Đời sống

Giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống

Mỗi con người chỉ là một cá thể nhỏ, một nét chấm phá trong bức tranh muôn hình vạn trạng của cuộc sống. Không ít người miệt mài đi tìm những giá trị đích thực qua việc theo đuổi những điều viển vông ở hiện tại. Nhưng… họ lại không biết rằng, trong bức tranh muôn hình vạn trạng ấy, giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống. Giá trị ấy bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất, đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Giá trị con người là gì?

Giá trị của con người là một khái niệm hữu hình, bao la, rộng lớn. Nó vô giá đến nỗi không có một thước đo nào có thể đo lường  được. Tiền bạc, quyền lực hay các mối quan hệ xã hội bên ngoài sẽ chẳng thể nói lên hết giá trị của một con người.

Giá trị đó nằm sâu trong mỗi cá thể, được bộc lộ qua tính nhân văn, lòng bao dung, tình yêu thương, sự hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích của tập thể. Tựu chung lại, những giá trị của con người nằm ở cách yêu và cách sống.

Giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống
Lòng bao dung, tình yêu thương và sự hy sinh lợi ích cá nhân khiến đời đẹp hơn mỗi ngày

Giá trị con người trong cuộc sống hàng ngày

Giá trị tốt đẹp của mỗi con người được bộc lộ trong nhiều hoàn cảnh, tình huống khác nhau. Giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống được bộc lộ một cách sâu sắc nhất. Đó chính là cách bạn thể hiện cảm xúc, tình yêu, sự đối mặt với mọi thứ trong cuộc sống này như thế nào?

Giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống

Thông qua cách yêu và cách sống, bạn sẽ tìm ra lý tưởng, mục đích sống tốt đẹp của bản thân mình. Giá trị ấy được thể hiện thật mạnh mẽ ở khía cạnh:

Biết yêu thương và nhận thức giá trị của bản thân

Bạn là một cá thể duy nhất, vì vậy bạn phải tự hào về nét độc đáo, riêng biệt ấy. Bạn đừng sống dựa trên sự so sánh và làm theo những lý tưởng của người khác. Mỗi chúng ta có mặt trong cuộc sống này là đang đi tìm cuộc đời của riêng mình. Bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc cũng như tìm ra giá trị của bản thân nếu cố gắng sống cuộc sống của  một ai đó.

Hãy yêu thương chính mình, biết trân trọng những cá tính của bản thân. Hãy khai phá, “nâng cấp” tiềm năng của “cái tôi”, đồng thời đảm bảo sự dung hòa với mọi người xung quanh. Khi ấy, giá trị của mỗi con người được thể hiện rõ nhất ở mặt trí tuệ và nhân cách.

Giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống là sự lan tỏa hạnh phúc

Bạn sẽ không hạnh phúc khi niềm vui ấy chỉ mỗi bạn có. Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi biết lan tỏa điều đó tới người khác. Giá trị của cuộc sống này không chỉ nằm ở những gì bạn tích lũy mà còn được đo lường bằng những gì bạn cho đi san sẻ tình yêu tới mọi người.

Giá trị sống
Sự sẻ chia, đùm bọc giữa con người với con người

Không khó khăn để sống ích kỷ, tạo ra lòng thù hận đối với người khác. Nhưng điều đó cũng không làm nên giá trị của con người. Thay vào đó hãy bao dung, nở nụ cười và sống với một đôi tai biết lắng nghe, một trái tim biết chia sẻ. Đó chính là giá trị nằm ở cách yêu thương mọi người của mỗi chúng ta.

Thái độ sống tích cực

Dẫu biết rằng, cuộc đời này là muôn vàn những ngã rẽ. Không phải con đường nào cũng bằng phẳng giúp ích cho bạn. Nhưng đứng trước những sóng gió, thay vì tuyệt vọng chán nản, bạn hãy suy nghĩ tích cực để tìm ra con đường “sáng” hơn. Đôi lúc bạn cảm thấy nên bỏ cuộc, nhưng đó là tiền đề “tôi luyện” sức mạnh của ý chí và mài dũa sự trưởng thành.

Hãy xem những khó khăn, những tồi tệ xung quanh là một điều tất yếu trong cuộc sống, mỗi người đều phải vượt qua. Khi ấy, giá trị sống của mỗi con người được tỏa sáng một cách mạnh mẽ nhất ở cách ứng xử, ý chí, nghị lực và sự quyết tâm.

Giá trị sống

Không ngừng trải nghiệm, chọn cách sống tiến về phía trước

 Khía cạnh cuối cùng của triết lý “giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống“ chính là sự tích lũy kinh nghiệm. Đừng bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào trong cuộc sống của bạn! “Dòng chảy” của thời gian sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Những trải nghiệm không tự dưng mà đến, sự tích lũy ấy là do mỗi con người tự mình học tập, làm việc “góp nhặt” từng ngày. Trải nghiệm và kinh nghiệm sống càng nhiều, giá trị tri thức của bạn càng cao.

Mặt khác, đừng để những điều không vui trong quá khứ làm chùn bước những kế hoạch, dự định tương lai của bạn. Đừng để những sai lầm của bản thân và của người khác làm bạn mất niềm tin. Bức tranh cuộc sống tương lai còn biết bao điều thú vị để bạn nâng tâm giá trị của chính mình, hãy tiến về phía trước!

Thật vậy, giá trị con người nằm ở cách yêu và cách sống. Nếu mỗi người biết cách yêu thương, có một tư tưởng tích cực thì chất lượng sống sẽ được “nâng cấp”. Hãy xem đây là một quy tắc sống cần phải rèn luyện mỗi ngày nhé!

1/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button