Đời sống

Quê Hương là gì hả mẹ? Ý nghĩa của quê hương với đời sống tâm hồn của mỗi người?

“Quê hương là gì hả mẹ?
Mà cô giáo dạy phải yêu”

Không biết từ khi nào những thơ đó cứ được mọi người say sưa, ngân nga và nhanh chóng trở thành một giai điệu đẹp. Tình yêu quê hương của mỗi người được mẹ truyền lửa từ khi còn nhỏ. Để rồi trong mỗi bước đường đời, chúng ta lại khoắc khoải câu hỏi “Quê hương là gì hả mẹ” với nhiều ý nghĩa quý giá, nghe mà thấm thía, sâu sắc.

Quê hương là gì trong tâm trí mỗi người?

Sẽ chẳng có một thước đo hay một định nghĩa nào có thể diễn tả hết về quê hương. Chỉ biết rằng, tình yêu ấy trong cảm nhận của mỗi người đều mang một giá trị cuộc sống thật tốt đẹp. Trong bài thơ Quê hương là gì hả mẹ của nhà thơ Nguyễn Trung Quân, chúng ta lại một lần nữa sống lại những kỷ niệm, ký ức và nỗi nhớ quê hương dạt dào. Quê hương là gì được diễn tả trong tứ thơ:

   “Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”.

Quê hương là gì trong tâm trí mỗi người?

Chỉ với 4 câu thơ đấy thôi mà ta có thể cảm nhận quê hương rất đỗi bình dị, thân thương biết nhường nào! Chỉ có quê hương mới cho ta những khoảnh khắc ngọt của tuổi thơ, nuôi dưỡng ước mơ, chắp cánh hoài bão cho mỗi người bay xa trên cánh cửa đường đời phía trước. Quê hương cũng mang cho ta những bài học, dạy dỗ mỗi người khôn lớn, trưởng thành. Biết bao điều tươi đẹp của quê hương cứ tiếp tục chảy trôi mãi trong tâm trí mỗi người .

Quê hương là gì nữa hả mẹ? Quê hương được ví như: con diều biếc, cầu tre nhỏ, vàng hoa bí,… Quê hương luôn mang trong mình những điều nhỏ bé, bình dị và đời thường đến thế. Vì lẽ đó mà quê hương đi vào tâm trí, cảm xúc của mỗi con người nhẹ nhàng, sâu lắng. Quê hương đẹp đẽ, lung linh, ngọt ngào. Quê hương là tất cả những ký ức, tình cảm về mảnh đất nơi nuôi dưỡng chúng ta .

Ý nghĩa của quê hương

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi”

Chỉ hai câu thơ lắng đọng như vậy thôi đã diễn tả trọn vẹn ý nghĩa của quê hương lớn lao biết nhường nào. Quê hương là duy nhất, chỉ có một cũng giống như mỗi người chỉ có “một mẹ mà thôi”. Điều này nhắc nhở ta phải luôn nhớ về quê hương. Dù có đi đâu xa chăng nữa cũng đừng quên quê hương của mình. Mảnh đất “chôn rau cắt rốn” ấy còn có ý nghĩa gì với đời sống tâm hồn của mỗi người?

Quê hương được khởi nguồn từ những điều bình dị, bắt đầu từ tình cảm gia đình, làng xóm,…Quê hương nuôi dưỡng nhân cách, phẩm chất của mỗi con người. Nó giúp chúng ta biết rung động trước cái đẹp, biết đồng cảm, sẻ chia với những người khốn khổ. 

Quê hương là gì
Quê hương là duy nhất, chỉ có một cũng giống như mỗi người chỉ có “một mẹ mà thôi”

Quê hương trong đời sống tâm hồn của mỗi người

Tình yêu quê hương gắn liền với vòng tay, sự ấm áp và che chở của gia đình luôn đón chào những người con đi xa trở về nhà. Mảnh đất ấy không chỉ gắn kết những người thân trong một gia đình mà còn lan tỏa tới nhiều cá thể trong một cộng đồng. Chính điều đó đã tạo nên một sức mạnh to lớn, giúp đoàn kết, khơi dậy ý chí của dân tộc.

Quê hương trong đời sống tâm hồn của mỗi người
Cánh diều biếc thả trên cánh đồng từng mang dấu ấn của tuổi thơ tươi đẹp!

Quê hương ngọt ngào, gần gũi đến lại với chúng ta. Về với quê hương là bao nhiêu tủi hơn, ấm ức, mệt mỏi nhẹ nhàng tan biến. Khi đi xa trở về, ta như muốn điên cuồng tìm đến sự quen thuộc của từng cây đa, gốc me, gốc mít, ta chỉ muốn vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ai cũng muốn gom lại hết mọi tình cảm yêu thương vào trong trái tim để được đi cùng nó đến suốt cuộc đời.

Mỗi người cần làm gì cho quê hương?

Ý thức được sức sống mãnh liệt của quê hương, mỗi người cần phải làm gì đó cho quê hương của mình? Cảm xúc của con tim phải được chuyển hóa thành hành động mới có thể tồn tại mãi mãi. Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong cuộc sống thường nhật.

Nhà thơ Tố Hữu từng nói “Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt – Như mẹ cha ta, như vợ như chồng”  nhằm thức tỉnh mỗi người phải mở rộng tình cảm quê hương để nhân rộng thành tình yêu, trách nhiệm với đất nước.

Quê hương là gì
Hãy thể hiện tình yêu quê hương, đất nước bằng những việc làm đơn giản, thiết thực nhất!

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Nếu ngày xưa, tình cảm dành cho quê hương được thể hiện bằng việc chống giặc ngoại xâm thì ngày nay nghĩa vụ dành cho quê hương của mỗi người lại khác. Hãy học tập, làm việc và không ngừng cống hiến sức lực của mình cho quê hương, đất nước. Đó mới là việc làm thiết thực nhất dành cho quê hương.

Còn với bạn, quê hương là gì? Quê hương trong bạn có gắn liền với nhiều kỷ niệm đẹp của tuổi thơ không? Và bạn đã dành tình yêu cho quê hương mình như thế nào? Hãy Yêu Quê Hương bằng những điều bình dị, nhỏ bé nhất hàng ngày. Dù sao đi nữa, đừng bao giờ quên quê hương của mình và hãy lan tỏa thứ tình cảm đáng quý ấy tới nhiều người hơn nhé!

4.6/5 - (11 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button