Tâm lý học

Tổng hợp những cuốn sách hay về tâm lý học

Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta sẽ tò mò, muốn khám phá về tâm lý của mình và người khác. Bởi đôi lúc, con người có những cảm xúc, tâm lý thật sự khó hiểu nếu bạn không nắm rõ về đặc điểm tâm lý đó. Những cuốn sách hay về tâm lý học mà chúng tôi giới thiệu sau đây không chỉ giúp bạn có thêm tri thức mà còn cho bạn các thủ thuật để nắm bắt tâm lý và hình thành góc nhìn tổng quan hơn đối với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống. 

Phi Lý Trí – Dan Ariely

Phi Lý Trí – Dan Ariely
Phi Lý Trí – Dan Ariely

Cuốn sách đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đầu tiên chính là cuốn Phi Lý Trí của Dan Ariely. Đây là cuốn sách có giá trị rất lớn cho bạn đọc, chắc chắn sẽ giúp bạn phải suy nghĩ về những hành vi, sai lầm của mình để có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống chúng ta có hàng vạn câu hỏi vì sao và cuốn sách này sẽ cho bạn toàn bộ câu trả lời. Chẳng hạn như: tại sao chúng ta luôn hứa sẽ ăn kiêng nhưng ý nghĩ đó lại vụt mất khi nhìn thấy xe chở đồ tráng miệng đi qua? Tại sao chúng ta vẫn thấy đau đầu khi đã dùng aspirin có giá 1 xu nhưng cơn đau đầu lại tan biến ngay sau khi sử dụng loại thuốc đắt gấp 50 lần. Hoặc tại sao các quy tắc danh dự lại làm tăng mức độ gian lận nơi công sở?

Đây là những câu hỏi mà chúng ta vẫn thường suy nghĩ về nó trong cuộc sống. Và cuốn sách này sẽ rất phù hợp cho những ai đang muốn tìm hiểu về tâm lý học, các bạn đang làm marketing hoặc muốn tìm hiểu hành vi của con người khi đưa ra quyết định mua hàng từ đó có chiến lược định giá sản phẩm hợp lý.

Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely
Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

Một trong những cuốn sách hay về tâm lý học mà bạn nên đọc đó là Bản Chất Của Dối Trá. Hầu hết, chúng ta đều cho rằng bản thân luôn thánh thiện, trung thực nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Con người tồn tại rất nhiều mặt dối trá mà ngay cả bản thân cũng không thể khám phá được. 

Cuốn sách Bản chất của dối trá là một tác phẩm hay đã từng đoạt giải thưởng lớn – tác giả sách bán chạy nhất. Tác giả đã cho chúng ta nhìn thấy tại sao một số điều dễ nói dối hơn những điều khác và cách hoạt động kinh doanh đã mở đường cho các hành vi phi đạo đức, cả cố ý lẫn vô ý như thế nào.

Thông qua cuốn sách và dưới ngòi bút của Ariely, bạn đọc sẽ khám phá ra cách thức hoạt động của hành vi phi đạo đức trong cuộc sống. Bên cạnh vạch ra những điều dối trá, tác giả cũng hướng dẫn cho độc giả cách để trở thành người có đạo đức hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz
Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Đây là một trong những cuốn sách hay về tâm lý học mà mình tâm đắc nhất. Tác phẩm này sẽ giúp chúng ta nhận ra một điều có ý nghĩa đó là: cuộc sống chúng ta sẽ trở nên tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn và có nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả và tự làm khó mình để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng hướng bạn đọc nên loại bỏ sự cầu toàn và trở thành người tri túc và hãy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Những người cầu toàn luôn mắc kẹt trong những sự cân nhắc thừa thãi và cuối cùng vừa không đạt được mong muốn vừa tiêu tốn thời gian.

Thông qua cuốn sách này, mình tin chắc rằng sẽ có rất nhiều người tự ngẫm nghĩ lại bản thân vì có rất nhiều bạn trẻ cũng đang mắc kẹt trong vấn đề này mà chưa tìm ra hướng đi.

