Tâm lý học

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau là một vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm để hiểu rõ hơn về đối phương của mình. Đàn ông khi yêu sẽ sẵn sàng vì bạn mà chịu thiệt thòi, hy sinh đủ thứ còn người không yêu thì cho dù bạn có khóc trước mặt thì anh ta vẫn thờ ơ. Nắm bắt được tâm lý đàn ông khi cãi nhau cũng là một cách để giúp chúng ta hiểu được phần nào về tính cách, tình cảm của “người ấy” dành cho mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của đàn ông khi cãi nhau

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của đàn ông khi cãi nhau
Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của đàn ông khi cãi nhau

Để hiểu chính xác hơn về những dấu hiệu tâm lý của đàn ông khi xảy ra cãi vã với người yêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đây cũng là lý do tại sao có người lại mất kiểm soát, có người lại vô cùng bình tĩnh.

Tính cách: Tính cách của mỗi người ảnh hưởng không ít đến tâm lý đàn ông khi cãi nhau. Với những người có tính cách điềm đàm và trưởng thành sẽ dễ kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh hơn. Còn đối với người dễ cáu giận, thiếu kiên nhẫn sẽ làm cho cuộc cãi vã trở nên căng thẳng vì không chịu lắng nghe nhau.

Sự tôn trọng dành cho đối phương: Tình yêu và sự tôn trọng mà người đàn ông dành cho người yêu của mình cũng chi phối không ít đến tâm lý của họ khi cãi nhau. Một người đàn ông ấm áp, yêu thương và tôn trọng đối phương sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc, lắng nghe, thấu hiểu và tìm cách giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực. 

Thấu hiểu về người yêu: Điều này được hiểu rằng, khi người đàn ông hiểu rõ về tính cách, con người của người yêu, họ có thể biết được những suy nghĩ và cảm xúc của đối phương. Họ biết rằng chỉ cần bản thân kiên nhẫn, chia sẻ với người yêu thì cuộc cãi vã sẽ được hòa giải trong êm đẹp.

Trải nghiệm tổn thương trước đó: Đây cũng là một yếu tố tác động lớn đến tâm lý đàn ông khi cãi nhau. Nếu trong quá khứ họ từng bị tổn thương hoặc có những ký ức đau buồn sẽ nhạy cảm và dễ tổn thương hơn khi hai người cãi nhau.

10 dấu hiệu tâm lý đàn ông khi cãi nhau

10 dấu hiệu tâm lý đàn ông khi cãi nhau
10 dấu hiệu tâm lý đàn ông khi cãi nhau

Tâm lý của đàn ông khi cãi nhau có rất nhiều dấu hiệu tùy vào từng cá nhân. Dưới đây là một số tâm lý chung mà chúng ta dễ thấy nhất:

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau – Tức giận

Tức giận là tâm lý phổ biến nhất của đàn ông khi cãi nhau. Bởi đối với nam giới, họ thường có cảm xúc mạnh và dễ dàng bực tức hơn khi cãi nhau. Cảm giác tức giận này sẽ vô cùng khó chịu, đôi khi khiến họ mất đi sự kiểm soát và có những lời nói làm tổn thương đối phương.

Thích nghe những lời ngọt ngào

Bạn có biết, đàn ông cũng là những kẻ ưa ngọt không khác gì phụ nữ. Do đó, chỉ cần bạn dùng lời nói ngọt ngào, an ủi là chàng sẽ hết giận ngay. Thử tưởng tượng khi bạn đi gặp đối tác về trễ, uống vài lon bia lại còn phải nghe những lời càm ràm, trách móc từ vợ thì tâm trạng có dễ chịu không? Chính vì vậy, chị em đôi khi cũng cần thấu hiểu và quan tâm đến chàng nhiều hơn.

Cảm thấy tổn thương

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau - cảm thấy tổn thương
Tâm lý đàn ông khi cãi nhau – cảm thấy tổn thương

Khi cãi nhau, không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng cảm thấy bị tổn thương đặc biệt là khi họ bị chỉ trích, trách móc hoặc làm mất lòng tin của người yêu. Trong một số trường hợp, đàn ông còn cảm thấy vô cùng buồn bã, đau khổ vì họ thấy rằng mối quan hệ của mình đang có nguy cơ bị tan vỡ.

Không thích tranh cãi quá nhiều

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau thường thích im lặng hơn vì họ không muốn vấn đề ngày càng tồi tệ hơn. Đặc biệt là khi cãi nhau với người mình yêu thương, phái mạnh không muốn đôi co hay lớn tiếng với người yêu. Họ thường im lặng để đối phương bình tĩnh hơn rồi mới bắt đầu tìm cách hòa giải. 

