Đời sống

Những tấm gương về lòng nhân ái – Những bông hoa thơm ngát giữa cuộc đời

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”

Những tấm gương về lòng nhân ái, biết chia sẻ, thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, vẫn luôn tồn tại âm thầm khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Đây là truyền thống đạo đức tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Những tấm gương về lòng nhân ái

Hồ Chí Minh một tấm gương giàu lòng nhân ái

Vị cha già của dân tộc Việt Nam từng nói “Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái” và chính Người là biểu tượng cao cả về lòng nhân ái của nhân dân Việt Nam. Lòng nhân ái, vị tha của Hồ Chí Minh xuất phát từ lẽ sống “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ” và dành tất cả cho mọi kiếp người, không phân biệt miền xuôi hay miền ngược, già trẻ, gái trai, hễ là người Việt Nam yêu nước đều có chỗ trong trái tim và tấm lòng nhân ái của Người.

Tấm lòng nhân ái của Người là sự gắn chặt giữa lòng yêu nước, thương dân như hình với bóng, thông cảm sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh; lấy nguyện vọng, ham muốn của nhân dân làm nguyện vọng, ham muốn của mình. Bác đã nêu rõ mục tiêu của Nhà nước: “Một là, làm cho dân có ăn. Hai là, làm cho dân có mặc. Ba là, làm cho dân có chỗ ở. Bốn là, làm cho dân được học hành”.

Hồ Chí Minh một tấm gương giàu lòng nhân ái
Hồ Chí Minh – Vị cha già kính yêu của dân tộc

Tấm lòng nhân ái, hết lòng vì con người của Bác không chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà còn cho cả nhân loại cần lao. Trong những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến biết bao cảnh đời nghèo khổ ăn xin ngoài đường; Thực dân Pháp bắt người lao động da đen nhảy xuống biển bị sóng nhấn chìm, …

Bác là một trong những tấm gương về lòng nhân ái, là biểu tượng của tấm lòng vị tha, khoan dung và nhân hậu đối với những người mắc sai lầm, khuyết điểm. Người nói: “Năm ngón tay cũng có ngón ngắn ngón dài. Nhưng ngắn dài đều hợp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng có người thế này, thế khác, nhưng thế này thế khác đều là dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Đối với những đồng bào lầm đường lạc lối, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ”. Đối với kẻ thù, trong bức thư gửi Pháp Người có viết “Trước lòng bác ái thì máu Pháp hay máu Việt đều là máu, người Pháp hay là người Việt đều là người”. Chính vì vậy, Bác đã cảm hoá được nhân sĩ, tri thức, quan lại chế độ cũ và chính kẻ thù, họ đã dốc lòng theo cách mạng, kháng chiến cứu nước cùng toàn thể nhân dân.

Những tấm gương Thầy Cô giáo giàu lòng nhân ái

Không đành lòng nhìn nhiều học sinh nghèo đi học xa nhà, lắm khi phải nhịn ăn bữa trưa để ở lại trường kịp học buổi chiều, trong nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã tự nguyện nấu cơm trưa miễn phí cho hàng chục học sinh. Nhờ tấm lòng nhân ái của cô mà nhiều học trò nghèo được tiếp thêm nghị lực để theo đuổi con chữ.

Những tấm gương Thầy Cô giáo giàu lòng nhân ái
Thầy Cô giáo luôn là những tấm gương gương mẫu, người lái đò mẫu mực về lòng nhân ái

Cô giáo Trần Thị Thanh Hòa – Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cũng là một trong những tấm gương giàu lòng nhân ái được người dân yêu mến, không chỉ hăng say, tâm huyết với nghề cô còn là cầu nối thân thiện giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, với những đoàn từ thiện, mang đến nhiều công trình từ thiện thiết thực, có ý nghĩa, đặc biệt với một xã miền núi, vùng sâu vùng xa còn khó khăn thiếu thốn thì điều đó còn có ý nghĩa hơn.

Những thầy cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Các thầy cô giáo đã vượt suối, băng rừng. Không chỉ truyền dạy cho các em, thầy cô chính là cầu nối giữa các mạnh thường quân và gia đình  nhằm chia sẻ khó khăn, quyên góp bút, sách vở để các em có thể tiếp tục đến trường.

Hàng nghìn tấm gương về lòng nhân ái tỏa sáng trong dịch bệnh và khó khăn

Trong hai năm nay, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách từ mưa bão đến những đợt dịch COVID-19 bùng phát. Ngoài sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, thì trong cộng đồng xã hội với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rác”, có không ít các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm đã và đang tích cực trong công tác thiện nguyện với mong muốn của ít lòng nhiều giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn. Những hành động thiết thực, ý nghĩa, giàu lòng nhân ái ấy khiến chúng ta thêm cảm nhận được sự ấm áp của tình người.

Hàng nghìn tấm gương về lòng nhân ái tỏa sáng trong dịch bệnh và khó khăn
Những tấm gương về lòng nhân ái hướng về miền Trung thân yêu

Những bữa cơm ấm áp tình thương, những quà nhỏ vật dụng sinh hoạt, nước rửa tay khẩu trang, hay chỉ vài ký gạo được các tổ chức cá nhân gửi tặng người bán vé số, lao động nghèo; Cô chủ trọ dễ mến giảm tiền trọ; “ATM gạo” đầy ắp tình người; những phần quà bằng tiền mặt hay nhu yếu phẩm, vật dụng y tế, những suất ăn miễn phí, những khu “chợ 0 đồng” … xuất hiện ngày càng nhiều. Đã có biết bao y, bác sĩ không nề hà khó khăn, không sợ hiểm nguy sẵn sàng tình nguyện xung phong lao vào chính tâm dịch để mong khống chế dịch bệnh cho người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Khi có lời kêu gọi ủng hộ Quỹ Vắc xin COVID-19, hàng triệu người dân đã đồng lòng ủng hộ, có những đơn vị, doanh nghiệp đã sẵn sàng ủng hộ cả trăm tỷ đồng.

Trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, tình yêu thương, sự sẻ chia của nhân dân Việt Nam càng được bộc lộ rõ nét và sâu sắc hơn bao giờ hết. Những cánh tay nối dài thêm những yêu thương và chính tình yêu thương, sự sẻ chia ấy đã tạo thành sức mạnh đoàn kết to lớn, giúp dân tộc ta vượt qua bao thách thức của dịch bệnh.
Những tấm gương về lòng nhân ái trên đây, chính là những bông hoa thơm ngát trong cuộc đời, lan toả nguồn sức mạnh tích cực, góp phần xây dựng xã hội ngày một trở nên tốt đẹp hơn, lành mạnh và văn minh hơn.

3.4/5 - (7 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button