Kỹ năng sống

Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao là gì? Ứng xử giao tiếp như thế nào để thành công?

“Giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học. Nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy, nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện một phần chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình”. Quả là như thế, trong xã hội ngày nay giao tiếp đôi khi là thước đo để đánh giá nhân cách, trình độ, kiến thức của một người. Vì thế, chúng ta không ngừng học hỏi để xây dựng một nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao.Vậy nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao là gì? Làm cách nào để xây dựng, nâng cao nghệ thuật giao tiếp của bản thân? Ứng xử giao tiếp như thế nào để thành công?

Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao là gì?
Ứng xử giao tiếp như thế nào để thành công?

Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao là gì?

Để hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như vai trò của giao tiếp trong đời sống thì trước tiên ta nên tìm hiểu nghệ thuật giao tiếp là gì? Nghệ thuật giao tiếp là những kỹ năng cần có để giúp việc giao tiếp đi đúng với mục đích ban đầu được đề ra. Là phạm trù bao gồm: Thái độ, lời nói; cử chỉ; hành động; điệu bộ cơ thể,… tất cả các kỹ năng giao tiếp trong đời sống để tạo ấn tượng tốt, tạo được sự tin cậy, đánh giá cao của người khác về bạn.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng cần có ở mỗi con người, thế nhưng không phải ai cũng có thể đạt tới nghệ thuật đỉnh cao của giao tiếp. Bởi nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao là sự nhuần nhuyễn các kỹ năng giao tiếp giúp cuộc đối thoại đi đúng hướng, đúng mục đích. Đây được xem là nền tảng quan trọng giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống.

Các hình thức của nghệ thuật giao tiếp ứng xử 

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử có hai hình thức cơ bản:

 • Giao tiếp qua từ ngữ: Là giao tiếp với người khác thông qua từ ngữ. Cách dễ dàng và đơn giản nhất của hình thức này chính là cuộc nói chuyện. Đôi khi những cuộc nói chuyện phiếm giữa bạn bè hay cuộc gặp mặt thường niên tại công ty cũng là cơ hội cho bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Các yếu tố quan trọng của giao tiếp qua từ ngữ đó là: Nội dung, phát âm, giọng nói, ngữ pháp, tốc độ, ngữ điệu, phong cách ngôn  ngữ…
 • Giao tiếp phi ngôn ngữ: Là dùng ngôn ngữ cơ thể bao gồm: giao tiếp bằng ánh mắt, cử chỉ, hành động, tư thế, biểu cảm trên khuôn mặt,… trong quá trình giao tiếp.

Ý nghĩa của nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao

Giao tiếp tốt là chìa khóa vạn năng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ở bất kỳ giai đoạn nào.

 • Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao sẽ giúp bản thân mỗi người tự tin, tránh tình trạng e ngại, đặc biệt là khi tiếp xúc với người lạ.
 • Nó giúp tăng vị thế của bạn trong mắt người khác. Từ đó những lời phát ngôn của bản thân cũng có trọng lượng hơn, người khác sẽ đánh giá cao về bạn.
 • Bạn có thể Linh hoạt điều chỉnh cuộc trò chuyện phù hợp với hoàn cảnh và câu chuyện, khiến người đối diện cảm thấy gần gũi.
 • Khi kỹ năng giao tiếp tốt, bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh.  Đồng thời, nó giúp bản thân bạn quyết đoán, nâng cao năng lực, trách nhiệm trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đặc biệt có thể cải thiện khả năng quản lý xung đột ở nhà, nơi làm việc,…
 • Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao trong tình yêu giúp bạn thăng hoa hơn trong chuyện yêu đương của mình. Bản thân tràn ngập những niềm vui khi yêu và được yêu.
 • Đây chính là bí quyết giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc, lành mạnh có nhiều mối quan hệ hơn, dễ thành công hơn.
Ý nghĩa của nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao
Giao tiếp tốt là chìa khóa vạn năng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người

Nâng cao nghệ thuật giao tiếp để thành công

Để đạt được nghệ thuật giao tiếp để thành công trong cuộc sống chúng ta cần phải:

 • Tích cực tham gia các hoạt động, chương trình tập thể

Tham gia các chương trình hoạt động tạo điều kiện tuyệt vời giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như rèn luyện cho bạn sự tự tin nhất định. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là trò chuyện mà còn là khả năng phản xạ, ứng biến linh hoạt, khả năng xử lý tốt các tình huống trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, hãy tích cực tham gia các chương trình tập thể để trải nghiệm và rèn luyện cho mình những kỹ năng ứng biến tốt.

 • Luôn học cách lắng nghe

Lắng nghe là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Lắng nghe giúp bạn hiểu được người khác đang nghĩ gì, nói gì, mong muốn gì để có thể giao tiếp hiệu quả, tạo sự hòa hợp, cuốn hút cho cuộc trò chuyện.Vì thế để nâng cao kỹ năng giao tiếp bạn cần phải biết lắng nghe.

 • Nói ra suy nghĩ của mình một cách thật lòng 

Nên nói ra suy nghĩ của bản thân một cách thật lòng nhất để cuộc trò chuyện được duy trì dài lâu và giúp đối phương hiểu bạn hơn. Đặc biệt, mọi vấn đề xuất phát từ sự thật lòng, chân thật sẽ khiến đối phương cảm thấy có thiện cảm về bạn, điều đó giúp duy trì mối quan hệ của tất cả mọi người.

Nâng cao nghệ thuật giao tiếp để dễ dàng bước đến thành công
Nâng cao nghệ thuật giao tiếp để dễ dàng bước đến thành công
 • Nhờ góp ý từ người khác

Ngoài việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi những kinh nghiệm thì bạn cũng nên nhờ họ góp ý cho những thiếu sót của bản thân trong quá trình giao tiếp. Đôi khi bạn là người nói ngọng, nói lắp, nói nhỏ,… nhưng bạn lại không ý thức được điều đó. Chính  những góp ý sẽ khiến bạn cố gắng khắc phục những nhược điểm và dần hoàn thiện bản thân.

 • Luôn duy trì sự tự tin

Bên cạnh nâng cao khả năng giao tiếp cũng như đảm bảo được hiệu quả của cuộc trò chuyện thì bạn nên tạo sự hứng khởi cho người nghe bằng chính sự tự tin của mình. Do đó, hãy trình bày các vấn đề một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái thật tự tin, mắt luôn nhìn thẳng vào người đối diện và mỉm cười để tạo sự thiện cảm, tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện.

Hiểu được khái niệm Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao là gì? Bạn sẽ thấy sự thật không phải là một điều gì đó quá cao siêu nếu chúng ta biết cách điều tiết lối cư xử, lời nói, cử chỉ và hành động trong cuộc sống hằng ngày. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là hành trang vững chắc giúp bạn giao tiếp tốt hơn trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button