Tâm lý học

Bệnh tâm lý là gì? Các loại bệnh tâm lý thường gặp

Ngày nay, con người không chỉ mắc phải các loại bệnh tật về thể chất mà còn đối diện với rất nhiều bệnh tâm lý khác nhau. Vậy bệnh tâm lý là gì?các loại bệnh tâm lý phổ biến nào? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để phát hiện bệnh sớm cũng như tìm được phương pháp điều trị hiệu quả nhé.

Bệnh tâm lý là gì?

Bệnh tâm lý là gì?
Bệnh tâm lý là gì?

Cuộc sống hiện đại giúp con người có thể nhận biết và điều trị các loại bệnh lý nhờ vào sự phát triển của y khoa. Thế nhưng, chúng ta lại bỏ qua một loại bệnh cũng ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đó là bệnh về tâm lý. Vậy bệnh tâm lý là gì?

Bệnh tâm lý được hiểu chung là các căn bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần (mental health). Loại bệnh này do rối loạn chức năng, hệ điều hành của não bộ gây ra dẫn đến rối loạn tinh thần, tâm lý của người bệnh. Người mắc bệnh thường có những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Về lâu dần, nếu không được điều trị đúng cách có thể khiến người bệnh trầm cảm, xa lánh xã hội thậm chí là tự tử.

Một sự thật đáng buồn là số người mắc bệnh tâm lý ngày càng tăng lên. Nguyên nhân là do con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ gia đình, xã hội, bạn bè và chính bản thân mình. Các loại bệnh tâm lý không dễ dàng phát hiện mà nó luôn tồn tại song song với chúng ta. Khi cảm xúc đạt đến một giới hạn nhất định, nó sẽ trở thành căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng tới cuộc sống. 

Sau khi đã biết được bệnh tâm lý là gì, chúng ta cần phải nhìn nhận lại bản thân để biết được mình có đang rơi vào trường hợp này hay không. Vậy có các loại bệnh tâm lý phổ biến nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Các loại bệnh tâm lý thường gặp nhất

Các loại bệnh tâm lý thường gặp nhất
Các loại bệnh tâm lý thường gặp nhất

Bệnh tâm lý được chia thành nhiều loại bệnh khác nhau tùy vào bản chất, triệu chứng, nguyên nhân…Một số bệnh tâm lý hay gặp nhất có thể kể đến như:

Rối loạn lo âu xã hội (Social Anxiety Disorder)

Rối loạn lo âu xã hội là một căn bệnh tâm lý phổ biến nhất hiện nay đặc biệt là ở giới trẻ. Khi con người đối diện với cảm giác sợ hãi, lo lắng quá mức trước những tình huống xã hội đều có thể bị rối loạn lo âu. Nguồn gốc có thể bắt nguồn từ mối quan hệ giữa bạn bè, đồng nghiệp, người thân…

Biểu hiện rõ nhất ở những người mắc hội chứng này đó là toát mồ hôi, tim đập mạnh, tay chân run rẩy, khó thở thậm chí là ngất đi. Người mắc bệnh thường lo sợ mình sẽ bị mất mặt trước đám đông. Vì vậy mà gây ra một số hiểu nhầm khi người ta cho rằng người bị rối loạn lo âu xã hội là kẻ hèn nhát, yếu đuối nên không dám đối diện trước những mối quan hệ xã hội.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder)
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive Compulsive Disorder)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được viết tắt là OCD. Đây là hội chứng rối loạn tâm thần mãn tính. Những người mắc hội chứng OCD sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau. Ví dụ như luôn cảm thấy ám ảnh về một điều gì đó, có hành vi cưỡng chế (bắt buộc phải thực hiện chúng vì nhiều lý do). Họ thường có tâm lý che giấu đi nỗi ám ánh và các suy nghĩ mang tính cưỡng chế.

Một số ám ảnh mà người mắc bệnh tâm lý rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường gặp như:

  • Sợ bị nhiễm vi khuẩn khi chạm vào một đồ vật nào đó (món đồ đó đã có người khác chạm vào, sợ bắt tay…)
  • Ngăn nắp quá mức và lo lắng khi đồ vật không được để đúng vị trí
  • Có những suy nghĩ cấm kỵ và nhạy cảm liên quan đến chủ đề tình dục, tôn giáo
  • Những suy nghĩ gây hấn thường là lo sợ sẽ làm hại người khác…

Trầm cảm (Depression)

Trầm cảm là một trong các bệnh tâm lý thường gặp nhất và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính. Dấu hiệu của trầm cảm đó là khi con người mất niềm tin vào cuộc sống, luôn cảm thấy mọi thứ tẻ nhạt. Họ luôn có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống nên có xu hướng muốn tìm cách giải thoát. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến cái chết để thoát khỏi nó và đây cũng là hậu quả nghiêm trọng nhất.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở mỗi người không giống nhau. Trên thực tế, tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, trải nghiệm mà mức độ ảnh hưởng cũng sẽ có sự khác nhau. Cùng một vấn đề nhưng có người rơi vào khủng hoảng không thể thoát ra nhưng cũng có người cảm thấy đó là chuyện bình thường.

