Kỹ năng sống

Kỹ năng sống đối nhân xử thế giúp bạn hạnh phúc hơn

Trường học là nơi dạy chúng ta nhiều bài học và kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, kỹ năng sống chúng ta không thể chỉ học từ trường lớp, thầy cô và bạn bè. Đặc biệt là Kỹ năng sống đối nhân xử thế. Muốn trang bị kỹ năng này một cách tốt nhất phải làm thế nào? Dưới đây sẽ là những kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn hạnh phúc hơn, cảm nhận được nhiều điều mới lạ trong cuộc sống nhờ cách đối nhân xử thế đúng mực.

Kỹ năng sống đối nhân xử thế giúp bạn hạnh phúc hơn
Kỹ năng sống đối nhân xử thế giúp bạn hạnh phúc hơn

Luôn có thái độ tích cực

Một trong những kỹ năng sống đối nhân xử thế đơn giản nhưng lại ít người làm được. Đó chính là thái độ tích cực trong mọi tình huống. Khi có người làm tổn thương ta, ta vẫn hãy cứ mỉm cười và gạt qua mọi so đo nhỏ nhen, ích kỷ. Khi ta không còn chấp nhất những chuyện vụn vặt, cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

Buông bỏ khi bị lừa gạt

Chắc chắn, trong cuộc sống chúng ta sẽ khó tránh khỏi những lần bị người khác lừa gạt. Khi bị lừa gạt, nếu chúng ta biết rõ từ trước thì có thể lựa chọn cách nhẹ nhàng bỏ qua. Nếu chuyện lừa gạt đó thật quá sức chịu đựng, khiến bạn bị tổn thương nhiều, đừng vội buồn rầu, mà hãy xem đó là một bài học và tự giác rời xa mối quan hệ đó.

Đối với những người lợi dụng, bán đứng ta cho kẻ khác. Bạn đừng tìm cách làm hại lại người ta, mà hãy bảo trì quy tắc “một lần bất trung, vạn lần bất dụng” và hạn chế tiếp xúc với họ.

Yêu thương nhiều hơn

Trong những kỹ năng sống đối nhân xử thế, không chỉ hướng cho chúng ta cách để giảm bớt sự thù hằn với những người xấu, còn có hướng đi tốt lành cho những người đối tốt với bạn trong cuộc sống. Đối với những người yêu thích ta, hãy trân trọng điều đó, biết ơn vì họ đã cho ta động lực và hãy dành cho họ tình yêu thương như họ dành cho ta.

Kỹ năng đối nhân xử thế không thể thiếu đi tình yêu thương
Kỹ năng đối nhân xử thế không thể thiếu đi tình yêu thương

Trách mắng không phải ghét bỏ

Đã là cuộc sống, khó tránh khỏi những lần ta bị trách mắng. Thường thì khi bị trách mắng, thái độ đầu tiên của chúng ta đó chính là ức chế, tức tối. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhìn lại, nếu điều họ trách mắng là đúng, ta sẽ có cơ hội sửa đổi, nếu điều họ trách bạn không đúng, hãy cố có thái độ tích cực nhất để tránh phá bỏ hình tượng.

Ngó lơ khi bị khinh thường

Có vẻ hơi khó hiểu đúng không nào? Khi bị khinh thường thì chúng ta càng phải thể hiện, phải giải thích rõ về bản thân mình chứ nhỉ? Thật sự không cần thiết, đối với những người đã có thái độ coi thường ta, ta đừng giữ điều đó trong lòng hay lưu tâm đến quá nhiều. Điều bạn cần làm là giả như không biết và cố gắng nỗ lực hơn để họ nhận ra khinh thường người khác chính là tự xem thường chính mình.

Luôn để tâm thái bình thản

Kỹ năng sống đối nhân xử thế tiếp theo mà ai trong chúng ta cũng muốn rèn luyện mỗi ngày, đó chính là sự bình thản. Chỉ khi bạn dùng tâm thái bình thản nhất của mình, ta sẽ thấy cuộc sống này, mọi sự vật hiện tượng đều trở nên nhẹ nhàng, đơn giản.

