Đời sống

Sức mạnh lòng nhân ái  – Một thứ “Quyền Năng” có thể thay đổi thế giới

Sức mạnh lòng nhân ái là loại sức mạnh  mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nó có thể đánh bại sự thờ ơ, lòng ích kỷ và bất công. Nó giúp ta tiếp nhận sự đa dạng phong phú bằng cách đối xử bình đẳng với mọi người. Lòng nhân ái là món quà cho cả người nhận và những người sẻ chia.

Sức mạnh lòng nhân ái có thể thay đổi một con người

Lòng nhân ái là sự sẵn sàng cho đi, đặt nhu cầu lợi ích của người khác lên trên nhu cầu của chính mình. Phần thưởng bạn nhận được từ việc chia sẻ lòng có ý nghĩa hơn nhiều so với bất cứ điều gì đã bỏ ra. Tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của một người khác là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời.

Sức mạnh lòng nhân ái có thể thay đổi một con người
Lòng nhân ái giúp con người xích lại gần nhau hơn, biết yêu thương và san sẻ

Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là niềm hạnh phúc, nhưng có lẽ được sống mãi trong lòng người khác chắc chắn mới là hạnh phúc lớn thực sự. Và lòng nhân ái khiến mỗi con người có thể đến gần nhau hơn, sống để yêu thương nhau là cách chính bản thân mỗi người làm cho tâm hồn mình thực sự được bình an.

Đơn cử như trong lúc tình hình dịch bệnh phức tạp, làm ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe, đời sống của người dân, khó khăn chồng chất khó khăn. Cùng chung mục đích chia sẻ khó khăn với người nghèo, trong lúc đó đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực hiện những việc làm, nghĩa cử cao đẹp. Người góp tiền, người góp nhu yếu phẩm ủng hộ, phát cơm miễn phí… để những mảnh đời bất hạnh, hay còn dang dở được ấm no, đủ đầy.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người lao động nghèo gặp cảnh khó khăn từ việc làm, thu nhập đến bữa ăn hàng ngày. Nếu không có những tấm lòng nhân ái  giúp đỡ trong lúc hoạn nạn, thì những hoàn cảnh khó khăn không biết nương tựa nơi đâu.

Sức mạnh lòng nhân ái có thể thay đổi một con người

Sức mạnh lòng nhân ái giúp gắn kết toàn thể nhân loại

Lòng nhân ái là vũ khí cao thượng nhất. Trong chiến tranh, lòng nhân ái đã trở thành sức mạnh bởi nó làm cho khí thế của đoàn quân xâm lược trở nên vô nghĩa. Với giặc Minh xâm lược từng “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ”, “Trúc Lam Sơn không ghi hết tội”, Lê Lợi, Nguyễn Trãi vẫn “mở lượng hiếu sinh”.

Chân lý ấy đã được con người Việt Nam thực hành qua vô số cuộc tranh đấu giành, giữ quyền tự quyết cho dân tộc. Đất nước đau thương, con người không thể có hạnh phúc. Vậy nên, từ trong chiến tranh gian khổ, đồng bào ta luôn sẵn sàng hy sinh sinh mạng, tài sản để nuôi cán bộ, đùm bọc cơ sở cách mạng, sẵn sàng đánh trả kẻ thù mà “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, thậm chí còn làm nên những “kỳ tích” trong lao động sản xuất để làm chỗ dựa cho tiền tuyến.

Sức mạnh lòng nhân ái là món quà lớn nhất mà con người có thể chia sẻ với người khác

Không có kỳ vọng được “trả lại”. Không một lời cảm ơn hay lời hứa hẹn “khắc cốt ghi tâm”. Không có “huân chương” hữu hình cho những hành động tốt đẹp. Một hành động tử tế được thực hiện đơn giản bởi vì đó là việc làm đúng đắn.

