Sách hay

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều là một cuốn sách hay của tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư. Nội dung sách nói về hành trình khám phá thế giới nội tâm đầy hỗn loạn, trăn trở và những cảm xúc phức tạp của một người trẻ. Đây là cuốn sách có nội dung thú vị, cho chúng ta nhiều cái nhìn hơn về cuộc sống. Nếu bạn cũng là một người sống nội tâm, tâm hồn trên mây và có suy nghĩ phức tạp thì Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều đích thị là dành riêng cho bạn.

Đôi nét về tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư

Đôi nét về tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư
Đôi nét về tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư

Nguyễn Đoàn Minh Thư là một tác giả nữ trẻ tuổi. Cô đã trở thành cái tên quen thuộc với giới trẻ đặc biệt là những ai nghiện nghe podcast. Cuốn sách “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” là những chia sẻ về trải nghiệm của chính bản thân tác giả, là nơi chứa đựng những câu chuyện thú vị cùng với kiến thức về lĩnh vực tâm lý học. Nội dung sách chủ yếu được lấy từ các chủ đề được mọi người bàn luận nhiều trên kênh podcast của tác giả. Do đó, nội dung khá quen thuộc, dễ chạm tới trái tim của nhiều độc giả trẻ vì học có được sự cảm thông với từng câu chuyện. 

Với lối hành văn logic và từng câu văn đều chứa đựng tình cảm, trăn trở cùng với lối tư duy rõ ràng, độc giả có thể dễ dàng cảm nhận được nội dung mà tác giả muốn gửi gắm. Review sách hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều đa phần đều là những câu chuyện thật, chia sẻ về những nỗi trăn trở của giới trẻ như bị deadline dí, chưa kiếm được tiền, stress về công việc, tình duyên. Nếu bạn đang gặp chung các vấn đề trên, có lối suy nghĩ trên mây, thích vẽ vời mọi chuyện phức tạp hơn thì đây là cuốn sách dành riêng cho bạn. Cuốn sách sẽ dẫn lối cho bạn đi đến từng ngóc ngách trên hành tinh của bản thân mình dưới góc nhìn chuyên sâu hơn.

Đôi nét review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Đôi nét review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều
Đôi nét review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Ấn tượng ban đầu khi cầm quyển sách “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” trên tay đó là bìa sách vô cùng bắt mắt. Phần bìa phủ một màu sắc tông trầm cùng với những đường gợn sóng xung quanh. Điều này cũng phần nào thể hiện được nội dung bên trong, đó là những suy nghĩ chằng chịt trong đầu óc của chúng ta. Những ai tìm đọc cuốn sách này đa phần đều là những người có lối suy nghĩ phức tạp, nhiều trăn trở trong cuộc sống. Khổ sách được thiết kế khá nhỏ gọn nên có thể mang theo, bỏ vào cặp sách dễ dàng. 

Chỉ vỏn vẹn 180 trang nhưng “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” sẽ giúp bạn học được cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Khi đọc sách, đôi lúc sẽ bắt gặp chính mình ngay trong câu chuyện của tác giả vì vậy mà dễ đồng điệu và thấu hiểu hơn. Nội dung xuyên suốt của cuốn sách đó là đề cao giá trị bản thân, tương tự như các thể loại sách self-help khác, cuốn sách này giúp chúng ta nhận ra rằng bản thân là cá thể duy nhất mà bạn chẳng thể tìm thấy một phiên nào khác ở vũ trụ này.

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều là cuốn sách hay mà bạn nên đọc
Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều là cuốn sách hay mà bạn nên đọc

Trên từng trang sách, tác giả đã chỉ ra những suy nghĩ tiêu cực ở giới trẻ đó là thích so sánh mình với người khác, dường như việc dày vò bản thân đã ăn sâu vào máu của mỗi người. Tác giả cho rằng “đời có lẽ không phải là một cuộc đua mà là một cuộc hành trình, và việc so sánh hành trình của mình với hành trình của người khác rồi dày vò bản thân có lẽ không phải là một lựa chọn thông minh.” Mỗi người đều có một hành trình phát triển riêng, có thể bạn không đi nhanh bằng người khác nhưng từng bước đi của bạn đều vững chắc. Chỉ cần bạn cố gắng thực hiện điều mình muốn thì chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều gồm có 4 chương: 

  • Chương 1: The flawed me – Cái tôi không hoàn hảo
  • Chương 2: How my parents shaped me  – Tôi là tạo phẩm của cha mẹ
  • Chương 3: All anyone talks about is love –  Họ không thể ngừng nói về tình yêu
  • Chương 4: Ugh… “socialise” – Ugh… Giao tiếp xã hội.

