Kỹ năng sống

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện đại. Rất nhiều sinh viên không biết hoặc rất kém về kỹ năng giao tiếp. Điều này khiến các bạn dù ra trường với tấm bằng giỏi nhưng vẫn không xin được việc. Thậm chí còn gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên
Đánh giá Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin, lắng nghe, phản hồi, ứng xử,… giữa người nói và người nghe nhằm đạt mục đích nhất định. Kỹ năng giao tiếp không chỉ có nghe và nói mà còn gồm nhiều kỹ năng khác. Ví dụ: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp,…

Kỹ năng giao tiếp cần thiết và quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ đơn giản tới phức tạp. Đây là kỹ năng mềm cơ bản mà mỗi người cần trang bị từ sớm, nhất là sinh viên. Tuy nhiên thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay là vấn đề rất đáng quan ngại.

Giao tiếp đạt tới đỉnh cao được ví như nghệ thuật. Không chỉ giúp mọi người hiểu nhau, kết nối với nhau, giao tiếp giỏi, khôn khéo còn là chìa khóa mở lối thành công dễ dàng,…

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp đối với sinh viên

Kỹ năng giao tiếp là hành trang không thể thiếu của mỗi người trong thế kỷ 21. Xã hôi ngày càng phát triển, yêu cầu được đưa ra cũng ngày càng cao, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, bạn cần có kỹ năng mềm, trong đó có kỹ năng giao tiếp.

Với các bạn sinh viên, việc tích lũy, rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ mở ra tương lai tươi sáng hơn. Giao tiếp tốt giúp bạn luôn tự tin khi nói chuyện, chia sẻ với người khác. Giao tiếp tốt giúp bạn khẳng định được vị thế của chính mình trong mắt người khác.

Với những kỹ năng giao tiếp, bạn có thể thuyết trình trước đám đông một cách trôi chảy, đàm phán một cách nhanh gọn, hiệu quả,… Giao tiếp giỏi giúp bạn thuyết phục người khác tốt hơn. Quan trọng hơn, khi ra trường, bạn sớm có được công việc như ý muốn và dễ thăng tiến,…

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp sinh viên có thể thuyết trình trước đám đông một cách trôi chảy

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Có thể thấy, kỹ năng giao tiếp của các sinh viên đang còn rất nhiều hạn chế. Theo thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có tới 83% sinh viên tốt nghiệp thiếu kỹ năng mềm, 37% không thể tìm được việc làm phù hợp do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân thiếu kỹ năng.

Rất nhiều hồ sơ được nộp đi nhưng không nhận được phản hồi do không đạt yêu cầu. Không ít học sinh dù tốt nghiệp bằng giỏi nhưng vẫn ôm bằng ngồi nhà. Số khác phải chấp nhận làm các công việc lao động chân tay để kiếm thêm thu nhập,… Đó là bởi sinh viên gặp phải các vấn đề về kỹ năng giao tiếp như:

– Không biết cách giao tiếp

Nhiều sinh viên giao tiếp với những người xung quanh một cách rất hồn nhiên, thiếu câu thưa gửi. Họ không biết cách xưng hô với người trên, dưới sao cho phải lẽ. Hoặc khi được nhà trường tạo cơ hội mời chuyên gia về nói chuyện thì họ cũng mặc kệ. Không mấy bạn biết cách liên hệ, tạo mối quan hệ cho sau này,…

– Biết giao tiếp là cần thiết và quan trọng nhưng tâm lý luôn e ngại, thụ động

Ngoài việc không biết cách giao tiếp, các sinh viên còn gặp phải vấn đề ngại giao tiếp. Các bạn mải mê nói chuyện riêng trong giờ nhưng không tự tin trước đám đông. Do vậy, kỹ năng thuyết trình thường rất kém,… Hoặc ngay khi có những điểm băn khoăn nhưng cũng không đứng lên hỏi thầy cô. Giao tiếp ở đây không chỉ gồm nghe và nói mà còn nhiều kỹ năng khác. Làm sao các bạn có thể tự tin đi phỏng vấn, trình bày kế hoạch, dự định của mình? Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng tự tin, diễn đạt và lắng nghe, thấu hiểu vấn đề.

Nhiều sinh viên ngại giao tiếp, không tự tin trước đám đông

– Không ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Không thể phủ nhận rằng có những sinh viên đang suy nghĩ rất đơn giản. Các bạn không ý thức được việc học kỹ năng giao tiếp quan trọng thế nào. Các bạn cho rằng chỉ cần tập trung vào chuyên môn là đủ, không cần giỏi giao tiếp làm gì. Quả là một sai lầm lớn gây ra nhiều hệ lụy về sau. Việc chủ quan, coi thường dẫn tới không chú trọng trau dồi, nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng là điều tất yếu. Để rồi đến khi ra trường, đứng trước nhà tuyển dụng, hàng trăm ứng viên tiềm năng khác các bạn mới biết mình là ai và đang ở đâu. Để rồi đến khi đi làm các bạn mới biết tại sao đồng nghiệp thăng tiến nhanh đến thế,…

– Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên: Không dành thời gian rèn luyện

Ngoài những trường hợp trên, số ít sinh viên khác hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp nhưng khá chểnh mảng. Họ có thể dành 2 – 3 tiếng để “cày” một bộ phim nhưng chỉ 10 – 15 phút để giao tiếp. Họ thích nằm nhà ngủ cả sáng thay vì tham gia một buổi ngoại khóa, hội thảo. Việc dành quá ít thời gian cho kỹ năng giao tiếp là không đủ. Đây là việc cần thực hiện thường xuyên và liên tục.

Cách rèn luyện, phát triển kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

Vậy phải làm sao để rèn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp? Trước tiên, các bạn sinh viên cần ý thức được tầm quan trọng của loại kỹ năng này trong học tập, công việc và đời sống.

Ý thức được tầm quan trọng giúp sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp cho bản thân

Rất nhiều trường đã đưa môn kỹ năng mềm – kỹ năng giao tiếp vào trong chương trình giảng dạy. Các bạn sinh viên cần chú ý, không nên chủ quan bỏ qua. Ngoài ra, nhà trường là nơi giảng dạy nhưng chính các bạn phải có tinh thần tự học nhiều hơn. Những nỗ lực từ chính bản thân sẽ giúp kỹ năng giao tiếp ngày càng phát triển:

  • Chú ý rèn luyện cách nói, cách tạo lập và duy trì các mối quan hệ.
  • Thường xuyên quan sát để học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm, giao tiếp tốt.
  • Tạo cho mình hình ảnh đẹp trong mắt mọi người để tự tin, tạo thiện cảm khi giao tiếp.
  • Tăng cường học nhóm, thảo luận để kích thích khả năng diễn đạt, thuyết phục, thuyết trình,…
  • Tham gia các hoạt động đoàn, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để trở nên năng động hơn, tiếp xúc nhiều hơn.
  • Không ngừng nâng cao và nỗ lực hoàn thiện bản thân.
  • Tìm đọc nhiều sách kỹ năng giao tiếp để có thêm nhiều kiến thức.

Nhìn chung, thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên phản ánh nhiều điều. Kỹ năng giao tiếp đòi hỏi quá trình rèn luyện, tích lũy tích cực. Do vậy, để chuẩn bị thật tốt cho tương lai phía trước, để không bị bỏ lại phía sau, mỗi sinh viên nên chủ động nhiều hơn.

4.5/5 - (4 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button