Kỹ năng đọc sách

Cách đọc sách hiệu quả nhờ 4 phương pháp đơn giản

Đọc sách là một việc làm vô cùng bổ ích trong cuộc sống của chúng ta. Sách không chỉ cung cấp cho ta khối kiến thức vô tận mà còn đem lại những giá trị tinh thần to lớn. Ngày nay, với sự  phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ thì đọc sách dường như bị mai một theo đó. Phút chốc kỹ năng đọc sách trở thành một hành động xa xỉ trong thế giới hiện thực. Vậy đâu mới là nguyên nhân chính? Phải chăng đó là do phương pháp đọc sai lệch của không ít người? Vậy cách đọc sách hiệu quả là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới này nhé. 

Phương pháp đọc sách hiệu quả 

Đọc sách tùy thuộc vào niềm đam mê của bản thân. Tuy nhiên, để đọng lại những kiến thức bổ ích, giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu thì chúng ta cần có những phương pháp đọc sách hiệu quả. 

1. Chọn sách

Chọn sách là một bước không thể bỏ qua trong hành trình chinh phục những cuốn sách. Bước khởi đầu cho việc đọc là hãy tìm cho mình một chủ đề mà bản thân cảm thấy thích thú nhất. Tìm được chủ đề sách yêu thích thì hãy bắt đầu tìm một cuốn sách đúng gu của mình. Việc này sẽ tạo cảm giác tò mò và sự tập trung cao độ cho mỗi người.

Hiểu rõ được bản thân phù hợp với thể loại sách nào thì sẽ giúp bạn có hứng thú và không chán nản với cuốn sách mình đang đọc. Không nên chọn những cuốn sách vì nghe những lời đồn thổi của người khác, bởi sở thích của mỗi người khác nhau. Đặc biệt, đừng quá phụ thuộc vào tiêu đề để chọn sách, mà hãy tìm hiểu giá trị cốt lõi của cuốn sách, bằng cách hãy chịu khó đọc sơ qua phần thông điệp hoặc mở đầu. 

cách đọc sách hiệu quả
Chọn được những quyển sách mình yêu thích là bước quan trọng nhất trong hành trình chinh phục những cuốn sách

2. Đặt mục tiêu cho việc đọc

Đây cũng là một cách giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn: Hãy đặt mục tiêu một cách rõ ràng và cụ thể.

Bạn có thể đặt mục tiêu của mình là 20-25 phút đọc sách mỗi ngày, thậm chí là 1-2 tiếng mỗi ngày nếu có thời gian rảnh. Dù đọc nhiều hay ít thì hãy dành thời gian cho nó không nên xác định “rảnh thì đọc” và “ thích thì đọc không thích thì thôi”. Một khi đã giành và cố định thời gian thì việc hình thành thói quen đọc sách trở thành lẽ đương nhiên. Từ đó, hằng ngày bạn có thể nạp rất nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân mình. 

cách đọc sách hiệu quả
Mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ giúp bạn cán địch sớm hơn!

3. Cố gắng ghi nhớ những gì mình đã đọc

Khi đọc một cuốn sách, điều tuyệt vời nhất là ghi nhớ trọn vẹn những gì đã đọc. Do đó, hãy cố gắng nhớ những gì sách viết để biết đâu ta có được những kiến thức bổ ích được áp dụng trong cuộc sống và rèn cho mình kỹ năng ghi nhớ.

Muốn ghi nhớ những gì đọc được, bạn có thể dùng phương pháp ghi chú những câu nói mà bạn cảm thấy hay và ý nghĩa. Hoặc bạn có thể ghi chú bất cứ điều gì  bạn thật sự đọng lại ở cuốn sách này. 

4. Cách đọc sách hiệu quả nhờ tập trung tối đa

Khi đã quyết định đọc một cuốn sách nào đó thì hãy tập trung tối đa trí não của mình để diễn biến trong cuốn sách không bị đứt đoạn. Hãy tắt những thiết bị điện tử có làm phân tâm đến quá trình đọc sách của bạn như: máy tính, tivi, radio,.. vì nó cản trở sự tập trung của bạn. 

Thời gian đọc sách tốt nhất

cách đọc sách hiệu quả
Khung giờ vàng đọc sách cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình đọc

Để cách đọc sách hiệu quả nhất, thì thời gian cho việc đọc cũng là một yếu tố góp phần quan trọng không nhỏ. Theo các nhà khoa học, có nhiều thời điểm phù hợp cho việc đọc tùy thuộc vào các yếu tố như: nhóm tuổi, công việc, tâm lý,… Nhưng có hai khoảng thời gian đọc sách tốt nhất và cũng được xem như là khung giờ vàng cho việc đọc sách: 

1. Khoảng 8-9h sáng mỗi ngày

Buổi sáng là thời gian não chúng ra hoạt động một cách tỉnh táo vì được nghỉ ngơi, thư giãn vào ban đêm. Do đó, khi dành thời gian đọc sách vào lúc này thì sẽ giúp bản thân bạn  thoải mái và không bị nhức đầu.

Đặc biệt, đối với những người đã đi làm hay bận học thì hãy dành khoảng thời gian này cho cuối tuần để thư giãn.

2. Buổi tối tầm 21-22h 

Theo các nhà khoa học, buổi tối là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để đọc sách vì nó khá yên tĩnh. Sau một ngày làm việc và học tập vất vả thì đọc sách trong khoảng thời gian này giúp bạn thư giãn và định hình lại bộ não sau một ngày làm việc. Đặc biệt những người hoạt động về đêm có thể dành một tiếng đọc sách để tịnh tâm và tiếp tục để công việc được hoàn thiện một cách tốt nhất. Bởi thời gian đọc sách sẽ khiến não bộ được giải lao, tiếp thêm được nhiều nguồn năng lượng. 

Đây là hai khung giờ góp phần cho cách đọc sách hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo khung giờ riêng phù hợp mà bạn cho là thời gian đọc sách hiệu quả nhất đối với bản thân mình. 

Cách đọc sách hiệu quả giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời
Trang bị phương pháp đọc sách hiệu quả giúp bạn dễ dàng tiếp thu kho tàng kiến thức từ những cuốn sách

Ngày nay, văn hóa đọc dường như bị xói mòn theo thời gian bởi những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Trong đó, có nguyên nhân về cách thức đọc sách sai khiến cho việc đọc trở nên thất bại và bỏ dở. Vì thế, hãy chọn cách đọc sách hiệu quả để không lãng phí thời gian, công sức mà mang về cho bản thân những kiến thức hữu ích có thể áp dụng trong cuộc sống này nhé. Chúc các bạn thành công và tìm được giá trị của việc đọc sách hiệu quả.

5/5 - (4 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button