Mua sách Tặng Postcard cho 35 người sớm nhất

Cảm nhận về “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều”

Cảm nhận về “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều”
Cảm nhận về “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều”

Sau khi đọc hết nội dung cuốn sách, tôi thấy đây là cuốn sách hay và có nội dung hữu ích với các bạn sống hướng nội, có suy nghĩ phức tạp và theo hướng tiêu cực. Có thể review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều thông qua 3 nội dung sau đây:

Cái tôi không hoàn hảo

Bày tỏ về quan điểm “Cái tôi không hoàn hảo”, tác giả Nguyễn Đoàn Minh Thư có chia sẻ rằng: “Cả mình và bạn, chúng ta đều là những cái tôi không hoàn hảo, và điều đó không sao cả. Chúng ta đều chỉ cần là những cái tôi cố gắng chân thật nhất học cách để trở thành những cái tôi đỡ xấu xí hơn mỗi ngày.” Đây là một quan điểm hay mà giới trẻ nên tiếp nhận vì mỗi người sinh ra đều có những sở trường và khuyết điểm riêng. “Ông trời không cho ai tất cả” chính là câu nói phù hợp trong tình huống này. Thay vì chỉ nhìn vào khuyết điểm của mình thì chúng ta nên nhìn nhận vào thực tế là bản thân mỗi người không ai hoàn hảo.

Mệt mỏi vì bị deadline dí

Một tình trạng chung của giới trẻ đó là ngày ngày làm việc, bị stress vì deadline dí. Nhiều người chỉ tập trung vào công việc với hy vọng kiếm được nhiều tiền mà bỏ qua sức khỏe của bản thân hay các mối quan tâm khác. Cuộc sống như một vòng tuần hoàn và deadline cũng vậy, nó khiến bạn áp lực, mệt mỏi sau đó bạn cần nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần, sau khi đã khỏe lại bạn lại tiếp tục “chạy deadline” và lại bị quá tải, tiếp tục rơi vào stress. Đây như một vòng tuần hoàn cứ lặp đi lặp lại, lâu dần khiến tinh thần uể oải và tự vẽ lên một bức tranh cuộc sống đầy tiêu cực.

Bạn cần hiểu rằng, deadline luôn tồn tại cùng với cuộc sống của chúng ta. Trong công việc, nó là thứ để nhắc nhở bạn làm việc và đảm bảo đúng tiến độ. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa công việc với cuộc sống mới là điều quan trọng nhất và chỉ khi làm được điều này thì cuộc sống của bạn mới tốt đẹp hơn, tươi mới hơn.

Sự cô đơn không nằm ở việc không có bạn bè hay người thân mà ngay cả trong sự sum vầy ta vẫn cảm thấy không có ai có thể thấu hiểu mình tường tận từ sâu tâm hồn.
Sự cô đơn không nằm ở việc không có bạn bè hay người thân mà ngay cả trong sự sum vầy ta vẫn cảm thấy không có ai có thể thấu hiểu mình tường tận từ sâu tâm hồn.

Họ không ngừng nói về tình yêu

Trong những chương cuối cuốn sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều, tác giả tập trung chia sẻ về tình yêu. Tác giả khẳng định chắc chắn rằng: “Họ không thể ngừng nói về tình yêu”. Chia sẻ dưới góc độ của một cô gái nên nội dung được nhắc đến cũng thiên về con gái nhiều hơn “Rốt cuộc có lẽ mình vẫn đang trên hành trình khám phá về tình yêu và qua tình yêu, khám phá chính mình.” 

Tình yêu dù đẹp hay không thì sau tất cả luôn cho chúng ta những bài học quý giá. Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng và cũng là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Thông qua cuốn sách này, tác giả mong muốn bạn hãy nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn sau đó mới lo lắng thay cho người khác. Bởi chỉ khi có đủ trải nghiệm thì bạn mới biết bản thân thật sự mong chờ điều gì ở đối phương: “Một cô gái nghĩ nhiều luôn cần một chàng trai sẵn sàng thấu hiểu. Cô ấy có thể rất khó chiều, nhưng mong rằng bạn đừng khó chịu. Nếu bạn là cô gái ấy nhưng chưa tìm được chàng trai nào như vậy, thì phải biết yêu lấy chính mình trước nhé.”

Lời kết

Cuộc sống luôn là một mớ hỗn độn và có nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm. Thế nhưng, nếu chỉ mãi chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, suy nghĩ phức tạp thì chỉ khiến bản thêm thêm mệt mỏi. Cuốn sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều như một quyển nhật ký ghi lại toàn bộ “cuộc nội chiến” bên trong một genZ. Đây là cuốn sách hay và đáng đọc đặc biệt dành cho những bạn trẻ đang loay hoay trên con đường trưởng thành, đang bị bủa vây với một mớ cảm xúc hỗn độn. Thông qua cuốn sách này, mình tin bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về những vấn đề mà mình đang đối mặt, học cách cân bằng cuộc sống và yêu thương bản thân nhiều hơn. 

5/5 - (2 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button