Sách hayTâm lý học

Review những đòn tâm lý trong thuyết phục của Robert Cialdini

Những đòn tâm lý trong thuyết phục là một trong những quyển sách nổi tiếng nói về nghệ thuật thuyết phục bao gồm: sự nhất quán, sự đáp trả, bằng chứng xã hội, uy thế, thiện cảm và sự khan hiếm. Cuốn sách này là nguồn tài nguyên cho những ai đang muốn rèn luyện khả năng thuyết phục, lý lẽ sắc bén của bản thân. Bên cạnh đó, những thông tin quý giá trong sách còn giúp bạn tránh được bị người khác thao túng. Hãy cùng với mình đi review những đòn tâm lý trong thuyết phục để xem có những điểm gì nổi bật nhé!

Tác giả cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục

Robert. Cialdini - Tác giả cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục
Robert. Cialdini – Tác giả cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục

Tiến sĩ Robert. Cialdini là tác giả của cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục. Ông là một giáo sư lĩnh vực tâm lý và tiếp thị của trường Đại học Bang Arizona. Cuốn sách được viết dựa trên 35 năm kinh nghiệm, thực hiện nghiên cứu và dựa vào bằng chứng trên chính những hiện tượng thao túng và điều khiển. Những nội dung đắt giá của quyển sách đều được tác giả gửi gắm rất nhiều tâm huyết để có được. Khi review những đòn tâm lý trong thuyết phục của Robert. Cialdini, chúng tôi muốn bạn học được 6 vũ khí dùng để thuyết phục người khác. Thông qua đó, sẽ giúp bạn tự tin và dễ dàng có được lòng tin của mọi người.

Nội dung cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục

Nội dung cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục
Nội dung cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục

Chắc hẳn, bạn đã nhiều lần thắc mắc tại sao nhiều người khi nói lại có sức thu hút và thuyết phục người nghe đến như vậy. Liệu họ có đang sử dụng cách thao túng tâm lý nào ở đây hay không? Tất cả sẽ những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau khi bạn đọc xong cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục của tác giả Robert. Cialdini. 

Trong sách, tác giả đã tiết lộ cho độc giả 6 loại vũ khí gây ảnh hưởng đến tâm lý bao gồm: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và cuối cùng là thiện cảm. Khi bạn có đủ những loại vũ khí này trong tay thì chắc chắn sẽ trở thành một chuyên gia thuyết phục và làm chủ trò chơi. 

Quyển sách những đòn tâm lý trong thuyết phục bao gồm 7 chương:

  • Chương 1: Yếu tố gây ảnh hưởng
  • Chương 2: Nguyên tắc đáp trả
  • Chương 3: Nguyên tắc cam kết và nhất quán
  • Chương 4: Nguyên tắc bằng chứng xã hội
  • Chương 5: Nguyên tắc thiện cảm
  • Chương 6: Nguyên tắc uy quyền đồng thuận
  • Chương 7: Nguyên tắc khan hiếm
  • Phần kết: Ảnh hưởng tức thì

Yếu tố gây ảnh hưởng

Đây là một loại vũ khí lợi hại để tác động lên tâm lý và quyết định của người khác. Hiểu một cách đơn giản thì yếu tố gây ảnh hưởng chính là những hành động của mình  được đưa ra giống như một phản xạ có điều kiện. Chỉ cần chúng ta nhận được tín hiệu là sẽ tự động nảy sinh hành động dù cho đã suy nghĩ kỹ hay chưa. 

Lấy một ví dụ đơn giản nhé, bạn đi ra cửa hàng quần áo với sản phẩm dao động 300 – 2 triệu. Nếu nhân viên giới thiệu trước đó là những đồ có giá 1 triệu- 2 triệu thì khi giới thiệu đến sản phẩm có giá 800 nghìn bạn sẽ thấy nó rất rẻ. Nhưng nếu trước đó, bạn được giới thiệu sản phẩm từ 300 – 400 thì nếu giới thiệu sản phẩm 800 nghìn sau đó thì bạn lại thấy đắt. Xét về bản chất thì chúng đều có một mức giá bằng nhau là 800 nghìn nhưng chỉ khác là nhân viên bán hàng sẽ có cách giới thiệu khác nhau tùy theo cách mà họ muốn bạn đón nhận những sản phẩm đó.

Nguyên tắc đáp trả

Chúng ta thường có tâm lý sợ bị mắc ơn do đó khi người khác cho bạn một thứ gì đó thì trong lòng mỗi người sẽ tìm cách để báo đáp lại. Dựa trên đặc điểm tâm lý này để áp dụng trong việc thuyết phục người khác cũng rất hiệu quả.

Một ví dụ đơn giản đó là nếu hôm nay bạn đến một quán nước và được họ chúc mừng sinh nhật cùng với một mã giảm giá ngày hôm đó thì chắc chắn những hôm sau bạn sẽ chỉ muốn đến đó để uống nước. Đây được xem như là cách bạn đang trả ơn họ vì món quà lần trước.

Nguyên tắc cam kết và nhất quán

Trong cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục, tác giả đã nói rõ về nguyên tắc cam kết và nhất quán được áp dụng để thuyết phục người khác như thế nào. Hiểu đơn giản, thì ngay khi lựa chọn hay đưa ra quyết định, chúng ta thường gặp những áp lực mang tính cá nhân. Điều này khiến cho chúng ta phải đưa hành động nhất quán với cái ban đầu vì nếu làm khác đi thì chẳng khác nào đang tự làm “xấu mặt” mình. Với nguyên tắc này mà đôi lúc người ta thiếu đi sự sáng suốt và thiếu sự khách quan trong suy nghĩ. 

