Kỹ năng sốngTâm lý học

Cách thao túng tâm lý hiệu quả nhất để người khác không phát hiện

Nhắc tới cách thao túng tâm lý chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đây là hành vi vi phạm đạo đức và hoàn toàn mang theo nghĩa tiêu cực. Nhưng bất cứ việc gì cũng đều có hai mặt của nó và thao túng tâm lý cũng vậy. Chỉ cần bạn luôn hướng nó theo ý nghĩa tích cực thì mọi việc đều sẽ mang lại lợi ích tốt đẹp. Trong cuộc sống của chúng ta, đôi lúc cần đến một vài thủ thuật nhỏ để mọi chuyện diễn ra thuận lợi hơn.

Trong bài viết này, GiaTriCuocSong.org sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách thao túng tâm lý để giúp nắm bắt được tâm lý đối phương được tốt hơn. Với những thông tin dưới đây, chúng tôi hi vọng bạn có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết. 

Kỹ thuật thắt nút – mở nút

Kỹ thuật thắt nút - mở nút
Kỹ thuật thắt nút – mở nút

Nếu bạn muốn thao túng tâm lý người khác thì trước tiên cần hiểu được tâm lý của họ. Mỗi chúng ta đều có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn ẩn sâu bên trong nên bạn có thể áp dụng để thao túng tâm lý. Bằng cách đẩy cảm xúc của người khác lên đến cao trào khiến cho họ lo lắng và đồng cảm sau đó mới đề xuất cách giải quyết sẽ giúp cho đối phương không có sự phòng bị. 

Ví dụ, Bạn muốn nhờ bạn làm hộ bài tập về nhà vì hôm nay bạn muốn được đi chơi nhưng lại không biết nhờ bằng cách nào. Lúc này bạn hãy đến bên cạnh người bạn đó và kể cho họ một câu chuyện thật lâm ly bi đát và khẩn cấp để cho người kia biết rằng hôm nay bạn phải đi đâu đó. Khi đối phương chăm chú lắng nghe, họ sẽ có sự đồng cảm với hoàn cảnh của bạn. Lúc này bạn mới bắt đầu nhờ làm bài tập thay, khả năng cao là người kia sẽ không thể từ chối bạn được. Nhưng nhớ chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết thôi nhé vì nếu bạn diễn mãi một cảnh như vậy thì sẽ bị phát hiện ngay. 

Thay đổi 180 độ

Thao túng tâm lý đàn ông bằng cách thay đổi 180 độ
Thao túng tâm lý đàn ông bằng cách thay đổi 180 độ

Một cách thao túng tâm lý không thể hoàn hảo hơn đó là thay đổi ý định của mình. Tuy nhiên, cách này chỉ thành công khi người bạn muốn thao túng đang rất quan tâm tới bạn. 

Ví dụ, bạn đang crush một người nhưng anh ấy lại chưa có phản ứng gì để đáp lại tình cảm của bạn. Lúc này bạn có thể áp dụng cách thay đổi ý định mua để thao túng tâm lý đàn ông. Bạn bắt đầu không còn nhắn tin hay tỏ vẻ quan tâm anh ấy trên mọi mặt, không tương tác trên mạng xã hội. Lúc này, đối phương sẽ bắt đầu thấy bất an và lo lắng và sẽ chủ động để liên lạc lại với bạn trước. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi bạn biết rằng đối phương cũng có tình cảm với mình thôi nhé nếu không là mối quan hệ sẽ chấm hết đấy. 

Cách này bạn cũng có thể áp dụng trong bán hàng, ví dụ như bạn bán quần áo nhưng khách cứ kỳ kèo mãi đòi giảm giá, lúc này thì bạn chỉ cần tỏ ra lạnh lùng, không quan tâm và nói thẳng quan điểm của mình là không thể giảm nữa, bạn muốn mua giá rẻ thì mua chỗ khác. Chỉ cần bạn tỏ rõ lập trường thì không ai dám lằng nhằng nữa. 

Làm cho người khác cảm thấy tội lỗi

thuật thao túng tâm lý bằng thủ thuật GUILT-TRIPPING
thuật thao túng tâm lý bằng thủ thuật GUILT-TRIPPING

Giống như thuật thao túng tâm lý bằng thủ thuật GUILT-TRIPPING đó là làm cho người khác cảm thấy tội lỗi. Cảm giác tội lỗi, khiến cho ai đó chịu tổn thương là một loại vũ khí sắc bén có thể giết chết tâm hồn của một ai đó. Chính vì vậy mà làm cho đối phương thấy có lỗi là một hình thức giày vò và họ có thể làm mọi điều miễn sao bạn hài lòng hoặc vui trở lại. Cách thao túng tâm lý này có thể áp dụng trong nhiều mối quan hệ như gia đình, bạn bè đặc biệt là tình yêu.

Ví dụ, Bạn trai không có quà tặng vào ngày lễ tình nhân, lúc này bạn phải tỏ ra thật lạnh lùng, buồn bã kèm theo những câu nói như “ Bạn trai nhà người ta” chắc chắn sẽ làm anh ấy khó xử và cảm thấy có lỗi. Lúc này, bạn có thể đưa ra mọi gợi ý để anh ấy thực hiện. 