Tâm thái bình thản bạn sẽ thấy mọi việc xung quanh đều bình thản
Tâm thái bình thản bạn sẽ thấy mọi việc xung quanh đều bình thản

Tránh xa khi cần thiết

Cuộc sống này muốn vui vẻ, hạnh phúc thì cần kết thân và có mối quan hệ rộng rãi với nhiều người. Nhưng đối với kẻ luôn tính toán, không có lương tâm, không ngoan xảo trá thì tốt nhất, bạn nên tránh xa.

Bao dung luôn là điều tốt

Đối nhân xử thế không thể nào thiếu sự bao dung. Chính sự bao dung sẽ giúp ta nhìn nhận mọi chuyện theo một hướng tốt nhất. Bao dung không phải là ta ngu dốt, là ta không biết những sai lầm mà họ đã làm. Mà là chúng ta đang mở lòng mình ra để chấp nhận, thứ tha.

Đừng quên những tiểu tiết

Chúng ta nên nhớ rằng, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần chú ý những tiểu tiết cơ bản nhất. Bạn cần điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với từng môi trường giao tiếp.

Luôn đúng giờ

Kỹ năng sống đối nhân xử thế còn thể hiện ở việc bạn có tôn trọng chính mình và người khác hay không. Khi đúng giờ, bạn sẽ không làm người khác phải khó chịu khi chờ đợi mình. Đồng thời, đúng giờ cũng là để nói rằng mình là con người có chữ “tín”.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đúng giờ, hãy tham khảo ngay: Những quyển sách hay về kỹ năng sống ai cũng cần sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả.

Đúng giờ cũng là một kỹ năng sống đối nhân xử thế
Đúng giờ cũng là một kỹ năng sống đối nhân xử thế

Biết nói lời xin lỗi – cảm ơn

Trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày sẽ không thể nào thiếu đi những tình huống cần đến 2 từ “xin lỗi” hoặc “cảm ơn”. 2 câu nói này không mất phí, nhưng nó giúp mọi người xung quanh có ấn tượng tốt và thay đổi cái nhìn về bạn.

Không nghe từ 1 phía

Bạn nên nhớ rằng, bất cứ một sự vật hiện tượng nào tồn tại trong cuộc sống đều có 2 mặt của nó. Bạn không chỉ nghe từ 1 phía mà đã vội đưa ra quyết định, vì kết quả đó chưa thật sự đúng đắn, công tâm.

Đừng bảo thủ trong mọi chuyện

Bảo thủ không phải là xấu, nhưng không phải trong bất cứ trường hợp nào, bảo thủ cũng là tốt. Việc chấp nhận tiếp thu ý kiến, đóng góp từ người khác có thể giúp bạn phát triển thêm ý tưởng của mình, nhìn nhận mọi chuyện khách quan hơn. Đồng thời, tạo được ấn tượng tốt với mọi người.

Đối nhân xử thế còn là biết chấp nhận, tiếp thu
Đối nhân xử thế còn là biết chấp nhận, tiếp thu

Kỹ năng sống đối nhân xử thế giúp bạn hạnh phúc hơn

Tại sao khi hình thành cho bản thân kỹ năng sống đối nhân xử thế lại giúp con người hạnh phúc hơn? Nói một cách đơn giản, đối nhân xử thế chính là thái độ cư xử đúng mực hàng ngày của mỗi người trong cuộc sống. Khi cư xử không quá lố, không kích động, không ích kỷ nhỏ nhen, biết yêu thương, tôn trọng người khác, trân trọng mọi thứ xung quanh chính là cách để hoàn thiện bản thân, để nhận thấy giá trị của mỗi con người trong cuộc sống.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp đối nhân xử thế không quá khó, nhưng cũng không phải vài ngày là hoàn thành. Rèn luyện kỹ năng đối nhân xử thế giống như việc cây một ngôi nhà, cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu và tiến hành sắp xếp từng viên gạch. Chúng ta phải thật tận tâm, làm bằng hết khả năng của mình thì kỹ năng mới vững chắc.

Trên đây là thông tin về kỹ năng sống đối nhân xử thế mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết mình còn cần bổ sung chi tiết nào để hoàn thiện cho mình kỹ năng sống tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button