Kỹ năng đọc sách

Bàn về văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, sự vươn lên mạnh mẽ của internet khiến sách dường như bị bỏ quên trong một góc khuất nào đó. Nhiều người không tìm đến sách nữa mà thay vào đó là những trò chơi, hay xu hướng thời đại hơn như Facebook, game, zalo, instagram, tinder,.. Vì thế, văn hóa đọc cũng dần ngủ quên trong tiềm thức của đa số người đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy văn hóa đọc là gì? Văn hóa đọc sách có thật sự cần thiết? Thực trạng văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay như thế nào? Để hiểu hơn về điều đó thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Văn hóa đọc sách là gì? 

Ngày nay, văn hóa đọc thường được nhiều người để cập đến với nghĩa là một hoạt động văn hóa của con người thông qua việc đọc sách, báo, tài liệu để tiếp cận được với thông tin và nguồn tri thức một cách khoa học. Hiểu một cách đơn giản nhất đó là thái độ của cá nhân đối với tri thức sách vở. 

Tầm quan trọng của văn hóa đọc sách 

văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay
Từ xưa đến nay, sách luôn là người bạn tâm giao của con người và không ai có thể phủ nhận được giá trị của nó trong cuộc sống con người 

Văn hóa đọc góp phần to lớn vào việc bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong đời sống, giúp hình thành và hoàn thiện nhân cách của con người. Chúng ta có thể thấy rõ những lợi ích của việc đọc sách như sau: 

  • Cung cấp một lượng tri thức lớn: Sách là nguồn tri thức rộng lớn của nhân loại. Mỗi cuốn sách là một thông điệp và một bài học sâu sắc trong đời sống. Từ việc đọc sách hằng ngày thì bạn có thể trau dồi cho bản thân một lượng kiến thức lớn từ sách mang lại. 
  • Đọc sách giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp: Thông qua những cuốn sách có thể giúp người đọc cải thiện kỹ năng giao tiếp với lối diễn đạt tốt và từ ngữ cũng trở nên phong phú hơn. 
  • Đọc sách giúp cân bằng cảm xúc một cách tốt nhất: Khi tâm trạng không được tốt thì bạn có thể ngồi xuống, chọn cho mình một cuốn sách yêu thích để đọc và chiêm nghiệm. Những lời khuyên hữu ích từ sách đôi khi giống như người bạn tâm giao. Từ đó bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn, cảm xúc của bạn cũng một phần nào đó được cân bằng và thoải mái hơn. 
  • Đọc sách giúp rèn luyện tư duy: có rất nhiều những thể loại sách, mỗi cuốn sách là một câu chuyện khác nhau. Do đó, đọc sách giúp rèn luyện tư duy của bạn thông qua những thông điệp đầy ý nghĩa đó. 

Thực trạng về văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay

Bất cứ ai cũng thấy được tầm quan trọng cũng như lợi ích to lớn từ sách mang lại. Đúng vậy, sách không chỉ là một kho tàng tri thức bất tận của nhân loại mà còn là liều thuốc tinh thần trong những tháng ngày áp lực, mất phương hướng hay đơn giản tìm đến sự đồng cảm. Thế nhưng giới trẻ hiện nay dường như bị thế giới ảo lôi kéo mà quên đi giá trị trước mắt từ việc đọc sách. Thay vì chọn cách đọc sách thì các bạn trẻ lại tìm đến những trò chơi vô bổ khác làm cho văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay bị bỏ quên và đây được xem là mối lo ngại to lớn của gia đình, xã hội. 

văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay
Văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay dần bị mai một, nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của khoa học công nghệ

Ngoài ra còn tồn tại một số nguyên nhân khác như: chọn không đúng thể loại sách cũng như đề tài mà bản thân cảm thấy thích thú, không có kế hoạch và phương pháp đọc sách đúng đắn, từ đó dẫn đến dễ trì hoãn, dễ bỏ cuộc….

Các biện pháp để hình thành nên văn hóa đọc 

văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay
Làm thế nào để nâng cao văn hóa đọc?

Để văn hóa đọc ngày càng thấm sâu vào trong tâm thức của mỗi người thì cần phải: 

  • Nâng cao nhận thức của bạn đọc đối việc phát triển văn hóa đọc: Đam mê xuất phát từ bản thân chứ không bị bó buộc bởi bất cứ một tác nhân nào và thói quen đọc sách cũng vậy. Do đó để hình thành nên một thói quen đọc sách thì các bạn trẻ phải nhận ra được tầm quan trọng của việc đọc sách trong việc trau dồi những kiến thức bổ ích cho bản thân trên con đường chinh phục những ước mơ. Mỗi cuốn sách là một bài học vô giá mà chúng ta thu nhặt được sau mỗi lần đọc, do đó hãy cố gắng rèn luyện thói quen bổ ích này nhé. 
  • Hãy chọn cho bản thân một thể loại sách yêu thích: Khi đọc một cuốn sách mà bản thân thật sự yêu thích thì cảm xúc cũng như tinh thần sẽ trở nên phấn chấn và đam mê hơn. Vậy tại sao thay vì cố ép bản thân hình thành một thói quen đọc sách lại không chủ động tìm những thể loại sách yêu thích để có thể chiêm nghiệm chứ. 
  • Hình thành thói quen đọc sách bằng cách rèn luyện, lên kế hoạch một cách cụ thể. Để đọc sách không phải là nhiệm vụ mà là thói quen. Đồng thời, bạn hãy tìm cho mình cách đọc sách hiệu quả nhất. 
  • Nhà trường cần có nhiều hoạt động về sách để giới thiệu những cuốn sách hay đến tay độc giả đặc biệt là giới trẻ, các bạn học sinh, sinh viên. Tạo điều kiện cho các bạn trẻ được tiếp xúc nhiều hơn nữa với sách. 

Thực tế cho thấy văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay bị lu mờ đi theo giời gian bởi rất nhiều yếu tố mà đặc biệt là sự trỗi dậy của hệ thống mạng. Đọc sách thật sự rất cần thiết.Vậy tại sao chúng ta không dành thời gian cho việc đọc nhiều hơn chứ. Do đó ngay bây giờ hãy tạo cho mình văn hóa đọc để trở thành một con người hoàn hảo với vốn tri thức sâu rộng nhé! Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn thiện cảm hơn về văn hóa đọc sách. 

4.6/5 - (12 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button