Kỹ năng sống

7 biểu hiện của người phụ nữ tự tin, có bản lĩnh

Sự tự tin được rèn luyện và hình thành từ những trải nghiệm, mỗi người sẽ tự rút ra bài học quý giá để giúp bản thân ngày càng tự tin, hoàn thiện hơn. Đối với phụ nữ, sự tự tin không chỉ đến từ vẻ đẹp bên ngoài mà nó được toát ra từ chính phong thái, dáng vẻ và những tri thức mà người này sở hữu. Những biểu hiện của người phụ nữ tự tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này. Hãy theo dõi hết bài viết để biết cách làm sao để trở thành người phụ nữ tự tin nhé! 

Phụ nữ tự tin là gì?

Những biểu hiện của người phụ nữ tự tin
Những biểu hiện của người phụ nữ tự tin

Tự tin không phân biệt giới tính, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, giữa nam và nữ có sự bình đẳng về mọi quyền lợi. Chính vì vậy, xây dựng cho mình sự tự tin chính là điều kiện cần thiết để phái đẹp có thể phát triển. 

Tin tưởng vào bản thân, sẵn sàng vượt lên mọi định kiến, dám nghĩ, dám làm, không sợ sai là một trong những biểu hiện của người phụ nữ tự tin. Và để trở thành người có bản lĩnh thì mỗi chúng ta cần nhận thức được năng lực của chính mình và không ngừng cố gắng để hoàn thiện. 

Trong cuộc sống, người phụ nữ tự tin là hình mẫu lý tưởng mà các cô gái trẻ đang theo đuổi. Hình ảnh người phụ nữ tự tin cũng được mọi người tôn trọng và ca ngợi. Có nhiều tấm gương về sự tự tin ở Việt Nam như hoa hậu H’hen Niê, ca sĩ Mỹ Linh, Thái Bảo Trâm – The voice 2015, Nguyễn Thị Phương Anh – cô gái bị mắc bệnh xương thủy tinh, …

Phụ nữ tự tin luôn được mọi người yêu mến và có nhiều cơ hội để thành công. Trong giao tiếp, những biểu hiện của người phụ nữ tự tin đó là luôn tỏ rõ sự bình tĩnh, chủ động, lời nói có sức thuyết phục và thể hiện bản thân là một người có hiểu biết. 

Tại sao phụ nữ phải tự tin? Trong xã hội hiện đại, nam và nữ có mọi quyền lợi và nghĩa vụ như nhau, văn hóa “trọng nam khinh nữ” trong xã hội phong kiến đang ngày càng bị thu hẹp. Chính vì vậy, đây là cơ hội để các chị em tự do làm những công việc mà mình yêu thích, tự do nói lên ý kiến, quan điểm của mình. 

Cùng với đó, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đòi hỏi nguồn nhân lực phải có trình độ cao, biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Trong điều kiện đó, nếu phụ nữ không tự tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ mất đi cơ hội việc làm, thăng tiến, cải thiện cuộc sống của mình. Sự tự tin chính là điều kiện cần thiết nhất để phụ nữ tiếp cận với tri thức, cởi mở lối sống hiện đại và hợp thức hóa với xã hội.

Những biểu hiện của người phụ nữ tự tin

Đối với phụ nữ, sự tự tin là phẩm chất cần có để tạo nên thành công và quyến rũ. Hình ảnh người phụ nữ tự tin, bản lĩnh là điều mà các cô gái trẻ ngày nay đang hướng tới. Cùng tìm hiểu về những biểu hiện của người phụ nữ tự tin để xem thử bản thân mình có đang sở hữu những phẩm chất này hay không nhé!

Dám nghĩ dám làm

Những biểu hiện của người phụ nữ tự tin - Dám nghĩ dám làm
Những biểu hiện của người phụ nữ tự tin – Dám nghĩ dám làm

Một trong những biểu hiện của người phụ nữ tự tin đó chính là dám nghĩ, dám làm. Đây cũng là yếu tố tạo ra sự khác biệt và đem đến cho họ nhiều cơ hội hơn. Những người có ý chí “dám nghĩ, dám làm” là người có quyết tâm, có tầm nhìn.

