Sách hay

Top 10+ những cuốn sách hay cho học sinh nên đọc

Rèn luyện thói quen đọc sách ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp chúng ta mở rộng tư duy và phát triển toàn diện bản thân hơn. Đặc biệt là ở độ tuổi học sinh, sinh viên thì đọc sách lại càng quan trọng hơn. Những cuốn sách hay cho học sinh không chỉ cung cấp thông tin mà còn là người bạn đồng hành, giúp chúng ta khám phá ra bản thân mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những cuốn sách hay nhất để bạn tham khảo nhé!

1/ Tôi Tự Học – Những cuốn sách hay cho học sinh nên đọc

Tôi Tự Học - Những cuốn sách hay cho học sinh nên đọc
Tôi Tự Học – Những cuốn sách hay cho học sinh nên đọc

Tôi Tự Học là tác phẩm nổi tiếng của cụ Nguyễn Duy Cần. Đây là một trong những cuốn sách hay cho học sinh, sinh viên Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tự học là một kỹ năng cần có ở mỗi người và việc học không chỉ để phục vụ cho mục đích kiếm tiền. Mà hơn hết đó chính là mở mang tri thức và học cách đối nhân xử thế. Trong cuốn sách này, tác giả đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với cuộc đời con người. Bên cạnh đó, cụ Nguyễn Duy Cần cũng gợi ý nhiều phương pháp học tập khoa học. 

Dù đã được xuất bản rất lâu nhưng hệ tư tưởng và những kiến thức mà tác giả truyền tải trên từng trang sách chưa bao giờ là cũ. Trong thời đại ngày nay, việc tự học đối với học sinh, sinh viên là yếu tố cần thiết để các bạn mở rộng kiến thức của mình.

“Tôi tự học” là cuốn sách tuyệt vời dành cho độc giả ở mọi lứa tuổi. Hiếm có một tác phẩm nào ở Việt Nam đi sâu vào việc phân tích chủ đề “tự học” một cách cụ thể và bổ ích tới như vậy. Hãy đọc, nghiền ngẫm để cảm nhận hết những giá trị mà tác giả muốn gửi gắm tới bạn.

2/ Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn

Cuốn sách "Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn"
Cuốn sách “Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn”

Bạn đã bao giờ dũng cảm làm điều gì đó mà bản thân vẫn còn lo sợ? Bạn đã bao giờ tự thử thách chính mình? Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ còn khá nhút nhát và luôn cố gắng né tránh những thử thách. Nếu chỉ nằm trong một vùng an toàn thì chúng ta sẽ không thể phát triển và càng không biết được bản thân tài giỏi tới mức nào.

Chính vì vậy, cuốn sách “Bước ra khỏi vùng an toàn” như một lời khích lệ, động viên để cho chúng ta thêm động lực. Đặc biệt là với các bạn học sinh, sinh viên đang đứng trước ngưỡng tập làm người lớn thì lại càng phải bứt phá.

Mỗi chúng ta đều có những nỗi sợ riêng và nó làm cho bản thân trở nên nhút nhát, không tự tin vào chính mình. Thông qua cuốn sách này, Tiến sĩ tâm lý học – Emma Mardlin sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích để giúp chế ngự nỗi sợ. tác giả chia sẻ rất nhiều mẹo, kỹ thuật tâm lý và cả cách tiếp cận hữu hiệu để giúp bạn vượt qua vấn đề, từ những tổn thương tâm lý đến nỗi lo âu dữ dội. Đây chính là nguyên nhân của sự sợ hãi và chúng ta cần phải cản phá nó để đạt được thành công.

3/ Lữ Khách Ven Đường

Cuốn sách "Lữ Khách Ven Đường"
Cuốn sách “Lữ Khách Ven Đường”

Đây là một trong những cuốn sách hay cho học sinh mà bạn nên đọc một lần. Mỗi một người đến với cuộc đời mình đều mang ý nghĩa và giá trị khác nhau. Chúng ta gọi họ là “Lữ khách” dù cho có ở lại với mình đến cuối đời hay không.

Mỗi một câu chuyện mà tác giả kể lại đều vô cùng cuốn hút và mới lạ. Một nửa như đang trò chuyện cùng các em nhỏ ở đồng bào Raglai, một nửa là tâm tư cho các bạn đọc về những lần gặp gỡ. 

Lữ khách đến rồi đi như bụi trần, không vì ai lưu luyến, cũng chẳng vì ai nên duyên nên nợ; chỉ là người đi suốt tháng năm dọc dài, kinh qua bao nương dâu bãi bể, trải qua bao giông bão trong lòng. Để rồi hôm nay, tiết đông gió bấc, hóa thành văn nhân, viết lại những câu chuyện, mà bản thân đã gặp!”. 

Mỗi một người đến với chúng ta đều có ý nghĩa, có người cho ta niềm vui nhưng cũng có người cho ta bài học. Dù là ai đi nữa thì sau tất cả, bản thân ta đều lớn hơn mỗi ngày. Và sự tồn tại của bạn cũng rất đặc biệt với ai đó và ngược lại. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc và sống hết mình, đừng để chúng ta lướt qua nhau như một lữ khách mà không để lại bất cứ ý nghĩa nào.

