Kỹ năng sốngTâm lý học

Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý đánh thức sự can đảm trong bạn

Con người chúng ta luôn tồn tại nhiều loại cảm xúc và một trong số đó chính là nỗi sợ hãi. Điều quan trọng nhất chính là chúng ta tìm ra cách vượt qua nỗi sợ tâm lý và đánh thức sự can đảm trong bản thân chúng ta. Và để làm được điều này thì phải tự dựa vào chính mình bởi không một ai có thể giúp được bạn. 

Tuy nhiên, để vượt qua được nỗi sợ hãi không phải là một điều đơn giản và cũng không thể thực hiện được trong ngày một ngày hai. Đây chính là cả một quá trình dài cùng với sự nỗ lực, vững tin của chính bản thân. Ngay dưới đây, GiaTriCuocSong.Org sẽ chỉ ra cho bạn 8 cách để chiến thắng bản thân.

Nỗi sợ tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta?

Nỗi sợ tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta?
Nỗi sợ tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta?

Trước khi đi tìm cách vượt qua nỗi sợ tâm lý thì chúng ta phải biết được nỗi sợ hãi sẽ mang đến những tác động gì với cuộc sống của mình. Nỗi sợ hãi luôn tồn tại trong bản thân của mỗi người vì nó cũng là một dạng cảm xúc đặc biệt. Mình tin rằng, ai cũng đã từng sợ hãi đặc biệt khi chúng ta làm điều gì đó lần đầu tiên, ví dụ như lần đầu thuyết trình, lần đầu với một công việc mới…

Nỗi sợ tâm lý thường mang đến những tác động tiêu cực vì nó làm gián đoạn và không cho chúng ta thể hiện được hết bản lĩnh thật sự của mình. Và điều này khiến ta không thực sự hiểu về bản thân và luôn cảm thấy lo sợ trước mọi thứ.

Nỗi sợ khiến ta bạn không thể tập trung về cả mặt cảm xúc lẫn lý trí bởi giờ đây trong đầu toàn là sự bất an và lo lắng. Bạn sẽ trở nên mất kiểm soát, bất lực và tức giận với chính bản thân và cả những người xung quanh.

Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý chính là điều bạn cần biết vì khi sợ hãi, nó giống như một bức tường ngăn cách và cũng là rào cản để ngăn bước ta đến với thành công. Bởi người thành công họ rất bản lĩnh và tự tin vào bản thân và chỉ khi có được sự tự tin đó thì bạn mới dám thử sức với những cơ hội mới.

Sự sợ hãi mang đến những cảm xúc tiêu cực và bi quan. Bạn sẽ tự trách mình vì đã không làm tốt điều gì đó nhưng điều này lại đến từ việc bạn quá sợ hãi và không dám làm thử. Hoặc bạn có rất nhiều dự định cho tương lai, bạn muốn trở thành MC nhưng lại sợ hãi khi đứng trước đám đông. Thứ ngăn cản bạn chạm tới ước mơ không phải là do năng lực cũng không phải là do mọi người không ủng hộ mà là do bạn không vượt qua được nỗi sợ tâm lý.

8 cách vượt qua nỗi sợ tâm lý hiệu quả nhất

8 cách vượt qua nỗi sợ tâm lý hiệu quả nhất
8 cách vượt qua nỗi sợ tâm lý hiệu quả nhất

Bất cứ một vấn đề nào cũng đều có cách giải quyết vì vậy bạn không cần quá lo lắng và đè nén bản thân trong nỗi sợ này. Dưới đây, mình sẽ đưa ra cho bạn 8 cách vượt qua được nỗi sợ tâm lý và tận hưởng một cuộc sống thật trọn vẹn:

Thừa nhận nỗi sợ của bản thân

Chúng ta chỉ có thể tìm ra cách giải quyết cho một vấn đề khi thực sự hiểu rằng nó đang tồn tại trên chính mình. Vì vậy, cách vượt qua nỗi sợ tâm lý đầu tiên đó là bạn phải thừa nhận bản thân đang trong tình trạng sợ hãi và thật sự khao khát để thoát khỏi nó. 

Thực tế, những người luôn tỏ ra như mình không có chuyện gì và tìm cách che giấu cảm xúc chính là người đang có vấn đề, đang bị chịu tổn thương. Chính vì vậy, sự che lấp cảm xúc và “nhân nhượng” cho nỗi sợ càng làm cho nó ngày một lớn dần hơn và đến một ngày bản thân sẽ bị “kiệt quệ” về cả thể xác lẫn tinh thần.

Bằng cách thừa nhận nỗi sợ, bạn có thể làm chủ và học cách kiểm soát nó trong nhiều tình huống. Bạn nên hiểu rằng, bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều sẽ ẩn chứa những sự lo lắng, bất an và ai là người đánh thức được sự can đảm trong chính bản thân sẽ là người chiến thắng.

Hiểu được sự tồn tại của nỗi sợ tâm lý của chính mình

Hiểu được sự tồn tại của nỗi sợ tâm lý của chính mình
Hiểu được sự tồn tại của nỗi sợ tâm lý của chính mình

Chỉ khi bạn hiểu rõ về nỗi sợ hãi trong bản thân và biết được nguyên nhân của nó thì mới tìm được cách vượt qua nỗi sợ tâm lý phù hợp với mình. Nguồn gốc nỗi sợ của mỗi người sẽ khác nhau nhưng đa phần đều là những trải nghiệm tiêu cực như trải nghiệm qua câu chuyện trên phim, ảnh, tự ti về ngoại hình, tổn thương tâm lý thời thơ ấu….

