Kỹ năng đọc sách

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?

Ngày nay, đọc sách thật sự rất cần thiết. Để việc đọc đạt được hiệu quả một cách tối ưu ngoài những yếu tố quan trọng như chọn cho mình cách đọc sách, thời gian đọc sách phù hợp thì không gian đọc sách cũng góp phần không nhỏ vào quá trình đọc sách đạt chất lượng. Nhiều người dường như thờ ơ với cách đọc sách sai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Đặc biệt là những nơi thiếu ánh sáng và trên tàu xe bị xóc. Vậy tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu bị xóc nhiều. 

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều? Nó có tác hại gì?

Biết được những hậu quả khôn lường của việc đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng và trên tàu xe bị xóc nhiều dưới đây, chắn hẳn bạn sẽ bỏ thói quen xấu này ngay lập tức!

1. Tác hại của việc đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng 

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?
Đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng có tác hại gì với đôi mắt của bạn?

Không ít những chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng. Điều đó có thể phá hoại chính đôi mắt khỏe mạnh của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Mì mắt chúng ta nhìn thấy một vật là nhờ đủ ánh sáng từ vật phản xạ chiếu tới mắt để có thể nhìn thấy được. Ở những nơi thiếu ánh sáng thì mức độ phản xạ lại thấp. Đó là nguyên nhân chính thủy tinh thể của mắt phồng lên hội tụ đủ ánh sáng hoặc đưa sách đến gần mắt hơn để việc phản chiếu ánh sáng tốt hơn, nhìn thấy rõ hơn. 

Khi mắt của chúng ta bị thiếu ánh sáng, các tế bào thụ cảm thị giác hình que hoạt động mạnh hơn. Nhưng chất lượng của tế bào hình que (phải có nhiều tế bào hình que mói kích thích được tế bào thần kinh thị giác). Chính vì thế, chất lượng cũng không tốt bằng tế bào hình nón. 

Khi đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng, mắt buộc phải điều tiết nhiều hơn làm thủy tinh thể luôn trong trạng thái phồng lên. Lâu dần thói quen này sẽ làm mất khả năng co giãn của mắt gây ảnh hưởng, gây tật hoặc cận thị. Ngoài ra, đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng sẽ gây mỏi mắt. 

2. Tác hại của việc đọc sách ở tàu xe bị xóc nhiều

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?
Việc tranh thủ đọc sách trên xe tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của bạn

Không nên đọc sách trên tàu xe bị xóc bởi khoảng cách giữa mắt và sách luôn thay đổi, khiến thủy tinh thể luôn phải điều tiết liên tục để nhận rõ hình ảnh, chữ viết trên sách. Thêm vào đó là các vận động của mắt phải liên tục hướng về phía trang sách, gây cảm giác mệt mỏi,  hoa mắt và chóng mặt. Nếu đọc sách ở trong tình trạng kéo dài liên tục thì sẽ gây cảm giác mệt mỏi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của bạn. Thói quen này diễn ra nhiều lần sẽ khiến mắt nhanh cận thị hoặc viễn thị. 

Hãy đọc sách đúng cách để bảo vệ mắt 

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại nhưng lại vô tình khiến cho đôi mắt của bạn bị tổn thương và ảnh hưởng không nhỏ tới việc tích lũy tri thức cũng như cuộc sống sau này. Vậy đâu mới là cách đọc sách hiệu quả nhất? Hay bí quyết nào để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” và nuôi dưỡng tâm hồn với những cuốn sách  thì hãy bỏ túi cách đọc sách đúng sau đây nhé!

1. Hãy đọc sách với điều kiện đủ sáng 

Hãy đọc sách ở những nơi đủ ánh sáng, tránh tình trạng gây mỏi mắt, nhức mắt. Khi đủ độ sáng thì sẽ giảm khả năng cận thị, sự điều tiết mắt được ổn định. Đọc sách trong tình trạng ánh sáng mờ thì mắt sẽ không được hoạt động một cách bình thường. Bên cạnh đó còn bị một số các triệu chứng liên quan đến mắt như: mỏi mắt, nhức đầu, ngứa mắt và tăng độ nhạy cảm với ánh sáng. Vì thế, hãy đọc sách ở những nơi đủ ánh sáng để mắt  luôn được khỏe mạnh. 

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?
Đọc sách ở nơi có ánh sáng vừa đủ sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt và làm quá trình đọc được hiệu quả hơn

2. Không nên đọc sách khi đang di chuyển 

Đọc sách trong lúc di chuyển bằng các phương tiện như xe, ô tô, hay đi bộ là một cách giúp bạn giết thời gian trong những lúc rảnh rỗi. Nhưng lại không biết nó có hại cho mắt. Những chuyển động rung lắc của xe khiến khoảng cách giữa mắt và sách, báo thay đổi nhanh chóng, những dòng chữ không hề biến động, thêm vào đó là sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải thường xuyên điều chỉnh tiêu cự.  Khi đó, các cơ mắt phải hoạt động liên tục hướng mắt về phía sách. Điều này rất dễ kiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây căng thẳng cho mắt. 

3. Không nên đọc sách ở những nơi có ánh sáng quá mạnh 

Nguồn ánh sáng mạnh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt. Khi đọc cách ở những nơi có cường độ ánh sáng quá mạnh thì sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy bị hoa mắt. Những vòng đen tạo thành khi võng mạc bị kích thích bởi độ mạnh của ánh sáng trong một thời gian dài. Thường xuyên đọc sách dưới cường độ ánh sáng mạnh sẽ gây tổn thương võng mạc, gây suy giảm thị lực.

4. Không nên đọc sách trong một thời gian dài 

Cũng như những cơ quan khác thì mắt cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Mắt làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng, lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị. Các chuyên gia khuyến cáo cáo những người đọc sách liên tục 45 phút thì nên dành ít nhất  2 phút nhắm mắt, và 5 phút tiếp theo hãy cho mắt thư giãn. 

Lợi ích của việc đọc sách là rất lớn nhưng để việc đọc có hiệu quả thì cần nắm vững những quy tắc tránh những tác hại đằng sau đó. Đọc sách không đúng cách sẽ làm giảm thị lực mắt, dẫn đến cận thị và mệt mỏi. Bài viết nhằm giúp bạn đọc hiểu được tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều. Hy vọng, đây sẽ là một bài học bổ ích cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button