Văn hóaKỹ năng sống

Suy nghĩ về văn hóa ứng xử của giáo viên hiện nay

Từ xưa đến nay vai trò của người thầy trong lĩnh vực giáo dục luôn được coi trọng. Họ là những người truyền lửa có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh một đất nước.  Vậy nên người thầy không những có tài năng mà phẩm chất đạo đức cũng phải tốt. Như Hồ Chủ Tịch đã từng nói: “Có tài mà không có đức thì vô dụng” điều đó càng khẳng định ý nghĩa to lớn của giá trị đạo đức. Tuy nhiên, với sự phát triển của kinh tế xã hội, con người được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, nhiều cám dỗ bủa vây họ. Cũng bởi lẽ đó, văn hóa ứng xử của giáo viên cũng bị tác động một phần. Liệu những người giáo viên có giữ được sự tôn nghiêm của mình để xứng với hai chữ “giáo viên”?

 

 văn hóa ứng xử của giáo viên
Văn hóa ứng xử của giáo viên – Câu chuyện dài và chưa có hồi kết

Những vụ giáo viên dùng lời lẽ tục tĩu, ứng xử vô văn hóa với học sinh

Văn hóa ứng xử là bài học sâu sắc mà mỗi người cần khắc cốt ghi tâm, đó là cách hành xử giữa con người với con người được tạo nên từ những chuẩn mực đạo đức.

Giáo viên luôn là người gương mẫu, đúng mực, nghiêm túc về cách đi đứng, ăn nói với người xung quanh, là tấm gương để học sinh học tập noi theo.

Cũng chỉ vì giáo viên dạy môn văn hay, cuốn hút, cô dịu dàng ân cần mà học sinh đã quyết tâm trở thành một giáo viên dạy văn giỏi như cô;  được hỏi tại sao chọn nghề Sư phạm các em học sinh đã không ngần ngại trả lời vì yêu quý, khâm phục cô giáo của mình. Đó là những hạnh phúc giản đơn của người thầy giáo. Vậy mới thấy, cách đối nhân xử thế hàng ngày của người giáo viên quan trọng như thế nào?

Những vụ giáo viên dùng lời lẽ tục tĩu, ứng xử vô văn hóa với học sinh
Những lời nói vô văn hóa, miệt thị sẽ gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý các em sau này

Yêu thương, quan tâm các em bằng sự tận tâm, tận tụy, chu đáo, lịch sự của nhà giáo; Chào hỏi khi học sinh chào hỏi mình, tạo môi trường học tập thân thiện, cởi mở, không áp lực để các em học sinh thể hiện được cái tôi, ý kiến bản thân mình là điều giáo viên nên làm. Người giáo viên cũng không nên áp đặt, bảo thủ mà cần lắng nghe, tôn trọng, tiếp thu ý kiến của các em. Trong giao tiếp, giáo viên phải là người tận tình, nhã nhặn, gần gũi, sử dụng ngôn từ đúng mực.  Ấy vậy mà có biết bao nhiêu vụ lùm xùm trong văn hóa ứng xử của giáo viên gây xôn xao dư luận, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Điển hình một số vụ phải kể đến….

Những hành vi lời nói kém văn hóa của thầy cô trong môi trường Sư phạm

Đôi khi, do sự suồng sã, thầy cô xưng hô tao mày, ông bà với nhau ngay cả trong môi trường Sư phạm. Không hiếm gặp những tràng cười kém duyên dáng của giáo viên hay giọng điệu chợ búa trong khuôn viên trường học. Đặc biệt, nhiều cô giáo ăn mặc không được mô phạm cho lắm: Có thể là một bộ váy thời trang, lộng lẫy, ngắn,… không hợp với tác phong chốn học đường. Hay những trường hợp thầy cô đối xử với học sinh nhiều lúc thiếu công bằng, minh bạch, nâng đỡ điểm số,… Thậm chí cũng có trường hợp có nhiều giáo viên đăng lên zalo, facebook, nói xấu đồng nghiệp, mạt sát nhau.

Những bài học sâu sắc, hình ảnh người giáo viên truyền đạt với giọng nói ấm áp, bài giảng sâu lắng in mãi trong tâm trí các em bao nhiêu, thì những vụ đánh mắng học sinh sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý các em bấy nhiêu.

Nữ giáo viên ở Cam Lộ, Quảng Trị buông lời mạt sát học sinh

Chỉ vì lý do rất đơn giản là nữ học sinh bật loa trong giờ học online phát nhạc và nói lời tục tĩu, xúc phạm mọi người mà cô giáo đã đáp lại bằng cách buông lời chửi rủa học sinh. Đoạn clip 6 phút đã ghi lại những lời nói kém văn hóa ấy, trong đó có những từ như: “quái thai về thể xác, quái thai về tâm hồn, rác rưởi của xã hội, đồ mạt hạng. đồ tiểu nhân…” Thật không ngờ, ngôn ngữ lệch chuẩn chợ búa ấy lại được thốt ra từ miệng của chính những người mang danh thầy cô giáo. Chỉ vì một chút bốc đồng mà cô đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực ảnh hưởng đến thái độ học tập của học sinh và hình ảnh người giáo viên.