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl
Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống là cuốn sách kinh điển của thời đại và luôn nằm trong danh sách những cuốn sách hay về tâm lý học mà bất cứ ai cũng nên đọc. 

Tác giả đã có một cuộc đời nhiều tổn thương. Từ năm 1942 đến năm 1945, ông lao động trong bốn trại khác nhau trong khi cha mẹ, anh trai và người vợ đang mang thai đều đã chết. 

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và của những người khác, ông đã lập luận rằng chúng ta không thể tránh khỏi đau khổ nhưng chúng ta có thể chọn cách để đối phó với nó, tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống và tiến lên phía trước.

Lý thuyết của Frankl cho rằng động lực chính của chúng ta trong cuộc sống không phải là niềm vui, như Freud đã nói, mà là sự khám phá và theo đuổi những gì mà bản thân chúng ta thấy có ý nghĩa.

Cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống bao gồm hai phần chính: phần 1 là những trải nghiệm của tác giả trong trại tập trung và phần 2 là liệu pháp ý nghĩa. Đây là một cuốn sách hay đáng đọc để giúp nâng đỡ tinh thần con người. Trong mọi hoàn cảnh, con người cũng có thể lạc quan để sống và thái độ mà chúng ta nhìn cuộc đời sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman
Đọc Vị Bất Kỳ Ai – TS. David J. Lieberman

Nếu bạn đang tìm những cuốn sách hay về tâm lý học thì đừng bỏ qua cuốn Đọc Vị Bất Kỳ Ai. Đây sẽ là cẩm nang dạy cho bạn cách để thâm nhập vào tâm trí và biết được điều mà người ta đang nghĩ. 

Mình tin chắc rằng bạn đã từng có những suy nghĩ như: Không biết người ngồi đối diện đang nghĩ gì? Hoặc đi phỏng vấn không biết nhà tuyển dụng đang đánh giá bạn như thế nào? và còn rất nhiều băn khoăn khác nữa.

Cuốn sách này sẽ không giúp bạn đưa ra những kết luận chung về một ai đó dựa trên suy nghĩ cảm tính. Những nguyên tắc được chia sẻ trong sách không chỉ là lý thuyết suông hoặc “mẹo vặt mà được phân tích và tìm hiểu một cách bài bản theo phương pháp S.N.A.P. 

Việc đọc vị tâm lý của người khác là một kỹ thuật mà bất cứ ai cũng nên nắm được. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tinh ý hơn đồng thời chủ động hơn trong mọi vấn đề diễn ra trong cuộc sống. Đặc biệt, với những ai đang muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp thì đây đích thực là cuốn sách mà bạn không được bỏ qua.

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini
Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Robert B. Cialdini

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục đích thị là một trong những cuốn sách hay về tâm lý học của mọi thời đại. Bạn đã bao giờ thắc mắc và ngưỡng mộ những người khi nói chuyện luôn có sức hút và thuyết phục được người khác hay không? Đâu là những động lực vô hình đằng sau những lời nói đó để thôi thúc chúng ta đồng thuận với người khác?

Ví dụ, bạn không có ý định mua một sản phẩm nào đó nhưng cuối cùng lại rút ví ra để mua nó sau khi nghe nhân viên bán hàng tư vấn. Những tình huống này chúng ta thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống và khiến bản thân cũng không hiểu được rốt cuộc điều gì khiến bạn có quyết định đó.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ có lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi ấy. Trong cuốn Những đòn tâm lý trong thuyết phục, tác giả Robert B. Cialdini đã tiết lộ 6 yếu tố gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi yếu tố trên đều bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người.

Nắm bắt được tâm lý của người khác không phải đơn giản mà nó cần thời gian để luyện tập đồng thời trau dồi tri thức cho mình. Và cuốn sách Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục sẽ đồng hàng cùng bạn trong suốt quá trình chinh phục tâm lý người đối diện.

Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman

Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman
Tâm Lý Học Hài Hước – Richard Wiseman

Đúng như tên gọi của nó, cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc khám phá tâm lý học ở một góc nhìn gần gũi và tất nhiên là hài hước hơn. Những thí nghiệm trong cuốn sách sẽ vạch trần những sự thật thú vị để chúng ta thấy được nhiều điều tưởng như bình thường nhưng sự thật lại không phải vậy.

Những cuốn sách hay về tâm lý học như quyển Tâm Lý Học Hài Hước sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức ý nghĩa mà bạn chưa từng được khám phá về tâm trí con người. Mặc dù sách có giá trị to lớn với độc giả nhưng nội dung trong sách có nhiều thí nghiệm lạ lùng và tương đối phức tạp không phải ai cũng có thể hiểu được. Nhưng dù thế nào đi nữa thì đây cũng là cuốn sách tuyệt vời cho những bạn đam mê nghiên cứu về những sự kiện, hiện tượng lạ trong cuộc sống.

Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck

Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck
Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta, mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương trí thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu, mà thậm chí còn phương hại đến thành công sau này.

Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một ý tưởng đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì – cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon
Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon

Cuốn sách Tâm Lý Học Đám Đông được đánh giá là một trong những cuốn sách hay về tâm lý học và cũng là tác phẩm kinh điển của thế giới về ngành khoa học tâm lý. Cuốn sách này không chỉ giúp hé lộ những bí ẩn trong tâm hồn đám đông mà còn cho ta những lời giải thích về những hiện tượng lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội đang diễn ra. 

Trong kiệt tác này, Gustave Le Bon đã soi sáng những hoạt động vô thức của các suy nghĩ tập thể cùng cảm xúc đám đông. Thông qua đó đặt tư tưởng của đám đông đối lập với tư duy tự do và lý trí của cá nhân. Ông đã giúp độc giả biết được bằng cách nào mà hàng vi của cá nhân lại có tác động đến đám đông.

Cuốn Tâm lý học đám đông chỉ ra rằng, đám đông luôn bị tác động một cách vô thức, họ cư xử như người nguyên thuỷ, người không có khả năng suy nghĩ mà chỉ cảm nhận thông qua hình ảnh, bằng những liên kết rời rạc. Đám đông cũng không kiên định với suy nghĩ của mình và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn cho đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. Tác giả cũng nhận định rằng, đám đông cần có một thủ lĩnh để dẫn dắt họ và cho bản năng của họ một ý nghĩa.

Tâm Lý Đám Đông luôn nằm trong top những cuốn sách hay về tâm lý học mà bạn nên đọc. Những kiến thức trong đó sẽ giúp bạn hiểu rõ về hiện tượng tâm lý đám đông một cách hệ thống. Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta cần hiểu rõ về tâm lý đám đông, xây dựng khả năng tư duy độc lập để không bị cuốn theo những tư tưởng sai lệch.

How Psychology Works – Những Cuốn Sách Hay Về Tâm Lý Học

How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học
How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học

Đây sẽ là tác phẩm cuối cùng trong danh sách những cuốn sách hay về tâm lý học mà mình muốn giới thiệu đến bạn đọc ngày hôm nay.

Chúng ta có rất nhiều thắc như ám sợ là gì? ám sợ có thực sự đáng sợ? Rối loạn tâm lý là gì và làm thế nào để thoát khỏi tình trạng suy nhược? Trầm cảm là gì? Vì sao con người luôn gặp và phải chống chọi với tình trạng u uất, mệt mỏi, tuyệt vọng? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất trong cuốn sách How Psychology Works – Hiểu Hết Về Tâm Lý Học

Như cái tên của nó, cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu hết về mọi khía cạnh của tâm lý học, dẫn dắt bạn đọc qua hành trình tìm hiểu các học thuyết và diễn giải cách hành xử của con người.

Lời kết

Trên đây là top 10+ những cuốn sách hay về tâm lý học mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Những cuốn sách trên sẽ là nguồn tài liệu tham khảo có ý nghĩa cho quá trình khám phá tâm lý con người. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để tìm được cuốn sách tâm lý học hay và hấp dẫn nhất.

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button