Kỹ năng sống

Năng động là gì? Năng động sáng tạo là gì?

Năng động sáng tạo mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Hiểu được năng động là gì, thế nào là năng động sáng tạo, các bạn sẽ biết cách phát huy và nâng cao hiệu quả. Bất kỳ lứa tuổi, lĩnh vực nào đều cần phẩm chất này, nhất là khi xã hội ngày càng phát triển.

Năng Động là gì?
Năng động sáng tạo mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống

Khái niệm năng động là gì?

Năng động là khả năng hoạt động một cách chủ động và tích cực trong công việc và cuộc sống. Năng động còn thể hiện sự chủ động, tích cực, dám nghĩ dám làm. Năng động cũng được hiểu là sự tích cực trong suy nghĩ và hành động của cá nhân, tập thể. Năng động tác động một cách tích cực, có chủ đích để thay đổi thế giới xung quanh. Đồng thời, năng động cũng là sự thích nghi nhanh chóng với môi trường xung quanh,…

Ví dụ: siêng năng, chăm chỉ làm bài, tích cực tham gia thể dục thể thao. Tham gia giao lưu văn nghệ tại địa phương. Vừa đi học vừa kiếm việc làm thêm phụ giúp gia đình, tăng thu nhập và kinh nghiệm,…

Năng động sáng tạo là gì?

Mọi người thường hay nhắc tới cụm từ năng động sáng tạo. Năng động đã được cắt nghĩa như bên trên. Vậy còn sáng tạo? Thế nào được gọi là sáng tạo? Đây thực chất là hành động luôn say mê nghiên cứu, tìm tòi, linh hoạt xử lý các tình huống. Sáng tạo cũng là tìm ra cái mới, độc đáo, cách giải quyết mới mà không bị gò bó, phụ thuộc vào cái cũ.

Như vậy, năng động sáng tạo chính là luôn luôn chủ động tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm những điều mới nhằm mang lại hiệu quả tích cực.

Năng động sáng tạo là gì?
Năng động sáng tạo mang lại những điều tích cực cho cuộc sống

Những hành vi thể hiện tính năng động sáng tạo

 • Chủ động tìm kiếm cơ hội, không thụ động, ỉ lại
 • Không ngừng tìm kiếm và xây dựng những cái mới, không ngừng phát triển
 • Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử sức
 • Luôn tìm cách thay đổi để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn
 • Có những ý tưởng mới, tiên phong, độc đáo
 • Xử lý mọi chuyện cởi mở, không nhất thiết phải theo lối mòn,…

Ví dụ về người năng động sáng tạo

Là một nhân viên văn phòng với mức lương ổn định nhưng anh Hùng vẫn quyết nghỉ việc để kinh doanh. Dù chưa có kinh nghiệm nhưng anh luôn tự tìm tòi học hỏi để làm theo cách riêng của mình. Quán của anh được nhiều khách yêu thích vì  đa dạng món ngon, mới lạ, có vị riêng.

Sáng tạo mang lại nhiều hướng đi mới trong cuộc sống

Vì sao phải phát huy tính năng động sáng tạo?

So sánh giữa người năng động sáng tạo và người thụ động, không chịu thay đổi, các bạn sẽ thấy rõ những lợi ích của sáng tạo, của năng động là gì.

Năng động sáng tạo giúp bứt phá giới hạn bản thân

Có những việc bạn không hề biết bản thân có làm được hay không hoặc luôn luôn lo sợ. Người an phận thủ thường sẽ ngồi yên một chỗ, làm theo những gì đã có sẵn. Trong khi đó, người năng động sáng tạo sẽ tìm mọi cách khám phá bản thân, khám phá năng lực, tìm kiếm cơ hội cho mình. Họ luôn có niềm tin vào bản thân, sẵn sàng đổi mới, làm những việc trước đó không dám. Họ không còn lo lắng, hay bị tác động bởi những người khác.

