Kỹ năng đọc sáchVăn hóa

Thực trạng đáng báo động về vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay

Sách là nguồn tri thức bất tận của nhân loại, là liều thuốc tinh thần khơi nguồn cảm hứng cho con người, làm cho con người có những suy nghĩ tích cực hơn. Thế nhưng, giới trẻ hiện nay mà đặc biệt là tầng lớp học sinh – Thế hệ chủ nhân tương lai của cả dân tộc lại thờ ơ và làm mai một đi thói quen đọc sách tốt đẹp này. Họ xem việc đọc sách là nỗi ám ảnh và không mấy thiện cảm với sách. Vậy vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới này nhé!  

Thực trạng vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công  nghệ và sự tiến bộ của xã hội thì có hai hình thức sách tồn tại đó là: sách giấy và sách điện tử với rất nhiều ứng dụng đọc sách online khá đầy đủ, phong phú tạo điều kiện thuận lợi cho việc đọc sách. Tuy nhiên khi bàn về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, một thực trạng đáng báo động đó là học sinh hiện nay ngày càng không có hứng thú với việc đọc sách. 

vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay
Sự phát triển của công nghệ, Internet khiến các em dần xa rời sách

Ngoài những cuốn sách bắt buộc trong các chương trình học như: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách hướng dẫn,.. thì học sinh thường bị cuốn vào vòng xoáy của các loại truyện tranh, tiểu thuyết, ngôn tình có nội dung nhảm nhí, vô bổ mà ít tìm đến các loại sách khác như sách khoa học. Thêm vào đó, những cuốn sách có nội dung tuổi teen thường được các bạn chọn đọc vì nó phù hợp với tâm lý, cảm xúc ở lứa tuổi. Còn các loại sách như lịch sử, địa lý, các tác phẩm văn học dường như không nằm trong sự lựa chọn ấy. 

Một thực trạng về vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay nữa đó là đọc sách không đến nơi đến chốn khiến cho việc tiếp nhận thông tin bị đứt gãy và không hoàn thiện được chuỗi kiến thức. 

Nguyên nhân khiến cho việc đọc sách của học sinh ngày càng đi xuống

Thực trạng về vấn nạn học sinh không muốn đọc sách khoa học, các loại sách bổ trợ cho tư duy hay những tác phẩm văn học  xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay

Trước hết, nguyên nhân đầu tiên đó là sự xuất hiện và phát triển của hệ thống công nghệ thông tin làm cho thói quen đọc sách của không ít học sinh thay đổi. Với độ tuổi ham chơi, ham giải trí, các chương trình truyền thông mang tính thực tế dễ dàng thu hút các em từ đó các em quên đi thói quen đọc sách. Không sao kể hết được các kênh truyền thông đặc sắc hớp hồn dành cho độ tuổi mới lớn này. Ngoài ra, còn có các kênh phim truyện, các chương trình tương tác và sống động vô cùng. Sự phát triển của phương tiện truyền thông làm cho các bạn học sinh dễ dàng tiếp cận với những điều mới mẻ, từ đó đọc sách dần trở nên nhàm chán.

Học sinh ngày nay chạy theo lối sống dễ dãi, yêu thích những thứ tầm thường mang tính giải trí cao hơn là những cuốn sách dày cộm mang tính tư duy. Các em dễ bị sa vào thế giới ảo như game, facebook, instagram, zalo, Kpop, phim kinh dị,.. không có lối thoát, nếu không nói quá thì gọi là “những con nghiện” mạng xã hội. Chính việc nghiện những trào lưu ảo trong Thế giới thật này đã khiến đạo đức học sinh trở nên suy đồi, lười biếng, lơ là trong học tập, mất dần các thói quen tốt, không được trang bị kiến thức và lối sống cũng xuống cấp dần. 

Gia đình, nhà trường không có kế hoạch trong việc nuôi dưỡng rèn luyện thói quen đọc sách cho các em học sinh. Đặc biệt gia đình không trú trọng trong việc phát triển trí tuệ tâm hồn và hoàn thiện bản thân học sinh qua thói quen đọc sách ngay từ nhỏ.

Hậu quả nghiêm trọng trong việc lười đọc sách của học sinh hiện nay là gì? 

vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay
Lười đọc sách khiến tâm hồn giới trẻ dần khô cứng, vô cảm

Tình trạng học sinh thờ ơ với việc đọc sách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện nhân cách học sinh. Học sinh không muốn đọc sách sẽ khiến cho việc học trở nên khó khăn hơn, tri thức bị hạn chế, hiểu biết hạn hẹp. Một hậu quả nghiêm trọng nữa là dẫn đến năng lực đọc kém, viết sai chính tả, không phân biệt được phát âm và diễn đạt vụng về, thô lỗ. 

Không đọc sách sẽ khiến tâm hồn trở nên khô khan, không khôn khéo trong việc ứng xử, thiếu cảm xúc và trái tim không biết rung động, chân thành. Học sinh ngày càng trở nên cộc cằn, thô lỗ, ăn nói tục tĩu, ứng xử thiếu lịch sự, thường vô lễ với người lớn và thầy cô. 

Các giải pháp rèn luyện thói quen đọc sách của học sinh

Đối với cá nhân học sinh

  • Học sinh phải tự nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc để hình thành cho mình thói quen để phát triển trí tuệ và tâm hồn.
  • Các em nên tìm những chủ để sách mà bản thân cảm thấy hứng thú để đọc mà không bị bó buộc bởi bất cứ thể loại sách nào. 
  • Tham gia các buổi giao lưu sách trong và ngoài trường để tạo cảm giác hứng thú hơn cho thói quen đọc sách của bản thân. 

Đối với gia đình, nhà trường, xã hội:

  • Khuyến khích việc đọc sách của các bạn bằng những phần thường để động viên tinh thần đọc.
  •  Quan tâm, bồi dưỡng bằng những cuốn sách hay, có nội dung trong sáng, lành mạnh. 
  • Tổ chức các ngày hội sách để tạo cho các em có một môi trường học hỏi năng động, sáng tạo hơn. 
vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay
Giáo dục phải có sự kết hợp giữa gia đình nhà trường và xã hội

Đọc sách quả là việc làm mang lại kết quả tốt trên hành trình hoàn thiện bản thân của mỗi con người. Nhưng thực trạng về vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay lại là một vấn nạn đáng lo ngại cho nhà trường, gia đình và xã hội. Hậu quả của việc lười đọc sách mang lại là rất lớn. Do đó, là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn nên rèn luyện cho mình thói quen đọc sách ngay bây giờ nhé! 

4.2/5 - (6 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

3 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
helu

Bài viết phản ánh đúng thực trạng đáng báo động về vấn đề đọc sách của học sinh hiện nay. Các em thích dùng điện thoại, lướt mạng xã hội hơn là đọc sách

Bookmarvn

Trẻ em cần phải được giáo dục từ nhỏ. Chính vì thế chúng ta cần phải cho trẻ em tiếp thu những kỹ năng sống cơ bản.

linh

Học sinh phải tự nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc để hình thành cho mình thói quen để phát triển trí tuệ và tâm hồn.

Back to top button