Sách hay

Tổng hợp những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16 để định hướng tương lai

Tuổi 16 của bạn như thế nào? Tuổi 16 là độ tuổi không lớn cũng không phải là quá nhỏ. Tuổi 16 ta có thể định hình được ước mơ của mình. Tuổi 16 có thể có những phút bốc đồng với những quan điểm sống của người lớn. Nói chung 16 là cái tuổi lỡ dở và khó chiều vô cùng. Nhưng hãy nhớ đây là cột mốc quan trọng của cuộc đời mỗi con người. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng để bước đến thế giới của những người trưởng thành. Trên con đường đầy chông gai ấy, ắt hẳn không thể thiếu những cuốn sách. Sách là một công cụ đắc lực giúp các bạn trẻ hoàn thiện và phát triển bản thân. Hãy tham khảo những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16 dưới đây để biết được bản thân thiếu sót và nên trau dồi những kỹ năng gì nhé! 

Hạt giống tâm hồn 

Đừng bỏ qua một trong những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16 đó là “ Hạt giống tâm hồn” Tác phẩm như bồi dưỡng tâm hồn, mang đến cho độc giả những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng lại sâu lắng. Cuốn sách đã cho ta những bài học vô cùng quý giá, mỗi câu chuyện là một trải nghiệm, một lời khuyên và cả một thông điệp đầy ý nghĩa. Nó giúp bạn có thể đương đầu với những khó khăn trong cuộc đời một cách dễ dàng hơn. “Hạt giống tâm hồn” đã cho ta thấy được tầm quan trọng của cuộc sống với những giá trị tuyệt vời nó mang lại. Hạt giống tâm hồn được chia ra làm nhiều tập, bộ. Tuy nhiên mỗi cuốn sách lại gửi gắm đến độc giả những thông điệp riêng mang nhiều tầng ý nghĩa.

những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16
Trọn bộ sách “Hạtt giống tâm hồn” 

Để luôn đạt điểm 10 

Cuốn sách cho ta thấy được tầm quan trọng của việc học và bằng cấp thật sự rất cần thiết trong tương lai. Khi bằng cấp cao thì mức sống của bạn càng cao. Nhưng để đạt được thành quả đó mà không phải tốn thời gian và tuổi trẻ thì chúng ta cần phải có một chiến thuật đúng đắn.  

Một trong những phương pháp để luôn đạt được thành công đó là phải ghi chép bài sao cho hiệu quả để nhớ lâu, hoàn thành bài kiểm tra sao cho xuất sắc nhất phù hợp với từng hình thức thi khác nhau như trắc nghiệm. Khắc phục những hạn chế khi trả lời bài lòng vòng hoặc trả lời theo ý mình mà không đúng mục đích hướng đến. Để luôn đạt điểm 10 sẽ giúp các bạn trẻ trước tuổi 16 xác định được mục tiêu học tập, định hướng được tương lai

Những nguyên tắc thành công

Một cuốn sách hướng dẫn rõ ràng về kỹ năng sống, kỹ năng hoàn thành tốt công việc, kỹ năng đứng dậy sau mỗi lần thất bại, kỹ năng quản lý tài chính,.. đó chính là nội dung của cuốn những nguyên tắc thành công.

Tác phẩm gồm 6 phần: Những nền tảng cơ bản để thành công, thay đổi bản thân để đạt tới thành công, xây dựng nhóm thành công, các mối quan hệ, thành công và tiền bạc, thành công bắt đầu ngay từ thời điểm này. Từng phần giống như một nguyên tắc để dẫn đến thành công. Do đó đây xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ bị mất phương hướng, không biết định hình như thế nào về tương lai. 

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16
Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi là một trong những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16.

Đời thay đổi khi ta thay đổi là một sự lựa chọn khôn ngoan cho những cô cậu mới lớn. Sách như một người bạn nhỏ giải quyết những băn khoăn tò mò trong tâm sinh lý mà ba mẹ khó chia sẻ như vấn đề tình yêu nam nữ, vấn đề bạn bè, vấn đề giao tiếp xã hội,.. và quan trọng hơn hết là thái độ học tập, giúp bạn lấy lại động lực; tinh thần nỗ lực hơn nữa để đạt được kết quả mong muốn. Ngoài ra, sách còn thực hiện thiết lập những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và các lời khuyên hữu ích giúp bạn theo đuổi những mục tiêu đến cùng. Đây là một trong những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16. 

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Cuốn sách là một hành trang đầy ý nghĩa dành cho những người đang gặp khó khăn trăn trở tìm cách vượt qua những thử thách và chạm đến ước mơ của mình. Con đường bước đến thành công không trải đầy hoa hồng mà đầy rẫy những chông gai thử thách. Trong những lúc khó khăn nhất thì hãy vững tin vượt qua nó để chạm lấy ước mơ.

“Mọi người đều mong đến cuối chặng đường để cảm nhận sự vinh quan, nhưng hạnh phúc chỉ thật sự được tìm thấy trên chặng đường đi” 

Ai cũng có ước mơ, nhưng ít ai có thể thực hiện được ước mơ của mình. Đôi khi không phải bản thân không có năng lực mà là bản thân đã buông bỏ quá sớm. “ Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” không bảo bạn rằng cứ nỗ lực cố gắng thì sẽ thành công, nhưng sau tất cả những nỗ lực đó điều mà bạn nhận được chính là vượt qua chính mình và không cảm thấy hối hận vì bạn đã thực sự làm hết sức mình. Tác phẩm là một trong những cuốn sách nên đọc để thành công nhất định bạn phải biết.

“Hãy tìm một điều gì đó đáng giá trong cuộc đời vô giá này của bạn. Tìm ra thứ gì đó để bạn phấn đấu vì nó. Một điều gì khiến bạn sống vì nó”. 

Chiến binh cầu vồng 

những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16
Nội dung cuốn sách mang đậm giá trị nhân văn và những bài học giá trị

Cuốn sách kể về chuyện đi học xúc động của một nhóm học sinh ở làng Indonesia. Ngôi trường bị đe dọa bởi các thế lực giàu có mà vẫn cố bám trụ để dạy từng con chữ cho lũ học sinh nghèo. Đọc sách khiến ta hiểu rằng học không phải vì phục vụ mục đích kiếm tiền mà là để hình thành nhân cách, rèn luyện tư duy, mở mang trí tuệ, biết nhân ái, biết yêu thương. Mỗi lần được học là mỗi lần ta được sống trong một thế giới mới, tiếp thu những kiến thức và bài học mới. 

Hình ảnh cậu bé Lintang nhỏ bé phải gánh trên vai gia đình nhưng cậu đã không từ bỏ. Hằng ngày đạp xe vượt hàng cây số qua dòng sông cá sấu có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào để tiếp tục việc học. Cậu học đến say mê, học một cách nồng cháy và đã trở thành một thiên tài trong ngôi trường nhỏ bé này mang về cho trường chiến cúp cuộc thi học sinh giỏi danh giá. 

Dù bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì hãy nhớ thành công không đến với những kẻ lười biếng. Do đó, ở đội tuổi 16 hãy nỗ lực và cố gắng hết mình trau dồi những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho hành trình chinh phục những giấc mơ. Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 16 hy vọng là người bạn đồng hành trên suốt chặng đường đi của bạn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button