4/ Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế – Adam Khoo

Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế – Adam Khoo
Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế – Adam Khoo

Một cuốn sách hay cho học sinh, sinh viên đó là cuốn “Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế” của Adam Khoo. Những bạn trẻ đang mất đi định hướng, tự ti về bản thân thì hãy đọc cuốn sách này để lấy lại động lực và tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế còn là những lời góp ý chân thành của tác giả về cách học, cách rèn luyện sao cho hiệu quả nhất. Điều ý nghĩa của tác phẩm này đó là tác giả không yêu cầu bạn phải làm thế nào. Thay vào đó là đưa ra những câu chuyện của chính tác giả, thông qua đó khuyến khích và thúc đẩy độc giả khám phá ra tài năng ẩn giấu của chính mình.

5/ Cà Phê Cùng Tony – Tony Buổi Sáng

Cà Phê Cùng Tony
Cà Phê Cùng Tony

Cà Phê Cùng Tony đang là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay. Đặc biệt, cuốn sách này nhận được sự yêu thích từ độc giả là những bạn trẻ. Với cách sử dụng ngôn từ mộc mạc, hóm hỉnh, tác giả đã truyền tải nhiều bài học đắt giá dưới góc nhìn mới mẻ và sáng tạo.

Cuốn sách còn nhắc nhở chúng ta về cách ăn mặc, phong thái, cách đối nhân xử thế. Nội dung sách không theo một quy tắc nhất định, cũng không thôi thúc bạn đọc phải làm gì nên bạn không cần phải suy nghĩ nhiều. Nhưng nhờ vào khiếu khôi hài của mình mà người đọc có thể hiểu hết về những câu chuyện, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

6/ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” cũng là một trong những cuốn sách hay cho học sinh mang giá trị self-help. Tác giả viết ra cuốn sách này để khích lệ giới trẻ hãy sống hết mình và tự tin để theo đuổi những điều mình muốn.

Cuốn sách được chia làm 3 phần: HỌC, LÀM, ĐI. Mỗi phần đều cho ta những bài học ý nghĩa, cổ vũ bạn đọc hãy mạnh dạn để thực hiện giấc mơ của mình. Hãy đọc và cảm nhận từng trang sách nếu không muốn sau này phải tiếc nuối về thanh xuân của mình.

7/ Nhà giả kim – Những cuốn sách hay cho học sinh

Nhà giả kim - Những cuốn sách hay cho học sinh
Nhà giả kim – Những cuốn sách hay cho học sinh

Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Những nội dung trong sách đã làm rung động hàng triệu tâm hồn và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Nhà giả Kim phù hợp cho những bạn trẻ đang muốn khám phá ra con người và mục đích sống của chính mình. Những thông điệp mà tác giả chia sẻ trong sách đều vô cùng gần gũi và dễ hiểu. 

8/ Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc

Cuốn sách "Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc"
Cuốn sách “Tuổi Trẻ Không Hối Tiếc”

Cuốn sách “Tuổi trẻ không hối tiếc” đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn trẻ. Có rất nhiều người không hiểu được giá trị của sự sống cho tới khi đối mặt với cái chết. Mỗi người đều có rất nhiều dự định, mục tiêu mà luôn tự nhủ với bản thân rằng: Một ngày nào đó chúng ta sẽ làm điều mình yêu thích. Một ngày nào đó chúng ta sẽ thay đổi. Một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành con người mình muốn trở thành…. Tại sao chúng ta không bắt đầu ngay hôm nay mà phải đợi tới ngày mai hay một ngày nào đó.

Không ai biết trước được tương lai, vì vậy hãy tận hưởng những giây phút hiện tại để làm những điều mình thích. Đừng để tới khi đối mặt với cái “chết” mới thấy rằng mọi thứ đã quá muộn.

9/ Học Khôn Ngoan Không Gian Nan – Kevin Paul

Học Khôn Ngoan Không Gian Nan - Kevin Paul
Học Khôn Ngoan Không Gian Nan – Kevin Paul

Là một trong những cuốn sách hay cho học sinh, sinh viên,“ Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan” của tác giả Kevin Paul đem tới chỉ dẫn khôn ngoan cho những ai đang bế tắc trong học tập.

Cuốn sách này giúp bạn định hướng về học tập, chỉ ra đâu mới là cách học khôn ngoan nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá ra những loại trí thông minh mà mình đang có, từ đó biết cách để phát huy những khả năng của bản thân, chinh phục việc học một cách bài bản và có mục tiêu rõ ràng hơn.

10/ Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Albert Rutherford

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện - Albert Rutherford
Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Albert Rutherford

Top 10 những cuốn sách hay cho học sinh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là cuốn “Rèn luyện tư duy phản biện”. Tác phẩm này giúp bạn trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy, phản biện và vận dụng nó vào học tập, công việc.

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng và là cơ sở để lý giải cho những hành động của mình dựa trên nhận thức trước đó. Khi nhận thức đúng đắn thì những lý giải theo sau cũng trở nên hợp lý và xác thực hơn. Ngược lại, nếu nhận thức bị thiếu sót hoặc lệch lạc thì tư duy phản biện cũng có xu hướng sai lệch.

Lời kết

Trên đây là top 10+ những cuốn sách hay cho học sinh giúp mở mang tư duy mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Những cuốn sách này không chỉ cho bạn kiến thức bổ ích mà còn chia sẻ về kỹ năng, phương pháp học tập đúng đắn. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách ngay từ khi còn trẻ để phát triển tư duy và tìm ra đam mê, mục tiêu của mình.

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button