Đôi khi, cứ mãi để mình trong “vùng an toàn” sẽ làm cho bản thân trở nên trì trệ, dậm chân tại chỗ. Trên thực tế, có rất nhiều người có nhiều ý tưởng hay, sáng kiến hữu ích nhưng vì thiếu tự tin nên không dám bày tỏ. Dù trong bất cứ công việc nào thì chúng ta cũng cần phải có tầm nhìn và dám hành động để có những quyết định đột phá.

Nhận thức rõ năng lực bản thân

Sức hút của phụ nữ không chỉ đến từ vẻ bề ngoài mà còn ở năng lực của mỗi người. Phụ nữ tự tin là khi họ hiểu rõ về bản thân và tự ý thức được năng lực thực sự của mình, không phóng đại, không khoa trương. 

Biết lắng nghe người khác

Biết lắng nghe người khác
Biết lắng nghe người khác

Tự tin không đồng nghĩa với tự cao, tự đại. Những người luôn cho mình là đúng và không có sự lắng thì chắc chắn sẽ không có được sự tôn trọng từ mọi người. Vì vậy, bên cạnh việc bạn có năng lực, tự tin vào chính mình thì cũng cần có sự lắng nghe và tôn trọng những người xung quanh. Có được điều này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mở rộng tương lai hơn.

Họ biết nói “không”

Biết cách từ chối một cách thuyết phục cũng là một trong những biểu hiện của người phụ nữ tự tin. Nói “Không” với người khác? Nghe thì có vẻ dễ nhưng thực sự để làm được điều này thì đó là cả một nghệ thuật và bạn phải là người phụ nữ tinh tế.

Nói “Không” cho những yêu cầu không cần thiết, bởi mỗi người đều có khoảng thời gian riêng và không ai có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ. Vì vậy, hãy tự tin để nói lên ý kiến hoặc từ chối khi bạn cảm thấy không sẵn sàng. 

Tự tin đón nhận

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ mà chúng ta không thể nào lường trước được. Đó có thể là niềm vui, thành công nhưng cũng có thể là nỗi buồn, là thất bại. Phụ nữ tự tin là người luôn bình tĩnh để đón nhận mọi chuyện. Để có được bản lĩnh này thì chắc chắn họ đã trải qua rất nhiều bài học và có niềm tin mãnh liệt vào bản thân sẽ vượt qua được tất cả các khó khăn. 

Họ yêu cầu được giúp đỡ

Thành công đôi khi đến từ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người khác. Và những người phụ nữ trưởng thành, có kinh nghiệm, họ hiểu rất rõ về điều này. Đây cũng là một trong những biểu hiện của người phụ nữ tự tin. 

Dù bạn có thành công, tài giỏi đến đâu thì cũng sẽ có lúc cần đến sự hỗ trợ của người khác. Nên đừng cảm thấy ngại ngùng hay xấu hổ khi nhờ người khác giúp đỡ. Thay vào đó, hãy cố gắng học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm để làm giàu cho vốn sống của mình, điều này sẽ giúp bạn có được thành công sớm hơn trong tương lai.

Họ làm chủ cảm xúc của mình

Phụ nữ tự tin là gì? Phụ nữ tự tin là khi họ hiểu rõ về cảm xúc, tâm trạng của mình và biết cách làm chủ nó. Người phụ nữ bản lĩnh rất ít khi để cảm xúc cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc chung. Dù trong tình huống nào đi nữa thì họ vẫn giữ được sự bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề. Và những người làm được điều này luôn có một sống an yên, hạnh phúc.

Làm sao để trở thành người phụ nữ tự tin?

Chúng ta đều hiểu rằng, tự tin chính là yếu tố cần thiết để tạo nên thành công ở mỗi người. Tuy nhiên, tự tin không phải là tố chất mà nó cần được rèn luyện qua thời gian, con người tích lũy kinh nghiệm qua từng trải nghiệm. Vậy làm sao để trở thành người phụ nữ tự tin, dám nghĩ – dám làm?

