Kỹ năng sốngTâm lý học

Thao túng tâm lý là gì? Nghệ thuật thao túng tâm lý không phải ai cũng biết

Thao túng tâm lý là gì? Đây là cụm từ được nổi lên dạo gần đây sau vụ việc một cô gái Bắc Giang lừa đảo để chiếm đoạt tài sản đang gây bão trên mạng xã hội. Mọi người đều nhận định rằng, cô gái đang sử dụng thuật “thao túng tâm lý” để thực hiện hành vi lừa gạt của mình. Vậy thao túng tâm lý là gìnghệ thuật thao túng tâm lý như thế nào để không bị người khác phát hiện? Nếu đây là những vấn đề mà bạn đang thắc mắc, thì hãy đọc ngay bài viết này của GiaTriCuocSong.Org nhé!

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý là gì?
Thao túng tâm lý là hình thức lạm dụng tâm lý để bóp méo tinh thần của người khác

Tâm lý là gì? 

Đầu tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu tâm lý là gì trước đã nhé. Tâm lý được hiểu là phương thức hữu quan để điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của con người. Tâm lý có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cá nhân hành động một cách chuẩn xác theo mong muốn của mình. 

Người có tâm lý vững vàng sẽ hành động một cách chắc chắn, họ sẽ nhận định được đúng/sai và không bị lung lay bởi những yếu tố khác tác động. Ngược lại người có tâm lý yếu sẽ không tự điều chỉnh được cảm xúc của mình theo ý chí của bản thân và không giữ được lập trường của bản thân.

Tâm lý sẽ giúp cho con người chúng ta sống tinh tế và quan tâm nhiều hơn tới cảm xúc của những người xung quanh. Tâm lý là những gì ẩn sâu trong mỗi người và chứa đựng cảm xúc, ý chí và mong muốn của mỗi cá nhân. Với mỗi cá nhân sẽ có nhiều tâm lý khác nhau như tự tin, lo sợ, ngại ngùng… Dù là dạng tâm lý nào thì bạn cũng nên điều chỉnh nó theo hướng tích cực. 

Khái niệm thao túng tâm lý là gì?

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Nhân – giảng viên Trung tâm đào tạo Ý tưởng Việt giải thích rằng: Thao túng tâm lý là hình thức lạm dụng tâm lý để bóp méo tinh thần, thậm chí là bạo hành tâm lý. Người thao túng tâm lý dù là cách thức nào cũng muốn chiếm đoạt lấy quyền lực và kiểm soát hành vi nào đó của nạn nhân. 

Thao túng tâm lý có thể diễn ra ở trong nhiều mối quan hệ, nhiều môi trường khác nhau. Nạn nhân của hành vi thao túng tâm lý có thể là bất kỳ ai ví dụ là bố mẹ, anh chị em, bạn bè….hoặc cũng có thể là những mối quan hệ không thân thiết. 

Tóm lại, thao túng tâm lý là hình thức kiểm soát suy nghĩ, hành vi của ai đó với mục đích là để họ làm theo ý muốn của mình. Thao túng tâm lý thường mang hướng tiêu cực vì nó có thể bóp méo tinh thần và ảnh hưởng xấu đến nạn nhân. Tuy nhiên, nếu người thao túng tâm lý biết cách sử dụng thì nó sẽ giúp ích trong việc nắm bắt được tâm lý đối phương. Ví dụ, sử dụng nghệ thuật thao túng tâm lý trong bán hàng hoặc để thăm dò ý muốn của ai đó. 

Dấu hiệu của người bị thao túng tâm lý

Dấu hiệu của người bị thao túng tâm lý
Dấu hiệu của người bị thao túng tâm lý

Người bị thao túng tâm lý sẽ có những thay đổi rõ rệt về cả suy nghĩ và hành vi nhưng đôi khi chính bạn cũng không thể lý giải được tại sao lại như vậy. Để hiểu rõ hơn, hãy điểm qua những dấu hiệu sau đây để biết mình đang bị thao túng tâm lý:

Xin lỗi

Lời xin lỗi được nói ra thường xuyên và trong nhiều trường hợp mặc dù bạn thấy mình không làm gì sai. Kẻ thao túng tâm lý sẽ buông những lời chỉ trích, phán xét và buộc bạn phải nói lời xin lỗi. 

Ví dụ: Buổi thuyết trình của cả nhóm không được điểm cao nhưng tất cả mọi người đều chỉ trích về phía bạn và nói rằng: Tất cả là do bạn, do bạn không nhắc nhở nhóm hoặc quên làm cái này cái kia…Và điều này làm cho bạn thấy rằng nguyên nhân của sự việc này đều là do chính bản thân và mình phải nói lời xin lỗi với các thành viên trong nhóm.

Không đưa ra được quyết định

Bạn cảm thấy lo sợ khi tự quyết định một điều gì đó và mặc định rằng mọi lựa chọn của mình đều có thể sai hoặc làm phật ý ai đó. Bạn phân vân, lưỡng lự trước mọi việc dù là chuyện nhỏ nhất như không tự đưa ra quyết định hôm nay ăn gì, mặc gì, đi chơi với ai…Đây chính là cơ hội để kẻ muốn thao túng tâm lý có nhiều quyền lực hơn và bạn sẽ phải nghe lời của họ. 

