Đời sốngTin tức

Sao kê là gì mà khiến cộng động mạng điên đảo trong thời gian vừa qua?

Trong những ngày gần đây, từ khóa sao kê bất ngờ được nhắc đến rất nhiều trên khắp các trang mạng xã hội. Đây không phải là chòm sao mới được các nhà khoa học phát hiện, mà nó được cư dân mạng dùng để nhắc về chuyện làm từ thiện của nhiều nghệ sĩ Việt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của sao kê là gì và nhiều vấn đề xung quanh từ khóa này!

Khái niệm sao kê là gì?

Sao kê là gì? Sao kê được xem là một hình thức dịch vụ rất quan trọng của ngân hàng. Hoạt động sao kê được sử dụng để xử lý các vấn đề liên quan tới sự minh bạch về tài chính. Sao kê cũng giúp chủ tài khoản quản lý được tài chính cũng như các hoạt động phát sinh hàng tháng.

Hiểu một cách đơn giản sao kê là một bản sao chi tiết những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán cá nhân hoặc tổ chức. Bao gồm mọi giao dịch tín dụng ra và vào của tài khoản. Và việc sao kê chỉ thực hiện được theo cầu của chính chủ tài khoản.

Tìm hiểu khái niệm sao kê
Khi chủ tài khoản yêu cầu sao kê, thì phía ngân hàng sẽ sao kê cho khách hàng

Các hình thức sao kê tài khoản

Ngân hàng sẽ thực hiện sao kê tài khoản theo mục đích của khách. Với trường hợp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, sao kê là hoạt động bắt buộc vào định kỳ hàng tháng. Có hai hình thức sao kê tài khoản:

Sao kê tài khoản trực tuyến

Hình thức này chỉ được diễn ra khi khách hàng đăng ký sử dụng Internet Banking. Khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng thực hiện các lệnh sao kê tài khoản rất nhanh chóng và chuẩn xác. Mặc dù sao kê tài khoản trực tuyến khá nhanh. Nhưng cách này chỉ mang tính kiểm tra chứ không có giấy tờ để chứng minh. Việc cung cấp giấy tờ chứng minh các giao dịch chỉ được thực hiện trực tiếp tại ngân hàng.

Sao kê trực tiếp

Sao kê trực tiếp
Vợ chồng Thủy Tiên in sao kê trực tiếp tại ngân hàng vào ngày 17/9/2021

So với cách sao kê trực tuyến có thể thực hiện online, hình thức này do khách hàng yêu cầu ngân hàng sao kê.

Tờ sao kê được bàn giao cho khách hàng khi sao kê trực tiếp có sự chứng thực của ngân hàng. Do đó bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý. Các sao kê trực tiếp cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang CMND/ Căn cước công dân ra Phòng giao dịch gần nhất để yêu cầu sao kê. Khách hàng cần kiểm tra thông tin chuẩn xác của bản sao kê.

Cách in sao kê

Sau khi kiểm tra số giao dịch đã diễn ra, khách hàng tiến hành in sao kê bằng 1 trong 3 cách đơn giản sau:

In sao kê tại cây ATM

Thực hiện các giao dịch tại cây ATM rất tiện lợi và nhanh chóng. Khách hàng làm theo các hướng dẫn của cây ATM, sau đó chọn chức năng In sao kê/ Truy vấn số dư. Tại đây, khách hàng sẽ xem được số dư trên tài khoản và in sao kê 10 giao dịch gần đây nhất. Tuy vậy, in sao kê tại cây ATM không thể đáp ứng nhu cầu xem tất cả các giao dịch đã diễn ra trong một tháng. Chi phí in sao kê theo cách này có sự chênh lệch giữa các ngân hàng.