Sức mạnh lòng nhân ái là món quà lớn nhất mà con người có thể chia sẻ với người khác
Sống là cho đi, ngày mai nhận lại được gì không còn quan trọng

Phần thưởng là bạn biết rằng bạn đã giúp thay đổi cuộc sống của ai đó. Sẵn sàng chia sẻ bản thân mà không cần suy nghĩ về những gì chúng ta có thể nhận lại.

Không bao giờ là quá muộn để chúng ta tạo ra sự khác biệt cho những tích cực trên thế giới. Điều đơn giản là bạn chỉ cần bắt đầu bằng cách nghĩ đến người khác trước tiên. Hãy thử nhìn vào những nhu cầu của ai đó thay vì chỉ tập trung vào những gì bản thân muốn. Khó khăn của bạn ngày hôm nay có thể chẳng đáng gì so với những gì nhiều người đang phải đối mặt: Đói nghèo, thiên tai, chiến tranh, bệnh tật,…

Nhận thức và xây dựng sức mạnh lòng nhân ái

Tinh thần nhân văn hay lòng nhân ái, khoan dung là một giá trị mà loài người tiến bộ luôn trân trọng và bảo vệ. Một nhà sư phạm đã nói: “Nếu những đứa trẻ dửng dưng với những điều đang xảy ra trong trái tim người bạn, bố mẹ hoặc bất cứ người đồng bào nào em gặp. Nếu những đứa trẻ không biết đọc trong ánh mắt người khác trong trái tim người đó sẽ không bao giờ trở thành con người chân chính”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng răn dạy, rằng người có đạo đức là người cao thượng và rằng một dân tộc dù kinh tế còn lạc hậu, nhưng có được đạo đức cần, kiệm, liêm, chính thì vẫn xứng đáng là một dân tộc văn minh!

Giới trẻ hiện nay đang bị cuốn nhanh vào guồng quay cuộc sống vội vã, khiến họ ít nhiều quên đi những giá trị sống bình dị mà ý nghĩa như sự tri ân, lòng trắc ẩn, tình yêu thương…

Bài học đầu tiên để làm người chính là lòng nhân ái, về sự sẻ chia và bài học ấy không thể khô cứng trong những giờ đạo đức với những cuốn sách giáo khoa và đóng khung trong khuôn khổ nhà trường.

Chúng ta hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Mỗi người đừng tranh hơn với ai, hãy nhường nhịn cho họ hơn mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chính nó được tưới mát từ dòng nước của sự thương yêu vô hạn. Không có tình yêu, thế giới sẽ như là địa ngục trần gian. Hãy luôn luôn để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng hãy làm điều đó một cách kín đáo chứ đừng khoe cho mọi người biết, khi bản thân tự hào về lòng tốt của mình thì tình nhân ái đã biến mất mà niềm kiêu hãnh lại chiếm chỗ.

Review cuốn sách sức mạnh lòng nhân ái – Piero Ferrucci

Qua việc phân tích 17 phẩm chất tiêu biểu của lòng nhân ái, Piero Ferrucci đã phác họa một khung trời bao la cho phép ta và người khác được tự do thể hiện chính mình trong tương quan xã hội. Khi lòng nhân ái thật sự được mở rộng, ta có thể bao dung được mọi lối sống, mọi phong cách, mọi quan điểm, mọi ý kiến… mà không cảm thấy dị ứng, bực bội hay khó chịu. Kiêu căng, ích kỷ, oán ghét, hận thù… đều sẽ tiêu tan trước Sức mạnh của lòng nhân ái.

Sức mạnh lòng nhân ái lan tỏa như một lời hiệu triệu của trái tim và tạo ra sức mạnh vật chất, tinh thần to lớn, nó có thể giúp một dân tộc vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Lòng nhân ái khiến mỗi con người có thể đến gần nhau hơn. Sống vì yêu thương nhau là cách để chính bản thân làm cho tâm hồn thực sự được bình an.

5/5 - (2 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button