Đời sống

Những việc làm thể hiện lòng nhân ái trong đại dịch Covid-19

“Hoạn nạn mới biết chân tình” thật đúng khi cả nước phải căng mình chống dịch Covid-19, rất nhiều người gặp khó khăn, công nhân mất việc, nhiều người không có nơi trú ngụ. Nhưng hằng ngày đều có những việc làm thể hiện lòng nhân ái, những tấm lòng giúp đỡ, sẻ chia trong hoạn nạn, khó khăn. “Chợ 0 đồng”, “Cơm 0 đồng”, “Bếp ăn 0 đồng chia sẻ yêu thương”… là những câu chuyện đẹp như thế.

Những anh hùng thầm lặng, bác sĩ, y tế, công an, chiến sĩ tuyến đầu của tổ quốc

Với thời điểm dịch bệnh, bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ đến bản thân và gia đình của mình trước. Mọi người luôn tìm mọi cách để mình, người thân được an toàn và suy nghĩ này cũng rất bình thường. Thế nhưng có những con người với tấm lòng nhân ái, xót thương đồng bào, đã tính nguyện xung phong chống dịch, dẫu biết rằng sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm.

Những anh hùng thầm lặng, bác sĩ, y tế, công an, chiến sĩ tuyến đầu của tổ quốc
Đội ngũ Y Bác sĩ luôn gồng mình quên ăn, thiếu ngủ để chống dịch

Hàng chục nghìn lá đơn xung phong chống dịch từ đội ngũ y, bác sĩ đã về hưu, công an, chiến sĩ nguyện vọng tham gia nơi tuyến đầu để cứu chữa các ca bệnh COVID-19 nặng, hỗ trợ điểm tiêm chủng và bệnh viện dã chiến. Có những bác sĩ tuổi cao, mang bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu vẫn xung phong đăng ký mong góp một phần sức nhỏ cứu giúp đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Trong cuộc chiến không có tiếng súng nhưng khốc liệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mong manh hơn bao giờ hết, đã có chiến sĩ Công an, bác sĩ, y tế nơi tuyến đầu  hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, đã có những đêm trắng ở các bệnh viện dã chiến, dầm mưa dãi nắng ở các chốt trực… nhưng họ không nao núng, gác lại hạnh phúc riêng để cùng cả nước vượt qua những ngày giông bão.

Những tấm lòng sẻ chia đầy nghĩa tình

Có rất nhiều những việc làm thể hiện lòng nhân ái, câu chuyện dễ thương, ngọt ngào khiến cơn sóng dữ trong dịch bệnh như êm đềm hơn… Đó là hình ảnh cụ bà 84 tuổi nuôi con khuyết tật ở Quảng Nam mang số tiền dành dụm ít ỏi, ủng hộ chốt kiểm soát dịch Covid-19, dù đang nuôi con khuyết tật và thuộc hộ nghèo. Cụ nói: “Bao nhiêu người mạnh hơn tui bị bệnh, tui thấy rứa tui đau lòng lắm’.

Những tấm lòng sẻ chia đầy nghĩa tình
Những hình ảnh đẹp thể hiện lòng nhân ái vẫn xuất hiện mọi nơi

Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi hình ảnh ghi lại cụ ông 89 tuổi ở Hà Tĩnh gầy gò đẩy xe đạp chở rau mang 20.000 đồng đến ủng hộ điểm cách ly 60 người ở nước ngoài về. Hay hình ảnh cụ bà 87 tuổi ở Thừa Thiên Huế đạp xe chở nước, trái cây tặng chốt kiểm soát dịch. Đó là những tấm gương tiêu biểu của lòng nhân ái đại diện cho lối sống lương thiện, cao đẹp.

Thấy nhiều người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và đội ngũ y bác sĩ phải ngày đêm gồng mình chống dịch, chị em Trâm và Nhi ở Quảng Nam đã đập heo đất, góp một phần nhỏ cho Quỹ vắc xin với số tiền ít ỏi mình tích cóp hàng ngày.

Những tấm lòng sẻ chia đầy nghĩa tình
Sự sẻ chia, giúp đỡ nhau để cùng vượt qua đại dịch

Câu chuyện về lòng nhân ái đôi khi bình dị, mộc mạc như vậy đó. Nó luôn sẵn có trong mỗi người chúng ta, cứ cho đi và đừng nghĩ gì xa xôi, tình yêu đó sẽ lan tỏa rộng khắp trở thành sức mạnh giúp vượt mọi chông gai.

Những việc làm thể hiện lòng nhân ái lúc Sài Gòn đang bệnh

Khi dịch bệnh còn căng thẳng ở Sài Gòn, người nghèo thiếu lương thực thực phẩm, nhiều công nhân mất việc không có nơi ở, …  những tấm lòng thơm thảo, những việc làm thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương luôn lan tỏa khắp thành phố này.

Anh thanh niên không ngại nắng mưa mà chạy xe đi lo cho từng mảnh đời chút quà bánh đầy tình cảm. Trên chiếc xe Cub 50 nhỏ bé, trang phục đơn giản chỉ là mặc quần sọt, áo jean bụi cùng đôi dép lào, cùng ba rổ bánh mì to đùng rong ruổi khắp phố phường Sài Gòn trong những ngày giãn cách để làm từ thiện. Chở đầy một xe bánh mì đủ các loại cùng sữa nước uống, khẩu trang, cứ gặp ai khó khăn đi trên đường, anh đều cho theo một cách rất hào sảng.

Nhiều chủ trọ miễn giảm 100% nhiều tháng giãn cách cho người thuê trọ. Nhiều người đã vô cùng xúc động trước đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh một chủ nhà trọ lớn tuổi cầm cọc tiền 200.000 đồng phát cho từng người ở trọ.

Những câu chuyện ấm lòng lúc Sài Gòn đang bệnh

Bếp ăn 0 đồng – sẻ chia yêu thương trong mùa dịch COVID-19, hàng trăm suất ăn miễn phí của Bếp ăn 0 đồng của nhiều nhóm thiện nguyện, tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch, giúp nhiều người nghèo vượt qua khó khăn. Vô số các bao gạo nghĩa tình, những thùng mì gói tiếp tế của tấm lòng thiện nguyện đã được chuyển đến cho bà con lao động xóm nghèo.

William Wordsworth đã từng nói: “Phần đẹp nhất trong đời một người tốt là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến”.

Những việc làm thể hiện lòng nhân ái, sẻ chia đều xuất phát từ nhiệt tâm, từ tinh thần không vụ lợi, với mong muốn cho càng nhiều càng tốt. Những tấm lòng nhân ái có mặt ở khắp nơi nơi, lặng thầm tỏa hương thơm

5/5 - (2 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button