In sao kê trên Internet Banking

In sao kê trên Internet Banking

Nếu chủ tài khoản đã đăng ký Internet Banking thì đều có thể kiểm tra được số dư tài khoản thông qua các giao dịch đã được thực hiện. Cách kiểm tra này miễn phí, tiết kiệm thời gian và giúp chủ tài khoản quản lý được các giao dịch cũng như chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, in sao kê online không có dấu mộc của ngân hàng nên chỉ được sử dụng để quản lý các giao dịch chứ không có giá trị pháp lý để làm chứng từ hợp lý vào các hồ sơ cần thiết.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Với hình thức này, khách hàng sẽ nhận được bản sao kê có dấu mộc từ phía ngân hàng. Theo đó, khách hàng sẽ được phía ngân hàng cung cấp miễn phí bảng sao kê mỗi tháng. Chủ tài khoản chỉ cần mang CMND/ Căn cước công dân để lên ngân hàng in sao kê.

Tại sao vấn đề “sao kê” trở thành chủ để Hot trên mạng xã hội?

Trong những ngày vừa qua, từ khóa sao kê, sao kê là gì liên tục trở thành tâm điểm tìm kiếm trên mạng xã hội. Thậm chí sao kê còn được sử dụng dưới các bài viết của nhiều sao Việt như: Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên,… với mong muốn các nghệ sĩ minh bạch số tiền họ đã kêu gọi được trong quá trình làm từ thiện.

Mở đầu cho bão sao kê là câu chuyện NS Hoài Linh chưa giải ngân số tiền hơn 14 tỷ đồng do mạnh thường quân gửi ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung cuối năm 2020. Trấn Thành cũng là nghệ sĩ tiếp theo bị nghi ngờ không minh bạch tiền từ thiện. Cư dân mạng soi ra Trấn Thành chưa chuyển 4,7 tỷ đồng quyên góp cho Thủy Tiên như đã thông báo trước đó. Trấn Thành ngay lập tức đáp trả rằng đã chuyển số tiền đó cho mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và MC Đại Nghĩa.

Không chỉ Hoài Linh, Trấn Thành mà còn rất nhiều sao Việt khác như: Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng… cũng bị cư dân mạng yêu cầu sao kê tiền từ thiện.

Những cái tên đình đám trong giới showbiz lần lượt bị gọi tên sao kê:

Sao kê tài khoản ngân hàng của nghệ sĩ Hoài Linh

Tại sao vấn đề sao kê trở thành chủ để Hot trên mạng xã hội?

Tại sao vấn đề sao kê trở thành chủ để Hot trên mạng xã hội?

Kết luận

Có thể thấy thông qua bão sandal của các sao Việt làm từ thiện mà vấn đề sao kê là gì được nhiều người quan tâm. Tựu chung lại, việc sao kê tài khoản là hoạt động chứng minh sự công khai, minh bạch trong các giao dịch tài chính. Hoạt động này giúp ích rất nhiều cho các cá nhân và doanh nghiệp để quản lý số tiền đầu ra và đầu vào. Quan trọng hơn cả, việc minh bạch tài chính của các nghệ sĩ khi kêu gọi từ thiện là vấn đề rất nóng, được hàng triệu khán giả quan tâm và muốn làm rõ!

Nguồn: https://giatricuocsong.org/

5/5 - (3 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
Ánh Sao Đêm

Trong chúng ta, chắc chắn ai cũng đã đọc qua câu chuyện “ông lão đánh cá và con cà vàng” cuả Puskin. Vẫn còn nhớ mụ vợ vì tham lam đòi hỏi cá vàng quá đáng quá nên cuối cùng thì cũng chỉ còn lại cái máng lợn mẻ. Cuộc sống hàng ngày chúng ta không hiếm gặp những người có lòng tham lam, chúng ta cần làm gì để chế ngự lòng tham và tẩy sạch dòng máu tham đó. Tham lam được hiểu là muốn sở hữu cái của người khác và cũng muốn có được nhiều thứ… Read more »

Last edited 1 year ago by Ánh Sao Đêm
Back to top button