Đời sống

Giá trị của niềm tin trong cuộc sống

Steve Jobs – Một doanh nhân, nhà sáng chế người Mỹ, đã từng nói: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”. Sức mạnh của niềm tin sẽ giúp mỗi con người tạo ra sức mạnh phi thường để vượt qua những vực thẳm tăm tối nhất để không ngừng vươn lên. Đó chính là giá trị của niềm tin trong cuộc sống.

Niềm tin được hiểu như thế nào?

Niềm tin là khái niệm vô hình, không hiện hữu như của cải, vật chất. Niềm tin chính là suy nghĩ, ý chí giúp bạn giải quyết mọi hành động trong cuộc sống. Thật kỳ lạ, chúng ta thường có xu hướng phát hiện ra những gì mình đã tin nhưng lại chưa chắc tin những gì mình đã nhìn thấy. Và niềm tin chỉ là một loại cảm giác khi ta tin tưởng vào một điều gì đó.

Còn sự sống là còn niềm tin. Nó được xây dựng trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển của mỗi con người. Thứ niềm tin ấy không nhất thiết lúc nào cũng phải đúng. Niềm tin có thể nhất quán, xuyên suốt nhưng theo thời gian, niềm tin cũng có thể thay đổi. Mỗi người có một niềm tin riêng và mang ý chí chủ quan, không cần phải được chứng minh.

Niềm tin

Tóm lại, niềm tin chỉ là cảm nhận của chúng ta về một sự việc, sự vật trong cuộc sống. Và đôi khi niềm tin rất giản đơn, đến từ việc bạn tin vào những gì người khác nói, người khác làm. Chỉ như vậy thôi!

Giá trị của niềm tin trong cuộc sống là gì?

Bạn thường sợ hãi trước những điều mình không thể làm được như: lo lắng cho sự nghiệp, không tự tin trước đám đông, run rẩy trong bóng tối,… Nhưng nếu bạn tin mình sẽ vượt qua tất cả những trở ngại này, thì chúng không còn là khuyết điểm của bạn nữa. Đó chính là một trong những giá trị của niềm tin trong cuộc sống. Và cụ thể hơn nữa:

Sức mạnh của niềm tin khai phá bản thân

Để đạt được một mục tiêu hay một lý tưởng cao đẹp trong cuộc sống, bạn cần rất nhiều yếu tố: trí tuệ, bản lĩnh và đặc biệt là niềm tin. Niềm tin trong lúc này là gì? Đó chính là sự tin tưởng vào kỹ năng, cách xử lý công việc và khả năng chinh phục những “cửa ải” thử thách. Niềm tin càng lớn càng giúp bạn tạo ra động lực để phát triển tiềm năng của bản thân, không ngừng cố gắng thực hiện những kế hoạch đã vạch ra.

Niềm tin giúp rộng mở tương lai

Tại sao nói có niềm tin lại giúp bạn mở ra nhiều cánh cửa trong tương lai? Niềm tin giúp mỗi người bứt phá, “cởi trói” giới hạn an toàn của bản thân để tiến thẳng đến những điều lớn lao hơn. Thật vậy, nếu bạn có tài năng, rất giàu tri thức nhưng lại rụt rè và không biết nắm bắt cơ hội thì cánh cửa tương lai với nhiều điều tốt đẹp sẽ không bao giờ chào đón bạn.

Niềm tin khơi dậy hoài bão lớn

Hoài bão và ước mơ không tự dưng mà có. Nó chỉ được hình thành và nuôi dưỡng từ những niềm tin. Có niềm tin, bạn sẽ đủ năng lực để vươn tới những hoài bão lớn lao. Điều này được chứng minh bằng rất nhiều con người tài giỏi xung quanh ta. Hầu hết họ đều bắt đầu từ những khó khăn, nhưng họ có lý tưởng và niềm tin vào những điều phi thường mà người khác không hề nghĩ đến. Đứng trước hoài bão lớn hãy tin tưởng và mạnh mẽ nắm lấy để đạt được thành công.

giá trị của niềm tin
Niềm tin khơi dậy hoài bão lớn, giúp cong người vượt qua khó khăn

Niềm tin tạo ra năng lượng sống tích cực

Trong cuộc sống, nỗi tự ti, xấu hổ là những trạng thái cảm xúc cơ bản của mỗi con người. Khi đối mặt với những cảm xúc này, bạn thường khép mình, rụt rè mà không dám thể hiện bản thân. Vì vậy, niềm tin lại càng có giá trị hơn bao giờ hết, giúp bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn, nhìn nhận cuộc sống đa chiều hơn.

Niềm tin giúp bạn có lối suy nghĩ cởi mở hơn, bớt lo âu và tuyệt vọng, truyền nguồn năng lượng sống tươi mới tới mọi người. Khi ấy, bạn sẽ quên đi những căng thẳng và chán nản.

Cách xây dựng giá trị niềm tin trong cuộc sống

giá trị của niềm tin trong cuộc sống
Xây dựng niềm tin từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống thường ngày

Như vậy, giá trị của niềm tin trong cuộc sống vô cùng lớn lao. Nó giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và ngày càng trưởng thành hơn để đạt được nhiều thành công. Bạn cần phải xây dựng niềm tin của mình qua cách nhìn và thái độ với cuộc sống xung quanh. Đó là:

  • Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh: Biết chấp nhận, nhìn thẳng và không đổ lỗi cho hoàn cảnh sẽ giúp bạn có lý trí thật tỉnh táo và niềm tin để xử lý vấn đề.
  • Tin tưởng vào bản thân: Có một câu nói rằng “ Mọi thứ trong vũ trụ đều có ở trong bạn. Hãy tự hỏi mình tất cả”. Ý nghĩa của câu nói chính là hãy dành thời gian để khám phá bản thân, bạn sẽ biết ưu điểm của mình nằm ở đâu.
  • Không nhìn lại sai lầm của quá khứ: Nếu bạn cứ chăm chăm nhìn vào những thất bại và khó khăn trong quá khứ và xem đó là rào cản chính là sai lầm tệ hại nhất. Thay vào đối mặt với hiện tại và tìm cơ hội để đạt được thành công.

Trên đây là những giá trị của niềm tin trong cuộc sống mà bài viết đã tổng hợp được. Nếu bạn thấy ý nghĩa nào tốt đẹp hơn nữa, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! Đặc biệt, hãy sống có niềm tin và đừng bao giờ mất niềm tin.

5/5 - (2 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button