Đời sống

Làm thế nào để tạo ra giá trị sống?

Một cái cây muốn đâm chồi và thu được quả ngọt thì gốc rễ phải được nuôi dưỡng kỹ càng. Cũng giống như bạn, nếu muốn trở thành một người có lý tưởng, nhân cách, biết hi sinh hết mình vì những điều tốt đẹp thì phải có giá trị sống. Nhưng làm thế nào để tạo ra giá trị sống lại là vấn đề lớn cần phải suy ngẫm.

Tại sao ai cũng cần có giá trị sống?

Giá trị sống chẳng phải là những thứ phù phiếm tồn tại ở hình thức bên ngoài. Nói tới giá trị sống là nhắc tới những ý nghĩa sâu sắc hơn về niềm hạnh phúc, tư tưởng lạc quan, yêu đời và cách nhìn nhận tích cực về thế giới xung quanh. Giá trị sống là tiền đề, là sức sống mạnh mẽ vô hình giúp bạn vươn tới những hoài bão và đạt được thành tựu lớn lao.

làm thế nào để tạo ra giá trị sống

Thực tế thấy rằng, vô vàn những gì đang diễn ra trong cuộc sống được xem như “một nồi lẩu” thập cẩm đúng nghĩa. Có thể nói, món gì cũng có nhưng chẳng thấy món nào đặc sản, thật khó để được thưởng thức một hương vị ngon. Và giống như con người, việc hình thành, giáo dục nhân cách, đạo đức cũng như xây dựng giá trị sống giúp bạn chọn được món “đặc sản đắt giá” nhất trong “mớ hỗn độn” của cuộc sống này!

Nên xây dựng giá trị sống từ khi nào?

Hãy luôn nhớ một điều rằng, những gì tốt đẹp nên được hình thành, giáo dục càng sớm càng tốt. Và Unesco đã chỉ ra rằng, 8 tuổi là quá trễ để giáo dục giá trị sống vì ngay từ khi dưới 2 tuổi, trẻ đã có thể tiếp thu những thay đổi từ môi trường bên ngoài. Do đó, không bao giờ là quá sớm để học các giá trị. Bởi sự thiếu hụt về tri thức có thể được tích lũy theo thời gian nhưng bồi đắp giá trị sống càng muộn, bạn càng làm mai một giá trị của bản thân mình.

giá tị sống
Không bao giờ là quá sớm để học các giá trị sống

Ngày nay người trẻ tập trung quá nhiều vào việc học cách nào để làm việc, mưu sinh cho tương lai nhưng lại quên đi những kỹ năng sống. Tức là làm thế nào để “chuyển mình” và ứng phó với những tình huống đột biến liên tục xảy ra trong cuộc sống. Nếu không hình thành giá trị sống từ sớm, bạn sẽ không biết cách để xử lý, nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực mà thay vào đó là sự tuyệt vọng hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Tóm lại, hãy xem mỗi con người là một hạt giống mang tên giá trị sống cần phải được tưới tắm và vun trồng mỗi ngày để cỏ dại không có cơ hội “tấn công”.

Làm thế nào để tạo ra giá trị sống tích cực?

Muốn phòng ngừa một loại bệnh, bạn chỉ cần tiêm Vaccine một lần hay vài lần nhưng “tiêm Vaccine cho tâm hồn như giá trị sống” phải được làm hàng ngày, xuyên suốt chặng đường đời của mỗi người. Tức là còn thở, còn tồn tại, bạn phải luôn hình thành và tạo ra giá trị sống. Vậy

Bắt đầu bằng lòng yêu thương

Tình yêu thương xuất phát từ những tình cảm gần gũi, chân thành nhất cho những người thân yêu và mở rộng ra là sự quan tâm, san sẻ cho những mảnh đời bất hạnh. Tình yêu thương trong cuộc sống sẽ giúp bạn có 1 viên gạch quý giá để xây dựng giá trị yêu thương, đồng thời nhận được nhiều thứ lớn lao khác.

giá trị sống
Tình yêu thương có thể xóa nhòa mọi khoảng cách

Trang bị hành trang tri thức

Tri thức là một trong những tài sản vô giá của mỗi người. Đây là giá trị sẽ đi theo bạn trong suốt hành trình tồn tại và tạo dựng thành công. Khi không thể làm ra giá trị vật chất, bạn vẫn có nhiều cơ hội và điều kiện để thu lượm kiến thức. Giá trị cuộc sống được hình thành khi chúng ta nghiêm túc rèn luyện, nuôi dưỡng tri thức, không ngừng học hỏi và trải nghiệm.

Sử dụng đúng giá trị của thời gian

Quy luật của một ngày là 24 tiếng, mỗi tiếng có 60 phút, mỗi phút lại có 60 giây. Mỗi năm trôi qua là 365 ngày. Với mỗi thời gian mất đi, bạn đang lãng phí nguồn tài nguyên của chính mình. Sự có mặt của thời gian ẩn giấu những giá trị vật chất, tri thức trong cuộc sống. Thay vì làm những điều vô nghĩa, hãy tận dụng sự tuần hoàn của thời gian để lập kế hoạch, mục tiêu học tập, làm việc để không ngừng sáng tạo, khai phá khả năng của bản thân – Bạn sẽ nhận ra những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

làm thế nào để tạo ra giá trị sống
Hãy tận dụng sự tuần hoàn của thời gian để tạo ra giá trị sống mỗi giây

Sống độc lập và tự chủ

Giá trị vật chất có thể mang ý nghĩa phù phiếm, xa hoa ở bên ngoài, còn việc bạn biết làm chủ tài chính, độc lập kinh tế lại tạo ra giá trị sống tốt đẹp. Để đạt được sự tự chủ đó, là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực, thậm chí phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, vận dụng hết sức lực, trí tuệ của mình. Khi đó, giá trị sống mà bạn nhận thức được đó chính là trân trọng những gì mình làm ra.

Làm thế nào để tạo ra giá trị sống? Không khó, hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhặt thường ngày. Nhưng trước hết, bạn hãy trở thành một người sống có ích, có ước mơ và hoạch định cho tương lai của chính mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button