Giáo viên mắng chửi và dùng thước đánh 19 học sinh

Giáo viên mắng chửi và dùng thước đánh 19 học sinh

Ngày 19/5/2022 vừa qua, tại trường THCS Quang Trung huyện Châu Đức, cô Loan – Một giáo viên dạy môn tiếng anh của trường đã thừa nhận trong nhiều tiết học cô đã mắng chửi học sinh và có dùng thước dài 50cm đánh 19 em của 2 lớp 9.

Cô Loan phụ trách dạy 2 lớp có tất cả 67 em. Trong đó có 7 em bị điểm tiếng anh dưới trung bình, các em hay bị cô chửi đánh vì lười học, kết quả kém. Tuy nhiên, do các em đang ôn thi vào 10, cô Loan được phụ huynh nhờ vả, giúp đỡ nên khi sự việc đã lỡ thì bố mẹ các em cũng không có ý kiến gì, bản thân các em cũng nói rằng mình không chịu học nên bị cô đánh răn đe. Hành động của nữ giáo viên là hành động phản giáo dục, sai nguyên tắc đáng bị lên án. Thế nhưng trong trường hợp này các phụ huynh lại ngó lơ coi như không có việc gì xảy ra, học sinh thì sợ sệt không dám phản kháng. phản ứng này lại càng rung túng cho những hành vi kém văn hóa trong môi trường học đường.

Nâng cao văn hóa ứng xử của giáo viên 

Nâng cao văn hóa ứng xử của giáo viên 

Trong quá trình giảng dạy và giáo dục, muốn nâng cao văn hóa ứng xử của bản thân, và được học sinh kính mến bản thân người giáo viên phải cố gắng thật nhiều, để ý từng chút một trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Mọi việc làm phải xuất phát từ cái tâm của người làm thầy. Dưới đây là văn hóa ứng xử khôn khéo, góp phần nâng cao kỹ năng ứng xử trong môi trường Sư phạm giáo viên nên tham khảo:

 • Hãy luôn là người gần gũi với học sinh, vừa là người thầy vừa là bạn, cố gắng để các em cởi mở với bạn.
 • Bước vào lớp học với nụ cười thân thiện. Khi học trò chào thì hãy tự tin nhìn vào mắt chúng để hiểu được tâm trạng các em.
 • Đừng ngần ngại thừa nhận với các em những điều chưa biết để xích lại gần nhau hơn và cùng chúng tìm câu trả lời cho vấn đề.
 • Luôn cố gắng khơi gợi sự tin tin nơi học sinh, để chúng được thỏa mình sáng tạo trong những giờ học .
 • Tận tâm, tận tình, chia sẻ, tôn trọng các em học sinh
 • Ứng xử công bằng, không so sánh, phân biệt trẻ, dành tình yêu cho tất cả như nhau, không nên quá quan tâm đến một em nào đó.
 • Đừng sợ xin lỗi học sinh nếu như bạn sai, bởi xin lỗi sẽ làm tăng uy tín của bạn trong mắt các em.
 • Hãy tin ở các em, chắp cho các em đôi cánh, cho các em hy vọng khi phải cân nhắc giữa 2 điểm số.
 • Hãy luôn kiềm chế, bình tình và mềm mỏng.
 • Khi tiếp xúc với phụ huynh, bạn nên nhớ con cái là thứ vô giá với họ, bạn đừng khiến phụ huynh bị tổn thương.
 • Thực hành rèn luyện giọng nói, nét mặt, thực hiện hành vi đảm bảo tính mô phạm.

Về phía ban lãnh đạo tổ chức công đoàn nhà trường cũng cần:

 • phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tuyên truyền, vận động cán bộ giáo viên tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, tu dưỡng phẩm chất đạo đức.
 • Đẩy mạnh đề án xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học. Bồi dưỡng nâng cao năng lực văn hóa ứng xử, xây dựng văn hóa ứng xử trường  học và thực hiện quy tắc văn hóa ứng xử đúng cách.

Văn hóa ứng xử của giáo viên trong môi trường Sư phạm là một câu chuyện nan dải có sức ảnh hưởng to lớn trực tiếp đến văn hóa, nếp sống, đạo đức của lớp trẻ. Vì vậy mỗi người giáo viên cần gương mẫu, làm gương về cách ứng xử có văn hóa cho học sinh noi theo.

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button