Nguyên tắc bằng chứng xã hội 

Nguyên tắc này giải thích rằng, chúng ta thường có xu hướng làm theo số đông hay còn gọi là tâm lý đám đông. Khi thấy một hành vi được nhiều người làm theo thì sẽ mặc định điều đó là đúng. Hiệu ứng đám đông khiến chúng ta đôi khi hành động thiếu sáng suốt, thiếu khách quan. Nguyên tắc này được áp dụng nhiều nhất khi mà chúng ta chưa có đáp án và đang còn phân vân thường sẽ xem người khác làm gì rồi làm theo. Tiếp theo đó là sự tương đồng, làm theo những người có sự tương đồng về mối quan hệ, giới tính, độ tuổi, địa vị…

Nguyên tắc thiện cảm

Nguyên tắc này rất đơn giản đó là chúng ta luôn có xu hướng đồng ý và ủng hộ trước những yêu cầu của người mà mình quý mến. Đây cũng chính là lý do mà tại sao trong quy trình bán hàng 3B thì đầu tiên là bạn trước, phải tạo được ấn tượng và thiện cảm tốt với khách hàng. 

Ví dụ như, phụ huynh thường rất nghe lời của thầy cô nói về con em của mình hoặc nghe lời của anh, chị, em…bà hàng xóm hơn là những nhân viên tư vấn. Trong cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục, tác giả cũng đã nói rất rõ về cách áp dụng nguyên tắc này trong bán hàng. 

Nguyên tắc uy quyền đồng thuận

Chúng ta thường có xu hướng nghe lời và tuân thủ những yêu cầu, mệnh lệnh từ những người có uy quyền hoặc chuyên gia trong vấn đề đó. Đôi khi, chúng ta thường dễ bị đánh lừa bởi những biểu hiện thể hiện sự uy quyền thong qua thái độ, tác phong, trang phục của đối phương nhưng thực tế lại không phải vậy. Nguyên tắc này được sử dụng nhiều để thuyết phục người khác nghe theo lời mình, đặc biệt là trong mối quan hệ cấp trên – cấp dưới. Chúng ta thường làm theo yêu cầu một cách máy móc vì cho rằng mệnh lệnh là điều thỏa đáng. 

Một ví dụ, những công ty đa cấp rất chỉnh chu trong trang phục, thái độ, đôi khi họ chỉ là một nhân viên bình thường thậm chí là ít tuổi hơn mình. Nhưng nhờ vào trang phục, cử chỉ trông giống như một người thành đạt, có địa vị mà rất dễ đánh lừa người khác. 

Nguyên tắc khan hiếm

Con người ta càng thứ gì khó có được thì lại càng muốn sở hữu. Nguyên tắc này được áp dụng rất nhiều trong bán hàng để kích thích nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, khi người ta có xu hướng chọn thứ gì đó họ cho là khan hiếm tại một thời điểm thì sẽ bỏ qua những thứ quan trọng hơn dẫn đến đánh mất cơ hội. Thông qua cuốn sách này, tác giả còn đưa ra những dẫn chứng và phân tích cho độc giả thấy được những tình huống cụ thể nhất. Đồng thời, cũng chỉ cho chúng ta biết cách tận dụng và đối phó với những bẫy tâm lý này. 

Review những đòn tâm lý trong thuyết phục

Review những đòn tâm lý trong thuyết phục
Review những đòn tâm lý trong thuyết phục

Những đòn tâm lý trong thuyết phục là một cuốn sách rất hay và phù hợp với nhiều độc giả khác nhau. Đặc biệt là những ai đang làm việc trong ngành tiếp thị, bán hàng, bất cứ ai cảm thấy khó khăn khi nói “không” với người khác và bất cứ ai quan tâm đến hành trình chúng ta đưa ra quyết định sẽ bị thao túng tâm lý như thế nào. 

Thông qua cuốn sách, tác giả đã tiết lộ cho độc giả của mình 6 loại vũ khí lợi hại được sử dụng để thuyết phục người khác. Tác giả đã giải thích một cách chi tiết bằng cách đưa ra dẫn chứng và phân tích để khán giả hiểu được những nguyên tắc cơ bản của đòn thuyết phục tâm lý. Sau khi đọc xong, bạn không chỉ trở thành một người thuyết phục cao tay mà còn giúp tránh được những bẫy thao túng tâm lý từ người khác. 

Không chỉ về mặt nội dung cuốn hút, có giá trị mà hình thức trình bày của cuốn sách cũng là một điều mình rất hài lòng. Sách có bìa được thiết kế đẹp mắt, văn phong đơn giản, cách truyền tải rất dễ hiểu. Mỗi hiệu ứng tâm lý đều được trình bày riêng từng chương với nhiều hình ảnh minh họa, kết quả nghiên cứu được tổng hợp từ nhiều nguồn. Vì vậy mà khi đọc, độc giả rất dễ theo dõi và bị thuyết phục bởi những dẫn chứng trong đó. Tuy nhiên, sách có đôi chỗ tác giả viết hơi dài dòng (theo ý kiến cá nhân), thêm vào đó là hình ảnh minh họa mặc dù nhiều nhưng không rõ lắm. 

Lời kết

Quyển sách những đòn tâm lý trong thuyết phục của tác giả Robert. Cialdini là một cuốn sách hay, đáng đọc và có ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Với những kiến thức đắt giá, mình tin rằng bạn đọc có thể áp dụng nó trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong những nghề nghiệp thường xuyên phải sử dụng kỹ năng thuyết phục như quản lý, tiếp thị…

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button