Chỉ khi xác định được nguyên nhân thì bạn mới học được cách không chế nó. Ví dụ, bạn sợ thuyết trình vì không tự tin vào giọng nói địa phương của mình. Khi tìm được nguyên nhân, bạn sẽ biết cách để đối phó với nó như tự luyện giọng hoặc tạo ra những điều lôi cuốn khác khi thuyết trình để khiến người khác phải hài lòng về giọng nói của bạn…

Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo

Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo
Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo

Khi bản thân học được cách yêu thương bản thân cũng là lúc bạn tìm được cách vượt qua nỗi sợ tâm lý. Mình tin chắc rằng, con người chúng ta ai cũng mong muốn được trở nên hoàn hảo trong mắt người khác. Tuy nhiên, chính điều này đã trở thành một áp lực vô cùng lớn và cũng là nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ của bạn. Bạn sợ thất bại, sợ người khác nhìn thấy khuyết điểm của mình vì vậy không dám mạo hiểm. 

Cuộc sống quanh chúng ta không có ai hoàn hảo, mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau và tất nhiên cũng tồn tại những hạn chế. Điều quan trọng nhất đó là chúng ta thừa nhận, học cách hài lòng với hiện tại và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Điều này sẽ giúp tinh thần nhẹ nhàng và vui vẻ hơn rất nhiều. 

Cho bản thân động lực để tìm cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

Cho bản thân động lực để tìm cách vượt qua nỗi sợ tâm lý
Cho bản thân động lực để tìm cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

Chúng ta nhận thấy nỗi sợ của mình nhưng nếu không có động lực và ý chí vững vàng thì không thể chiến thắng được. Nỗi sợ chính là cảm xúc tồn tại và “ăn bám” theo năm tháng vì vậy để đánh bại nó thì bạn phải thực sự quyết tâm. Những cảm xúc tiêu cực sẽ bủa vây và không cho bạn tiến về phía trước. Vì vậy, hãy nghĩ về những lợi ích sau khi bản thân vượt qua sự sợ hãi để lấy đó làm động lực. Lợi ích ở đây có thể là sự tự do, thoải mái để tận hưởng cuộc sống hoặc cũng có thể là cơ hội chạm tới ước mơ của mình…

Bạn có thể nhìn vào những người thành công xung quanh để có thêm niềm tin và ý chí. Tất nhiên, chúng ta chỉ lấy đó làm động lực chứ không hề so sánh bản thân thua kém người khác. Bước qua nỗi sợ và đón nhận cuộc sống với tâm thế thoải mái nhất chính là điều bạn nên làm.

Luôn lạc quan và tận hưởng niềm hạnh phúc đơn giản

Một trong những lý do khiến bản thân luôn sống trong sợ hãi đó chính là những suy nghĩ tiêu cực và nghiêm trọng hóa vấn đề. Chính vì vậy hãy thay đổi suy nghĩ của mình theo chiều hướng tích cực hơn, đó cũng là cách vượt qua nỗi sợ tâm lý của chính bản thân. Khi đã có lối sống lành mạnh và suy nghĩ lạc quan chắc chắn bạn sẽ tìm ra được hướng giải quyết cho từng vấn đề của mình.

Học kỹ thuật thư giãn, thả lỏng khi sợ hãi

Học kỹ thuật thư giãn, thả lỏng khi sợ hãi
Học kỹ thuật thư giãn, thả lỏng khi sợ hãi

Khi bạn sợ hãi, cơ thể sẽ thay đổi hormone và xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, bồn chồn, căng thẳng, mặt đỏ bừng…Những triệu chứng này sẽ chi phối cảm xúc và khiến cho nỗi sợ của bạn tăng mạnh hơn.

Chính vì vậy, bạn nên học kỹ thuật thư giãn và thả lỏng cơ thể sẽ giúp kiểm soát được những triệu chứng trên từ đó giữ được tinh thần bình tĩnh khi đối mặt với nỗi sợ. Kỹ thuật này được sử dụng rất nhiều và là cách hiệu quả để giúp bạn giảm được tình trạng căng thẳng quá mức như khi đi phỏng vấn, trước khi phẫu thuật…

Tập thể dục để vượt qua nỗi sợ 

Một cách vượt qua nỗi sợ tâm lý đơn giản nhất đó là tập thể dục. Tập thể dục không chỉ để rèn luyện cơ thể, sở hữu một thân hình cân đối và dẻo dai mà nó còn có tác dụng hữu hiệu trong việc khống chế nỗi sợ trong người. Các hoạt động thể chất giúp điều hòa chức năng của hạch nhân – cơ quan kiểm soát và chi phối nỗi sợ của não bộ nhờ đó những cảm xúc tiêu cực của bạn sẽ bị đẩy lùi.

Trị liệu tâm lý – Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý 

Trị liệu tâm lý – Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý 
Trị liệu tâm lý – Cách vượt qua nỗi sợ tâm lý

Nếu như những phương pháp trên vẫn không mang lại hiệu quả đối với bạn thì hãy tìm đến các nhà trị liệu tâm lý. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những ai có nỗi sợ xuất phát từ trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống hoặc rối loạn tâm lý, tâm thần. Các chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn nhận thấy được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của chính mình đồng thời học được cách khống chế nỗi sợ không cần thiết.

Lời kết

Trên đây là 8 cách vượt qua nỗi sợ tâm lý mà bạn nên áp dụng để khơi dậy sự bản lĩnh trong mình. Vượt qua nỗi sợ không phải là điều dễ dàng nhưng khi học được cách khống chế nỗi sợ thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn. Đôi khi, bạn chỉ cần chiến thắng bản thân cũng là một điều vĩ đại nhất rồi. Vì vậy hãy tạo cho mình một tâm thế thật thoải mái và đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Lê Bình

Thạc sĩ Tâm lý học, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button