Sợ mất người yêu

Những cuộc cãi nhau ngày càng nhiều có thể khiến đàn ông lo sợ mất đi người mình yêu. Bởi họ hiểu rằng, sau những cuộc cãi vã sẽ khiến cho người phụ nữ chịu nhiều tổn thương và khiến mối quan hệ trở nên rạn nứt.

Các chàng luôn cố gắng để không lặp lại lỗi sai cũ và sẵn sàng để thay đổi bản thân tốt hơn. Họ không muốn vì những lỗi sai cũ mà làm ảnh hướng đến mối quan hệ của cả hai. Đây là minh chứng của người đàn ông yêu thương bạn thật lòng nên hãy cố gắng để trân trọng nhau nhé.

Cảm thấy mất kiểm soát

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau thường cảm thấy mất kiểm soát
Tâm lý đàn ông khi cãi nhau thường cảm thấy mất kiểm soát

Một số chàng trai có tích cách nóng nảy, không kiềm chế được cảm xúc của mình mỗi khi xảy ra tranh cãi. Trong lúc đó, họ có thể nói ra những câu nói làm tổn thương đối phương hoặc một số hành động như đập phá đồ đạc. Trên thực tế thì những anh chàng có tính kiểm soát, cái tôn lớn thường có xu hướng này.

Tâm lý đàn ông khi cãi nhau là sự bất mãn

Khi các tranh cãi được đẩy đến cao trào, người đàn ông thường mất đi sự khống chế về cảm xúc. Đặc biệt, nếu lý do cãi nhau quá nhỏ nhặt hoặc không cảm nhận được sự tôn trọng từ đối phương, họ sẽ cảm thấy vô cùng bất mãn. Khi đó, người ấy sẽ bộc lộ hết cảm xúc, những suy nghĩ của mình ra để giải tỏa tâm trạng.

Tủi thân

Cùng với sự bất mãn, nếu khi cãi nhau mà chàng không được quan tâm hay hỏi thăm từ người yêu cũng sẽ cảm thấy vô cùng tủi thân. Tâm lý đàn ông khi cãi nhau sẽ thấy cô đơn và một phần thất vọng vì đối phương không chịu hiểu cho mình. Còn nếu nhận thấy bản thân là người sai và đã gây tổn thương cho nàng thì họ sẽ cảm thấy hối hận, xấu hổ về hành động của mình.

Lắng nghe và thấu hiểu

Điều quan trọng để giúp cuộc tranh cãi êm dịu và dễ giải quyết nhất đó chính là sự lắng nghe và thấu hiểu. Trên thực tế thì không phải ai cũng đủ bản lĩnh để làm được điều này vì cảm giác tức giận thường lấn át. Khi một người đàn ông có đủ sự trưởng thành, tử tế, họ sẽ đặt bản thân vào vị trí người yêu để thông cảm cho những cảm xúc của bạn gái. Đàn ông thật sự yêu bạn sẽ luôn chủ động nhận sai, kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của bản thân để an ủi, vỗ về đối phương. 

Kiểm soát bản thân, không nói lời tổn thương bạn

Kiểm soát bản thân, không nói lời tổn thương bạn
Kiểm soát bản thân, không nói lời tổn thương bạn

Thông thường, những cuộc cãi vã là khởi đầu cho thấy mối quan hệ của cả hai đang có vấn đề. Không ít đàn ông thường có những lời nói làm tổn thương đến người phụ nữ vì không kiểm soát được sự tức giận, bất mãn trong lòng. Những tổn thương sẽ dần tích tụ theo năm tháng và tình cảm cũng vơi đi, tới lúc nhìn lại thì đã không còn khả năng níu kéo. Do đó, một người đàn ông yêu bạn, đủ bãn lĩnh sẽ không làm tổn thương bạn dù bất cứ giá nào còn nếu anh ta không yêu bạn thì sẽ mặc sức mà làm bạn đau lòng.

Lời kết

Trên đây là những dấu hiệu tâm lý đàn ông khi cãi nhau dễ thấy nhất. Trong tình yêu hay hôn nhân thì việc cãi vã, xảy ra mâu thuẫn không có gì đáng sợ. Điều quan trọng là khi xảy ra tranh cãi, cả hai phải kiểm soát được cảm xúc của chính mình, giữ được sự tôn trọng tuyệt đối dành cho đối phương để không làm tổn thương lẫn nhau.

Bên cạnh đó, hãy cùng nhau chia sẻ về cảm xúc, suy nghĩ để cả hai có thể đặt mình vào vị trí của nửa kia. Hy vọng với những nội dung mà mình chia sẻ ở trên, chị em có thể hiểu rõ hơn về tâm lý đàn ông từ đó biết cách cư xử để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai.

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button