Chứng mất ngủ – Insomnia 

Mất ngủ cũng là một trong những căn bệnh tâm lý mà chúng ta hay gặp. Chứng rối loạn giấc ngủ này có thể diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài. Tình trạng này sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải vì ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu.

Nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ có nhiều nguyên nhân. Một số lý do chính như: do căng thẳng, áp lực cuộc sống, do bị làm phiền bởi tiếng ồn xung quanh, những thay đổi về thói quen liên quan đến giấc ngủ khiến bạn không kịp thích ứng…Dù là nguyên nhân gì thì căn bệnh này cũng để lại những ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, cần nhận biết và tìm cách cải thiện nhanh chóng để không rơi vào các bệnh tâm lý nặng hơn.

Rối loạn nhân cách (personality disorder)

Rối loạn nhân cách (personality disorder)
Rối loạn nhân cách (personality disorder)

Rối loạn nhân cách là có tác động đến cách mà chúng ta điều khiển cảm xúc, hành vi của mình với các mối quan hệ xung quanh. Chứng rối loạn tâm lý này có thể gây xung đột với các mối quan hệ khác và làm ảnh hưởng tới mục tiêu sống.

Những người bị rối loạn nhân cách thường không thể tự mình phát hiện ra do đó họ thường gây mâu thuẫn, thất vọng với người khác. Để chữa trị được hội chứng tâm lý này đòi hỏi thời gian dài cùng với sự kiên trì của người mắc bệnh. Bên cạnh đó còn cần đến sự an ủi, chăm sóc tận tình từ người thân. 

Cách nhận biết mình đã mắc bệnh tâm lý là gì?

Cách nhận biết mình đã mắc bệnh tâm lý là gì?
Cách nhận biết mình đã mắc bệnh tâm lý là gì?

Không giống như các loại bệnh liên quan đến thể chất sẽ có triệu chứng rõ ràng là những cơn đau hay các dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Bệnh tâm lý thường khó phát hiện hơn nếu bạn không phải là một người có chuyên môn. 

Tuy nhiên, ngay khi nhận thấy bản thân có sự thay đổi về tâm lý, luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi…thì hãy tìm tới các chuyên gia để được chẩn đoán chính xác. Từ những chia sẻ của bạn, chuyên gia tâm lý sẽ phân tích và cho biết bạn đang rơi vào hoàn cảnh nào.

Cách điều trị các bệnh tâm lý hiệu quả

Cách điều trị các bệnh tâm lý hiệu quả
Cách điều trị các bệnh tâm lý hiệu quả

Bệnh tâm lý là gì và cách điều trị như thế nào? Khi mắc các chứng bệnh tâm lý sẽ có hai cách điều trị đó là dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Tùy vào mức độ ảnh hưởng và năng lực của mỗi cá nhân mà sẽ có cách điều trị phù hợp nhất. Nếu dùng thuốc, bạn sẽ được bác sĩ kê đơn và theo dõi liên tục về quá trình thay đổi.

Đối với phương pháp trị liệu tâm lý, bạn sẽ gặp trực tiếp bác sĩ tâm lý. Hoặc cùng trao đổi với những người trong nhóm có các vấn đề tương tự để cùng đồng cảm và tìm cách vượt qua.

Dù là cách nào thì điều quan trọng nhất vẫn nằm ở tinh thần của người bệnh. Bên cạnh đó là sự động viên, khích lệ từ gia đình, bạn bè để họ có thêm tinh thần lạc quan. 

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải thích rõ bệnh tâm lý là gì và các loại bệnh tâm lý thường gặp nhất. Nghiên cứu và tìm hiểu về các chứng rối loạn tâm lý là điều rất quan trọng để bản thân có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Hãy luôn xây dựng cho mình một tinh thần lạc quan và chia sẻ. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn không mắc phải các loại bệnh về tâm lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button