Kỹ năng đọc sách

Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay, giải pháp để sinh viên hình thành thói quen đọc sách

Sách là một nguồn tri thức bất tận của nhân loại, là liều thuốc tinh thần chữa lành những vết thương khi bạn gặp phải một vấn đề gì đó trong cuộc sống. Vì thế, đọc sách là một hành trình vô cùng ý nghĩa đối với tất cả mọi người. Đặc biệt đối với giới sinh viên thì công cuộc này càng quan trọng hơn nữa. Thế nhưng những giá trị ảo trong thế giới thực đã làm lu mờ đi nhận thức của sinh viên trong việc đọc sách. Vậy thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của sách đối với sinh viên

Đối với sinh viên, đọc sách là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong hành trình hoàn thiện bản thân và trau dồi những kỹ năng cần thiết. Không những nên đọc những cuốn sách chuyên ngành để cung cấp, bổ trợ cho công việc. Sinh viên cần đọc thêm những cuốn sách về đời sống để nâng cao tư duy và khả năng ứng biến với những tình huống cụ thể. Nói chung nguồn tri thức từ sách vở vô cùng quan trọng, vì thế nên rèn thói quen đọc hằng ngày để không phí những điều hữu ích từ sách mang lại. Tuy nhiên thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay lại có phần đi xuống.

Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay
Sách là nguồn tri thức bất tận mà những người đi trước để lại cho thế hệ mai sau!

Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay như thế nào?

Khi bàn về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, một điều đáng báo động ở đây là người Việt nói chung và sinh viên nói riêng ngày càng ít đọc sách.

Để mất đi nguồn kiến thức vô tận

Việc đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho con người. Với sinh viên đọc sách để mở rộng tư duy, thu nhặt những kiến thức bổ ích nhất nhằm phục vụ cho cho đời sống. Có thể thấy việc đọc sách của sinh viên càng ngày càng kém. Điều đó được thể hiện rõ rệt qua những biểu hiện như: Lười đọc sách, hạn chế các kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội; chăm chăm lướt mạng xã hội,…

Hiểu giá trị của sách mang lại nhưng không đọc

Mặc dù hầu hết sinh viên điều nhận thức được lợi ích từ việc đọc sách mang lại nhưng vẫn bị cuốn theo những trò chơi vô bổ khác, chưa rèn luyện cho mình thói quen đọc sách. Hay việc đọc sách không được tập trung và dễ bị xao nhãng, đọc không sâu vào từng vấn đề do đó không đem lại hiệu quả cao trong việc đọc sách và dễ dẫn đến tình trạng lười đọc.

Không có thói quen đọc sách một cách khoa học

Nhiều sinh viên vẫn không có một phương pháp đọc sách khoa học dẫn đến dễ chán nản và không mang lại hiệu quả cao trong hành trình chinh phục những tri thức từ sách.

Không có thời gian cho việc đọc sách

Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay
Thời gian để các bạn trẻ đọc sách hiện nay là rất ít, thay  vào đó là sự đầu tư thời gian vào những thứ vô bổ khác

Lượng kiến thức trên giảng đường đại học là quá lớn nên thời gian sinh viên dành để cầm một cuốn sách lên đọc là điều rất hiếm thấy. Trong khoảng thời gian đó thì các bạn có thể đầu tư cho các công việc khác như: làm thêm, giải trí hay tham gia hoạt động từ các câu lạc bộ,…

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch thì thói quen đọc sách của người Việt trung bình đọc 0.8 cuốn đồng nghĩa với việc chưa đọc được 1 cuốn sách/ năm. Thống kê sách bình quân tính trên đầu người tại các thư viện công lập là 0.38 cuốn/ người. Đối với sinh viên thì chủ yếu đọc trong giáo trình, tài liệu học tập trong khung chương trình đào tạo. Trong quá trình học thì sinh viên chỉ tiếp nhận các kiến thức một cách cơ bản, những phương pháp, kỹ năng đọc sách chưa thật sự chưa được chú trọng, rèn luyện.

Giải pháp định hướng thói quen đọc sách cho sinh viên

Trước thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay, các bạn sinh viên nên thay đổi cách tiếp cận với sách hằng ngày, hình thành cho mình một thói quen đọc.

Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay
Mỗi sinh viên cần hình thành cho mình một thói quen đọc để lĩnh hội tri thức và phát triển văn hóa đọc

Chất lượng đọc sách của sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào độ chuyên cần khi đọc sách, chọn đúng sách và đọc đúng cách.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  1. Cần lựa chọn đúng sách cần đọc.
  2. Biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại sách.
  3. Đảm bảo được tính hệ thống trong quá trình chọn sách sao cho hợp lý.
  4. Biết cách tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất nội dung từ sách.
  5. Vận dụng các biện pháp kỹ thuật để đào sâu những nội dung đã đọc như ghi chép trao đổi với bạn bè.
  6. Vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học vào trong cuộc sống thì kỹ năng đọc của mỗi người sẽ nâng lên.

Tất cả sẽ góp phần tạo nên một cách đọc sách hiệu quả, đồng thời giúp bạn lĩnh hội được tối đa những tri thức mà sách mang lại.

Để góp phần hình thành nên thói quen đọc sách của các sinh viên thì cần có những giải pháp đồng bộ. Cần xây dựng được ý thức đọc sách của các bạn sinh viên. Tạo điều kiện thuận lợi về không gian, đáp ứng các sở thích, thị hiếu về sách; xây dựng hệ thống thư viện với cơ sở vật chất tốt để phục vụ cho việc đọc. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, định hướng việc đọc sách cho sinh viên. Thành lập các câu lạc bộ đọc sách cho sinh viên, tạo một môi trường đọc sách thoải mái nhất.

Hiểu được vai trò của việc đọc sách đối với sự phát triển hoàn thiện bản thân, thế nhưng thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay vẫn còn thờ ơ. Do đó, là một sinh viên còn đang ngồi trên giảng đường bạn cần phải rèn luyện cho mình những thói quen đọc sách khoa học, phù hợp nhất để tích lũy những kiến thức và hoàn thiện bản thân hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button