Không ngừng hoàn thiện bản thân

Không ngừng hoàn thiện bản thân
Không ngừng hoàn thiện bản thân

Để trở thành người phụ nữ tự tin thì trước hết chúng ta cần có năng lực. Chính vì vậy, mỗi người cần không ngừng học tập, hoàn thiện và trau dồi bản thân, tích lũy thêm nhiều kỹ năng xã hội như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng từ chối, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm đẹp, quản lý thời gian, …

Càng có hiểu biết thì chúng ta càng thêm tự tin về những ý kiến của mình. Và đây cũng là cách tốt nhất để phụ nữ trở nên tự tin và bản lĩnh hơn trong cuộc sống xã hội hiện đại.

Luôn ưu tiên chăm sóc bản thân

Làm sao để trở thành người phụ nữ tự tin? Câu trả lời đó chính là hãy yêu thương và chăm sóc cho bản thân mình. Sự tự tin toát ra từ vẻ đẹp bên ngoài và tri thức bên trong, vì vậy đừng quên chăm sóc cho bản thân thêm đẹp và tự tin hơn. 

Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ như tập thể dục thường xuyên, làm đẹp cho bản thân từ tóc, da, bàn tay, đôi môi, … và cả những bộ phận khác trên cơ thể. Khi sở hữu vẻ ngoài tự tin, bạn đã thành công trong việc mở đầu và tạo được cái nhìn thân thiện từ mọi người. 

Phá bỏ mọi định kiến

Mặc dù xã hội đã trở nên hiện đại nhưng vẫn còn rất nhiều quan điểm hạn chế khả năng, vị thế của người phụ nữ. Cách để trở thành người phụ nữ tự tin đó là bạn phải có suy nghĩ dám phá bỏ mọi định kiến, có quyết tâm để theo đuổi mục đích đến cùng. 

Người phụ nữ phải có đủ bản lĩnh và sự tin tưởng vào bản thân để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Đồng thời, tiếp tục học tập, phấn đấu không ngừng để nâng cao trình độ, khẳng định vị thế người phụ nữ hiện đại trong xã hội.

Hãy tin vào năng lực của chính mình

Hãy tin vào năng lực của chính mình
Hãy tin vào năng lực của chính mình

Muốn người khác tin tưởng thì đầu tiên bạn cần tin vào chính mình. Niềm tin về sức mạnh nội tại sẽ cho ta thêm động lực, ý chí để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mọi người có thể nghi ngờ, phản đối về ý kiến nhưng bạn phải thừa nhận và tôn trọng những tiêu chuẩn mà mình đặt ra. Hãy cho bản thân cơ hội để khám phá ra năng lực thật sự và thỏa mãn đam mê của chính mình, miễn là nó không gây tổn hại đến ai. 

Không so sánh bản thân với người khác

Một trong những biểu hiện của người phụ nữ tự tin đó là họ không lãng phí thời gian để so sánh mình với người khác. Bởi họ hiểu rằng, mỗi người đều có những ưu điểm và mục tiêu khác nhau và không phải ai cũng được sống trong hoàn cảnh thuận lợi. Thay vì so sánh bản thân để rồi thất vọng, buồn bã thì phụ nữ tự tin họ sẽ dành thời gian đó để học tập và hoàn thiện bản thân.

Trên đây là những biểu hiện của người phụ nữ tự tin và 5 cách để trở thành người phụ nữ tự tin nhanh nhất. Sự tự tin không phải ngẫu nhiên mà có, nó được hình thành qua quá trình trải nghiệm và đúc kết. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy bản thân đang thiếu tự tin hay thua kém bạn bè, hãy dành thời gian để học tập và cho bản thân thêm cơ hội để thử thách, tìm ra năng lực thực sự. Và đừng quên thực hành 5 hướng dẫn ở trên bài viết để trở thành một người phụ nữ tự tin, đầy bản lĩnh nhé!

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button