Ví dụ: Bạn là người yêu thích hội họa và muốn đăng ký thi vào trường năng khiếu nhưng lại lo sợ vì bố mẹ không thích hoặc sẽ làm họ không vui. Sự lo sợ và không quyết liệt của bạn chính là cơ hội để bố mẹ quyết định thay cho bạn. 

Sự thay đổi

Bạn cảm thấy mình đang có sự thay đổi rõ rệt so với trước đây. Ví dụ, trước đây bạn chúa ghét xem phim nhưng giờ đây bạn lại không thể bỏ được nó mà không biết lý do tại sao. Đây là dấu hiệu bạn đang bị người khác thao túng tâm lý 

Thường xuyên lẫn lộn

Bạn hay rơi vào tình trạng hoang mang và bối rối đặc biệt là thường xuyên nghi ngờ bản thân. Bạn sẽ tự đặt cho mình nhiều câu hỏi tại sao và nghi ngờ rằng liệu có phải do bản thân quá nhạy cảm hoặc suy nghĩ nhiều hay không. Đây chính xác là những gì mà kẻ thao túng tâm lý muốn gieo vào não bạn.

Ví dụ: Hôm nay bạn ngửi thấy mùi nước hoa nữ trên áo của chồng nhưng khi nghe anh ấy lý giải đó chỉ là mùi nước hoa của đồng nghiệp dùng tại văn phòng thì bạn lại bắt đầu cho rằng nghi ngờ của mình là sai. Bạn tự vấn bản thân liệu có phải do mình quá nhạy cảm hoặc không hiểu cho anh ấy hay không.

Sống thu mình hơn

Bạn khép mình lại một góc và bắt đầu thấy tự tin về bản thân, bạn không còn muốn giao tiếp với mọi người như trước đây nữa. Bạn cảm thấy yên tâm hơn khi ở một mình để tránh câu hỏi của những người xung quanh về tình trạng của mình. 

Nghệ thuật thao túng tâm lý không phải ai cũng biết

Nghệ thuật thao túng tâm lý không phải ai cũng biết
Nghệ thuật thao túng tâm lý không phải ai cũng biết

Bạn có nhận thấy đa số những người thành công, lãnh đạo đều có khả năng ăn nói cực kỳ tốt mà chúng ta còn hay gọi là “Thôi miên người khác”. Thật sự là như vậy, nhiều người có thể sử dụng ngôn từ để người khác thay đổi ý định và nghe theo họ. Trong lãnh đạo, đây cũng là một cách để quản lý cấp dưới của mình. Bạn nhìn thấy điều đó và ngưỡng mộ, sau đó bắt chước lời nói, hành động của người đó nhưng lại thất bại. Vậy bạn có thắc mắc rằng làm thế nào mà những người này lại làm được điều đó hay không? Và cách thao túng tâm lý nào để người khác không phát hiện. 

Triết lý ” Cây gậy và củ cà rốt” 

Triết lý " cây gậy và củ cà rốt"
Triết lý ” cây gậy và củ cà rốt”

Bước đầu tiên trong bí kíp này đó là sử dụng quy luật “cây gậy và củ cà rốt” tức là bạn sẽ “tẩy não” đối phương bằng những phần thưởng/ quà tặng hấp dẫn.

Đây là cách phổ biến trong kinh doanh để lấy lòng khách hàng. Ví dụ, sản phẩm của bạn đang có chương trình giảm giá 30%, thẻ tích điểm, voucher cho đợt sau. Điều này sẽ làm khách hàng nhớ đến bạn và muốn quay lại lần 2 để được tích thêm điểm và nhận giảm giá. 

Bước thứ 2 trong thủ thuật thao túng tâm lý đó là chia nhỏ và tiếp tục cho đối tượng thêm nhiều phần thưởng miễn phí. Bạn phải thường xuyên tác động và cung cấp động lực cho đối tượng mình muốn “tẩy não”.

Bước thứ ba đó là làm chủ hoàn toàn tâm trí người khác. Bạn sẽ sử dụng những lý do thật mỹ miều, bay bổng để đối phương hoàn toàn tin tưởng vào bạn. Ví dụ, bạn phải làm cho khách hàng thấy việc mua hàng và được khuyến mãi thêm đó là một sự tri ân dành cho họ chứ không phải đó là điều bắt buộc. Những câu nói bay bổng như thế này giúp việc thao túng tâm lý thành công và gieo rắc vào não họ sự biết ơn, trân trọng khi nhận được món quà từ bạn. 

Nghệ thuật thao túng tâm lý với triết lý “cây gậy và củ cà rốt” có thể sử dụng trong nhiều mối quan hệ như doanh nghiệp bán hàng, gia đình hoặc tình yêu

Lời kết:

Thao túng tâm lý có thể xuất hiện với bất kỳ ai và trong nhiều mối quan hệ như gia đình, bạn bè, tình yêu, công việc… Thao túng tâm lý thường mang hướng tiêu cực nhưng trong một vài trường hợp nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đối phương. Điều quan trọng nhất đó là bạn không được lạm dụng nó và cần xác định rõ mục đích của mình. 

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Thao túng tâm lý là gì và nghệ thuật thao túng tâm lý như thế nào. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuật thao túng tâm lý cũng như những dấu hiệu nhận biết để bảo vệ mình khỏi bị thao túng tâm lý. 

5/5 - (3 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button