Tiên phong dẫn lối

Nếu ai cũng cứ ì ra, không chịu đổi mới, sáng tạo thì sẽ ra sao? Hãy tích cực tìm ra cái mới, cái hay, tăng thêm sự phong phú và thúc đẩy tư duy nhạy bén,… Khi đó, bạn trở thành người tiên phong, người đi đầu, trong việc tìm kiếm cái mới.

Thành công hơn, được đánh giá cao hơn nhờ năng động sáng tạo

Xã hội ngày càng phát triển, càng đổi mới. Do đó, năng động sáng tạo là yếu tố cực cần thiết và quan trọng. Khi năng động, sáng tạo, bạn sẽ chủ động trong mọi việc, không bị tụt lùi. Càng năng động và sáng tạo, bạn càng thấy nhiều điều hay ho, từ kiến thức tới kỹ năng.

Thúc đẩy cuộc sống phát triển

Khi năng động, sáng tạo được phát huy và vận dụng, cuộc sống sẽ trở nên hiện đại và tiện nghi hơn. Cũng nhờ sáng tạo mà biết bao trang thiết bị hữu ích, tiên tiến được ra đời. Rất nhiều phát minh đã làm thay đổi cuộc sống.

Ví dụ: Trong lịch sử thế giới, rất nhiều nhân tài đã phát hiện ra vật dụng làm thay đổi lịch sử. Đó là bóng đèn, máy ảnh, điện thoại, động cơ hơi nước, ô tô,…

Cách để trở nên năng động sáng tạo hơn

Năng động, sáng tạo là kết quả của quá trình rèn luyện siêng năng và tích cực. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp các bạn trở nên năng động và sáng tạo hơn:

 • Luôn luôn có ý thức để rèn luyện bản thân:

Năng động là gì? Là luôn chủ động. Khi có ý thức tự rèn, bạn trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn để khám phá những điều mới lạ.

 • Siêng năng, cần cù và chăm chỉ:

Nguồn kiến thức không phải tự nhiên mà dồn hết vào đầu chúng ta. Điều này cần tới sự siêng năng, cần cù. Chắc hẳn các bạn đã nghe câu “Cần cù bù thông minh” rất nhiều rồi phải không?

 • Tự tin vào chính mình: Niềm tin sẽ tạo động lực cho bản thân.
 • Làm việc với những người có cùng mục tiêu:

Họ sẽ cho các bạn nhiều ý kiến, đóng góp, từ đó giúp phát huy tiềm năng của bản thân.

 • Bỏ tư duy lối mòn, mạnh dạn “dấn thân”, không ỉ lại “há miệng chờ sung”:

Các bạn có biết, lười thay đổi là một trong những yếu tố giết chết sự sáng tạo? Dù gặp nhiều trở ngại nhưng tư duy luôn vận động, sáng tạo luôn hữu ích và đáng được khen ngợi. Bạn không thể bám víu mãi vào cái cũ được. Rồi quy luật cuộc sống, xã hội hiện đại cũng sẽ đẩy lùi bạn.

Tự tin sẽ tạo động lực cho bản thân bứt phá
 • Suy nghĩ và hành động thống nhất:

Dù là người năng động sáng tạo nhưng bạn chỉ nghĩ mà không dám làm thì cũng không ăn thua. Những ý tưởng tuyệt vời nên được chuyển hóa thành hành động. Hãy bắt tay vào hành động, chia sẻ với người khác để cùng thực hiện.

 • Có phương pháp học tập, làm việc đúng đắn. Có kế hoạch và tích cực vận dụng những điều đã học, đã biết vào cuộc sống.

Như vậy, các bạn đã hiểu sáng tạo, năng động là gì. Năng động sáng tạo là những điều cần có ở mỗi người, nhất là giới trẻ hiện nay. Hãy trang bị cho mình các kiến thức, rèn luyện phẩm chất để trở thành người năng động sáng tạo, có ích cho bản thân và xã hội.

3.7/5 - (3 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button