Tâm lý học

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sẽ như thế nào

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn và nhiều cung bậc cảm xúc. Thông thường, đàn ông sẽ trải qua 6 giai đoạn, đi từ vui vẻ đến đau khổ. Những cảm xúc tích cực thường sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu và sau một thời gian họ phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, ngổn ngang chi phối tâm trí.

Ly thân là gì?

Ly thân là gì?
Ly thân là gì?

Trong các văn bản pháp lý về hôn nhân và gia đình không có một định nghĩa nào về ly thân. Nhiều người nghĩ rằng ly thân chính là ly hôn, là trường hợp cặp vợ chồng hết trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau nhưng hoàn toàn không phải như vậy. 

Ly thân không phải là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp. Đây chỉ là trạng thái hai vợ chồng không còn tình cảm, không sống chung với nhau nữa nhưng chưa thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của Tòa án có thẩm quyền.

Sau ly thân, cả vợ lẫn chồng đều sẽ trải qua những tổn thương về mặt tâm lý nhưng tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn. Cùng tìm hiểu thêm dưới đây. 

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ và 6 giai đoạn tâm lý 

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ và 6 giai đoạn tâm lý 
Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ và 6 giai đoạn tâm lý

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau tùy vào tính cách, cuộc sống tiền hôn nhân, hoàn cảnh hay lý do ly hôn. Nhưng cho dù vì lý do gì thì hầu hết đàn ông khi ly thân sẽ phải đối mặt với 6 giai đoạn tâm lý sau đây:

Mong chờ

Tâm lý này thường xuất hiện trước khi chính thức ly thân, người đàn ông thường rất háo hức và mong chờ để đợi đến giây phút này. Họ mong chờ những ngày tháng mà họ nghĩ rằng sẽ yên bình, thoải mái sau này. Trong đầu họ đã nghĩ ra hàng loạt lợi ích và kế hoạch sẽ thực hiện sau ly thân như vợ chồng có không gian riêng, không phải cãi nhau, cũng không phải bị vợ cằn nhằn, tự do đi chơi với bạn bè…Thậm chí, anh ta còn nghĩ ra một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc như thế nào khi không bị vợ con làm phiền. Hầu hết những cánh đàn ông khi đã muốn ly thân đều sẽ có tâm lý, cảm xúc vui sướng như thế này ở giai đoạn đầu. 

Trải qua những ngày tháng vui vẻ

Tâm lý đàn ông sau ly thân vợ sẽ trải qua những ngày tháng vui vẻ
Tâm lý đàn ông sau ly thân vợ sẽ trải qua những ngày tháng vui vẻ

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sẽ trải qua những ngày tháng vui vẻ, tự do và anh ta coi như thiên đường. Điều này trái ngược lại với sự đau khổ, buồn bã của phụ nữ, các anh chồng lại rất hạnh phúc và tận hưởng. Có rất nhiều lý do để cả hai đi đến quyết định ly thân như vợ chồng không hòa hợp, cãi nhau, mâu thuẫn tiền bạc, con giáp thứ 13. Nhưng nếu lý do là do người đàn ông đã có người mới thì giờ đây anh ta đang rất vui vẻ vì nghĩ rằng mình có thể tự do ở bên người con gái đó mà không lo sợ bị phát hiện. Hầu hết đàn ông sau ly thân vợ sẽ tụ tập bạn bè, đi ăn nhậu hoặc tán tỉnh cô gái khác.

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ – Cảm thấy nhớ con

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ - cảm thấy nhớ con
Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ – cảm thấy nhớ con

Giai đoạn tâm lý tiếp theo đó là sau một khoảng thời gian rời xa vợ con, cánh đàn ông sẽ cảm thấy trống trải. Đặc biệt, nếu cả hai vợ chồng đã có con thì cảm giác nhớ con sẽ ùa về. Anh ấy bắt đầu nhớ về những khoảnh khắc cả gia đình hạnh phúc bên nhau, nô đùa cùng nhau. Lúc này, họ sẽ tìm cách để liên lạc với con như về thăm con hoặc đón con đi học về. 

