Kỹ năng sống

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin?

Trong cuộc sống, có rất nhiều người có tính ba phải đúng như câu nói “gió chiều nào theo chiều ấy”. Vậy người có tính ba phải là người thiếu tự tin đúng hay sai? Trên thực tế, người có tính ba phải có thể là người thiếu tự tin hoặc không. Để biết chính xác câu trả lời, hãy tham khảo nội dung dưới đây của Giatricuocsong.org, chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết để giúp bạn đọc hiểu rõ về tính cách của người ba phải.

Người có tính ba phải là người như thế nào?

Người có tính ba phải là người như thế nào?
Người có tính ba phải là người như thế nào?

Ba phải là tính từ để miêu tả tính cách của con người. Người có tính ba phải thường không có chính kiến. Những người này không có lập trường, ai nói gì cũng cho là đúng và ít khi phản bác lại ý kiến của người khác.

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin? Trên thực tế, những người có tính cách ba phải thường không có chủ kiến và dễ bị thuyết phục. Họ có thể đồng tình một vấn đề nào đó lúc ban đầu nhưng sau đó lại thay đổi. Trong cuộc sống, người có tính ba phải thường không có uy tín và khó có được lòng tin từ mọi người.

Đặc điểm của người ba phải

Để biết người có tính ba phải là người thiếu tự tin hay không thì chúng ta cần nhận biết một vài đặc điểm, tính cách của những đối tượng này. Thông thường, người có tính ba phải sẽ có những đặc điểm dưới đây:

Không thể từ chối nhờ vả từ người khác

Không thể từ chối nhờ vả từ người khác
Không thể từ chối nhờ vả từ người khác

Đặc điểm đầu tiên để nhận biết người ba phải đó là họ rất khó khăn trong việc từ chối sự nhờ vả hay yêu cầu từ người khác. Dù biết rằng nếu làm công việc đó sẽ ảnh hưởng đến công việc của bản thân nhưng họ vẫn không dám từ chối. Người có tính ba phải thường rất sợ mất lòng vì vậy mà họ luôn miễn cưỡng đồng ý những lời đề nghị từ người khác.

Không có chính kiến

Nguyên nhân nhiều người nhận định người có tính ba phải là người thiếu tự tin vì họ không có chính kiến, không tự tin để đưa ra những quyết định quan trọng nên luôn làm theo ý của người khác. 

Người có tính ba phải cũng không được người khác tôn trọng và dễ bị lợi dụng vì họ không có lập trường, không dám tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình. Vì luôn sợ bị người khác chỉ trích, phê bình nên họ chỉ muốn làm theo ý kiến của người khác dù là đúng hay sai.

Cảm thấy bản thân kém cỏi

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin - Họ luôn cảm thấy bản thân kém cỏi
Người có tính ba phải là người thiếu tự tin – Họ luôn cảm thấy bản thân kém cỏi

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin vì họ có chung đặc điểm là luôn cảm thấy bản thân kém cỏi. Đồng thời, cũng thường thường xuyên so sánh mình với người bên cạnh và luôn cảm thấy bản thân thua kém, từ đó sinh ra sự mặc cảm, tự ti.

Sợ sai lầm, sợ thất bại

Người ba phải rất ít khi dám bộc lộ quan điểm, ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Nguyên nhân sâu xa có thể xuất phát từ nỗi sợ hãi, sợ sai lầm, sợ thất bại, đặc biệt là trong những sự kiện quan trọng. Chính vì tính cách này nên người ba phải thường bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, họ luôn đặt bản thân trong tư thế thụ động nên rất khó để thành công.

Trong cuộc sống hay công việc, mỗi khi có nhiệm vụ quan trọng, họ sẽ mất ăn mất ngủ để đi xin ý kiến từ rất nhiều người. Thay vì tự suy nghĩ thì họ cho rằng, ý kiến của người khác sẽ đúng đắn và an toàn hơn.

Sợ bị người khác dị nghị, đánh giá

Ngoài việc sợ sai, sợ thất bại thì người có tính ba phải còn sợ bị dị nghị, phê bình. Nguyên nhân của vấn đề này có thể đến từ việc thiếu kiến thức nên không tự tin để nói lên quan điểm. Ngoài ra, cũng có thể họ bị ảnh hưởng tâm lý từ sự kiện thời thơ ấu. Chẳng hạn như lúc còn nhỏ, trẻ thường bị bố mẹ la mắng khi làm sai hoặc bị cô giáo khiển trách trước lớp vì không làm bài tập, … sau này lớn lên, đứa trẻ đó sẽ có xu hướng thu mình lại, không còn dám thể hiện bản thân như trước nữa.

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin?

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin?
Người có tính ba phải là người thiếu tự tin?

Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ về đặc điểm của người ba phải. Vậy ý kiến người có tính ba phải là người thiếu tự tin đúng hay sai? Tính ba phải có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó bao gồm cả sự thiếu tự tin. Vì vậy, nói người thiếu tự tin là người có tính ba phải cũng không hoàn toàn sai. Người thiếu tự tin thường sợ bị đánh giá, chê bai nên họ luôn cố gắng làm hài lòng người khác để tránh xung đột. 

Bên cạnh đó, người thiếu tự tin rất sợ bị cô lập. Chính vì vậy mà họ lựa chọn sống theo kiểu “gió chiều nào theo chiều ấy” để làm hài lòng tất cả mọi người. Họ luôn sẵn sàng đồng ý với ý kiến của người khác dù chưa biết đúng hay sai.

Tuy nhiên, tính ba phải không phải lúc nào cũng là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Trong một số trường hợp, tính ba phải có thể là biểu hiện của sự lịch sự, hòa nhã. Người ta có thể đồng ý với ý kiến của người khác vì họ tôn trọng ý kiến của người đó và muốn giữ được mối quan hệ tốt đẹp. 

Mặc dù vậy thì người có tính ba phải sẽ rất khó để thành công trong cuộc sống bao gồm cả con đường học tập, sự nghiệp hay tình yêu. Bởi khi không làm chủ được cuộc đời của chính mình thì họ chỉ mãi là người chạy sau người khác mà thôi.

Người có tính ba phải là người thiếu tự tin? Thông qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm, tính cách của người ba phải. Trong cuộc sống, những người có tính ba phải thường không được mọi người tôn trọng và khó có được cuộc sống hạnh phúc. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm của người ba phải. Nếu bạn đang có những dấu hiệu như trên, hãy nhận thức càng sớm càng tốt và thay đổi để tránh phải những hậu quả không mong muốn nhé!

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button