Đời sống

Nghị luận Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay

Xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là một điều vô cùng quan trọng trong thời kỳ khoa học, công nghệ phát triển như hiện nay. Mạng xã hội ngày nay là phương tiện truyền thông, giải trí có lượt người dùng cao nhất. Dù là trẻ em hay người lớn thì đều tiếp cận được mạng xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích tuyệt vời mà mạng xã hội mang lại, giúp con người gắn kết với nhau nhanh hơn, phục vụ tối đa nhu cầu học tập, giải trí… 

Bên cạnh những đóng góp tích cực của mạng xã hội vào sự phát triển kinh tế – xã hội thì vẫn còn những mặt trái/hạn chế từ việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nghị luận văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của giới trẻ ngày nay. Đồng thời, đi tìm giải pháp để xây dựng văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự trên mạng xã hội.

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?
Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội ngày càng phát triển và trở thành phương tiện truyền thông chính trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bằng cách tạo ra các diễn đàn, trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh, file tài liệu, con người dễ dàng kết nối với nhau hơn.

Có thể nói rằng, sự xuất hiện của mạng xã hội là một bước tiến mới trong ngành khoa học công nghệ. Nó mang lại rất nhiều tác động tích cực đối với cuộc sống của chúng ta như: 

 • Kênh truyền thông thông tin về chủ trương của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân một cách nhanh chóng, chính xác.
 • Cơ quan nhà nước có thể giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp thông qua ứng dụng Zalo
 • Người dùng có thể gọi video, chat nhóm tiện ích, nhắn tin, kết nối với bạn bè trên toàn thế giới thông qua nhiều ứng dụng điển hình như facebook
 • Là nơi để mọi người chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm học tập, làm việc, những thông tin bổ ích.
 • Là nơi để phản ánh những điều tiêu cực và nêu gương về các tấm gương dũng cảm, vượt khó.
 • Mạng xã hội giúp con người giải quyết vấn đề nhanh hơn. 
 • Kết nối với bạn bè, gia đình, mở rộng mối quan hệ và hội nhập quốc tế. 
 • Đối với doanh nghiệp, có thể sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, đăng tin tuyển dụng miễn phí.

→ Mạng xã hội là nơi mà mọi người tự do ngôn luận, thể hiện bản thân. Nhưng cũng chính điều này mà nhiều cá nhân/tổ chức lợi dụng nó để thực hiện hành vi quá khích, cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

→ Nhiều người không chú ý đến văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, khiến nó vô tình trở thành “con dao” sắc bén làm tổn thương người khác. Vì một xã hội văn minh, hãy cư xử có văn hóa trên mạng xã hội. Bởi đằng sau màn hình cũng là một con người, một người con, người cháu hay anh em của chúng ta.

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ngày nay

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ngày nay
Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội ngày nay

Mạng xã hội đóng vai trò to lớn trong việc tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam. Là phương tiện truyền thông nhanh chóng để người dân tiếp cận thông tin, chia sẻ về mong muốn/nguyện vọng. Người dân thông qua đây để tiếp cận thông tin, chia sẻ về mong muốn/nguyện vọng. Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng nổ thì chính nhờ mạng xã hội mà tất cả mọi người vẫn có thể gặp gỡ nhau qua màn hình điện thoại, máy tính.

Bên cạnh những mặt tích cực thì mạng xã hội vẫn có những tiêu cực nếu người dùng không hiểu rõ pháp luật, không biết cách chọn lọc thông tin.

Một bộ phận giới trẻ đang lạm dụng quá vào mạng xã hội, dành nhiều giờ đồng hồ liên tục để lướt facebook, xem phim, chơi game… Không ít trường hợp bị cận thị, trầm cảm và ảnh hưởng tới sức khỏe làm cho tinh thần kiệt quệ. Bên cạnh đó, việc lạm dụng vào mạng xã hội khiến nhiều người chạy theo lối sống ảo, dùng mọi cách để câu view mà không phân biệt đúng sai.

Một số cá nhân còn lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi trái pháp luật như mua bán ma túy, mại dâm… Mạng xã hội là tốt nhưng nếu ỷ lại vào nó dễ khiến cho con người mất đi sự chủ động, mất dần các mối quan hệ bên ngoài. Chưa kể, trong thời đại internet phát triển mạnh, hầu như ai cũng chỉ chăm chú vào điện thoại mà quên đi sự tương tác tích cực với  bạn bè, gia đình… Văn hóa ứng xử trong gia đình cũng vì vậy mà giảm đi, cha mẹ và con cái không có sự gắn kết với nhau như trước.

Xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội
Xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Cùng nhau xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là trách nhiệm của toàn thể người dân. 

Trước hết, mỗi công dân phải tuân thủ pháp luật về Luật An ninh mạng theo nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP. Dù cố tình hay vô ý vi phạm thì đều bị xử lý nghiêm theo quy định dựa vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm và cộng đồng người dùng mạng xã hội phải tự xây dựng cho mình văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự thông qua những nội dung sau:

 1. Tuân thủ nghiêm ngặt quy định, chủ trương của Đảng và Nhà nước về quản lý mạng xã hội. Đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên về cách dùng mạng xã hội văn minh.
 2. Các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương tiêu biểu trong việc tuân thủ Luật An ninh mạng. Tuyệt đối không lạm dụng mạng xã hội và dùng nó với mục đích trục lợi cá nhân. Không đưa thông tin sai lệch, phiến diện làm ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.
 3. Xây dựng môi trường mạng xã hội an toàn, tích cực. Mỗi một cá nhân đều phải có văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, có trách nhiệm với từng lời nói của mình. Cư xử đúng mực, không vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam.
 4. Nâng cao ý thức cá nhân khi dùng mạng xã hội. Biết chia sẻ, thông cảm đến người khác. Khi để lại những lời bình luận/nhận xét phải tế nhị, tránh làm tổn thương người khác. Không nói xấu, lôi kéo nhằm hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác.
 5. Biết cách chọn lọc thông tin trước khi đăng lên mạng xã hội. Khuyến khích chia sẻ những thông tin tích cực, lan tỏa giá trị tốt đẹp để mọi người cùng hưởng ứng. Không đăng hình ảnh, thông tin không đúng sự thật, không phù hợp với văn hóa dân tộc.
 6. Có biện pháp xử lý mạnh tay với những trường hợp cố ý vi phạm khi sử dụng mạng xã hội. 

Lời kết

Trong thời đại mạng internet bùng nổ như hiện nay thì xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là điều vô cùng quan trọng. Đây chính là cơ sở để mỗi cá nhân có trách nhiệm hơn trong từng lời ăn, tiếng nói của mình. Hãy tận dụng những mặt tích cực của mạng xã hội để học tập, phát triển bản thân, phát triển đất nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button