Bắt đầu nhớ đến người vợ của mình

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sau một thời gian sẽ bắt đầu nhớ đến người vợ của mình
Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sau một thời gian sẽ bắt đầu nhớ đến người vợ của mình

Tâm lý đàn ông sau ly thân vợ sẽ bắt đầu nhớ đến người vợ của mình. Anh ta sẽ không ngừng suy nghĩ về khoảng thời gian qua. Lúc này, người ấy sẽ có cảm giác trống trải đến lạ thường, anh ấy mong muốn có được sự quan tâm và chăm sóc của vợ như trước đây. Tâm lý đàn ông ở thời điểm này khá mâu thuẫn vừa muốn quay lại nhưng cũng không muốn từ bỏ cuộc sống tự do như hiện tại. Điều này sẽ làm cho người đàn ông phải suy nghĩ rất nhiều và thậm chí ngay cả bản thân cũng không trả lời được. Mặc dù ban ngày anh ấy có thể vui vẻ với bạn bè nhưng cảm xúc nhớ nhung và sự trống trải sẽ đè ép anh ta vào đêm xuống.

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ – Muốn quay lại

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ - Muốn quay lại
Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ – Muốn quay lại

Người đàn ông sau một thời gian ly thân vợ sẽ bị tổn thương tâm lý không hề nhỏ, những cảm xúc tiêu cực cứ dồn ép và khiến anh ấy không chịu đựng được. Lúc này họ mới thực sự nhận ra mình còn tình cảm với đối phương nhiều như thế nào và không thể sống thiếu người đó. Anh ấy mong muốn được quay lại cuộc sống vợ chồng trước đây đặc biệt là với những người đàn ông ly thân do có lỗi với vợ. Một mớ hỗn độn cứ giày vò khiến anh ấy phải hối hận, ăn năn và mong muốn quay lại để đối xử tốt với vợ. Do đó, nếu bạn thấy sau một thời gian mà người đàn ông có ý muốn xin lỗi, xin được tha thứ thì chứng tỏ anh ta đang muốn “gương vỡ lại lành”.

Thay đổi theo chiều hướng tích cực

Giai đoạn cuối cùng của tâm lý đàn ông sau khi ly thân vợ đó là bắt đầu tự kiểm điểm bản thân và có những thay đổi tích cực. Anh ta đã thực sự nhận ra sai lầm của bản thân và muốn được sửa chữa nó. Nhiều cặp vợ chồng sau ly thân mà người chồng sau đó trưởng thành hơn, quan tâm bạn hơn là vì lý do này đấy.

Phụ nữ có nên đồng ý khi người đàn ông muốn quay lại?

Phụ nữ có nên đồng ý khi người đàn ông muốn quay lại?
Phụ nữ có nên đồng ý khi người đàn ông muốn quay lại?

Để trả lời chính xác câu hỏi này thì còn phải tùy theo từng hoàn cảnh, ly do ly thân và tình cảm của hai người đối với nhau như thế nào. Khi ly thân thì cả người chồng lẫn người vợ đều sẽ phải trải qua những cảm xúc tiêu cực và bị tổn thương về tâm lý. Trước khi đưa ra quyết định hãy nghĩ xem bạn có còn tình cảm với người đàn ông đó hay không. Đừng chỉ lo nghĩ cho người khác như sợ con tiếng xấu, sợ con không có gia đình hạnh phúc…mà phải suy nghĩ cho bản thân mình.  Đặc biệt, nếu lý do ly thân là do anh ấy thì bạn có sẵn sàng bỏ qua và xem như chưa có chuyện gì hay không. Trả lời hết những câu hỏi trên bạn sẽ có được đáp án cho chính mình.

Lời kết

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ sẽ trải qua 6 giai đoạn như trên. Từng giai đoạn, người đàn ông sẽ có những tâm lý và cảm xúc khác nhau. Nhưng nhìn chung ở thời gian đầu mới ly thân anh ta sẽ rất tự do và hạnh phúc. Nhưng thời gian sau sẽ là khoảng thời gian đau khổ, chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực mà không thể nào thoát ra. Phụ nữ nên nắm rõ những dấu hiệu tâm lý này của cánh mày râu và có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với mọi chuyện. Xét về mặt tích cực thì đây cũng là thời gian để cả hai tự suy nghĩ về cuộc hôn nhân của mình và từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Thạc sĩ Tâm lý học, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button