Sử dụng ngoại hình

Nếu bạn đẹp thì ông trời sẽ đối xử nhẹ nhàng hơn với bạn vì vậy mà đừng bao giờ quên chải chuốt cho vẻ ngoài của mình. Khi bạn đẹp thì việc thao túng tâm lý người khác cũng sẽ dễ hơn, nó sẽ giúp người khác đồng cảm và xót xa cho bạn nhiều hơn. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định để thao túng tâm lý ai đó nhưng nó sẽ làm cho người khác thấy vui và tự hào khi được giúp đỡ. 

Hối lộ

Bằng cách hối lộ cho người khác về cả vật chất hoặc tinh thần thì khả năng thao túng tâm lý thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Ví dụ, bạn thường xuyên mua bánh hoặc tặng kèm cho lớp trưởng nên mỗi lúc bạn vi phạm nội quy cũng sẽ được anh/cô ấy bao che cho mình. 

Cách thao túng tâm lý người khác bằng phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn nắm rõ sở thích, nhu cầu của đối phương. Tất nhiên không phải lúc nào tiền bạc cũng là ưu tiên hàng đầu nên hãy cố gắng để ý thật kỹ nhé. 

Cách thao túng tâm lý bằng hiệu ứng GASLITING

Cách thao túng tâm lý bằng hiệu ứng GASLITING
Cách thao túng tâm lý bằng hiệu ứng GASLITING

Cách thao túng tâm lý người khác bằng hiệu ứng Gaslighter được hiểu là kẻ thao túng sẽ sử dụng lời nói, hành vi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước để làm người khác hoài nghi về bản thân. 

Cách “tẩy não” này được sử dụng nhiều trong hầu hết các mối quan hệ ví dụ trong mối quan hệ gia đình. Bằng thuật thao túng này, họ sẽ bẻ cong sự thật và phủ nhận sự thật rằng họ đang làm tổn thương bạn. Ví dụ, họ không đồng ý với sở thích cá nhân của con và sẽ nói những câu như “ Ba, mẹ làm những điều này hoàn toàn là vì thương yêu con”. 

Trên thực tế, đây là cách mà nhiều phụ huynh thường đối xử với con cái để kiểm soát và cho rằng điều đó là vì tốt cho con. Tuy nhiên, bố mẹ lại không đặt mình vào vị trí của con nên đôi khi cách này sẽ là một rào cản rất lớn trong mối quan hệ gia đình. 

Cách thao túng tâm lý đàn ông với thủ thuật “silent treatment”

Cách thao túng tâm lý đàn ông với thủ thuật “silent treatment”
Cách thao túng tâm lý đàn ông với thủ thuật “silent treatment”

Cách để khiến người khác thấy khó chịu và nghẹt thở nhất chính là giữ im lặng. Đôi khi, giữ im lặng lại chính là cách giải quyết tốt nhất cho mọi mâu thuẫn. Đây được xem là một cách thao túng tâm lý rất hiệu quả. Bằng cách này, bạn sẽ giữ im lặng, từ chối việc giao tiếp để đến lúc đối phương không thể chịu được nữa. Khi một người bị bỏ qua họ sẽ cảm thấy mình như vô hình, như một bóng ma lướt qua ai đó. 

Im lặng mang nhiều ý nghĩa khác nhau có thể bạn muốn tự chữa lành cho bản thân, muốn tự kiểm điểm lại mình hoặc cũng là cách để trừng phạt ai đó. Cách này khá hiệu quả khi bạn muốn thao túng tâm lý đàn ông vì họ sẽ không thể nào chịu được việc mình bị ngó lơ nếu họ còn yêu. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức này bạn nên biết giới hạn của nó để bắt đầu nói chuyện lại và để mọi thứ quay về quỹ đạo của nó. Nếu sử dụng không đúng cách đôi khi nó sẽ là vũ khí thầm lặng giết chết mối quan hệ. 

Giả ngốc để thao túng tâm lý 

Đôi khi tỏ ra ngốc nghếch một chút lại có được lòng thương của người khác hơn và trở nên vô hại trong mọi việc. Đây là cách thao túng tâm lý rất hiệu quả. Bạn tỏ ra như mình quên điều gì đó hoặc thể hiện rằng mình không hiểu khi nghe ai đó nói. 

Ví dụ, bạn đã biết rất rõ một chuyện gì đó nhưng khi có ai hỏi đến lại tỏ vẻ ngốc nghếch như thể không hiểu họ đang nói gì. 

Lời kết

Trên đây là những cách thao túng tâm lý hiệu quả nhất để người khác không phát hiện. Thuật thao túng tâm lý người khác đôi khi sẽ có lợi và giúp bạn hóa giải được một vài mâu thuẫn hoặc khó khăn trong các mối quan hệ. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần hiểu thật rõ những suy nghĩ của đối phương và tuyệt đối không sử dụng với mục đích gây hại cho ai đó. 

5/5 - (5 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button