhớ, tinh thần sa sút, mất ngủ hoặc ngủ không sâu…Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại gây ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của người mắc bệnh. Về lâu dài tinh thần kiệt quệ sẽ khiến người bệnh không còn muốn sống tiếp.

Lời kết

Trên đây là những căn bệnh tâm lý nguy hiểm hay gặp nhất hiện nay. Cuộc sống có nhiều áp lực dẫn tới tình trạng căng thẳng, lo âu hay stress. Những dấu hiệu này sẽ không gây ra tổn hại gì nếu chúng ta biết cách kiểm soát nó. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bản thân đang có sự thay đổi tiêu cực về tâm lý, hãy chia sẻ với người thân, bạn bè để và vượt qua nó. Trường hợp vẫn không có hiệu quả, bạn hãy tìm tới các chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán chính xác hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button