Kỹ năng sốngVăn hóa

Bí kíp nâng cao văn hóa ứng xử nơi công sở được nhiều người thành công áp dụng

Văn hóa ứng xử nơi công sở  là một trong những kỹ năng quan trọng của con người giúp bạn tự tin hơn, có nhiều mối quan hệ và sớm đạt được thành công trong công việc. Có thể thấy, trong suốt phần đời của con người, công việc gần như chiếm mất một nửa thời gian của đời họ. Chính vì vậy, mỗi người cần xây dựng cho mình những thói quen tốt, cách ứng xử nơi công sở lề lối, văn mình, lịch sự. Để đạt được điều đó, bạn hãy đọc ngay bài viết sau!

Thế nào là một người có văn hóa  ứng xử tốt trong công việc?

Văn hóa ứng xử nơi công sở được xây dựng trong quá trình hoạt động, làm việc chốn công sở góp phần tạo nên niềm tin, sự đoàn kết trong tập thể, nâng cao hiệu quả làm việc cho công ty. Tạo dựng văn hóa ứng xử văn minh, hiện đại là vô cùng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của từng doanh nghiệp. Một tổ chức sẽ chẳng thể nào tốt nếu nhân viên:

 • Đi làm muộn, đến họp muộn
 • Nói chuyện riêng, ồn ào trong giờ họp
 • Trang phục lôi thôi luộm thuộm hoặc không phù hợp với công sở
 • Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp
 • Thiếu ý thức: không giữ vệ sinh, hút thuốc lá,…
 • Mệt mỏi khi làm việc, thiếu sự năng động, nhiệt tình
 • Ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau
 • Tâm lý đi làm cho có, cho xong việc
 • …………………..

Nếu tất cả những điều đó đang tồn tại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bộ mặt của công ty, doanh nghiệp của bạn.

Thế nào là một người có văn hóa  ứng xử tốt trong công việc?
Nếu nhân viên hoặc sế chuyên đi làm muộn, thiếu trách nhiệm với công việc, thì cơ quan, tổ chức đó sẽ không tồn tại lâu dài được!

Một cơ quan đơn vị có nề nếp, lề lối ứng xử tốt là nơi:

 • Nhân viên có hành vi ứng xử đúng mực, lịch thiệp nhã nhặn, biết kính trên nhường dưới, có trách nhiệm trong công việc
 • Ăn mặc gọn gàng, chuẩn tác phong công sở
 • Đi đứng nhẹ nhàng, giày dép không tạo ra tiếng ồn
 • Bàn làm việc, văn phòng làm việc, đồ đạc luôn sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ
 • Tôn trọng đồng nghiệp, cấp dưới cấp trên, chào hỏi lễ phép, nói năng lạch lạc, gõ cửa trước khi vào phòng,không chen ngang lời người khác, không xen vào chuyện người khác, không bàn tán sau lưng đồng nghiệp…
 • Luôn chú ý đến những hành động nhỏ nhất: điện thoại để chế độ rung, hòa đồng thân thiện với đồng nghiệp, giúp đỡ người mới, cùng nhau tiến bộ.
 • Làm hết sức, chơi hết mình

Mỗi chống công sở, mỗi công ty doanh nghiệp sẽ có một văn hóa ứng xử riêng. Để tạo sự khác biệt trong văn hóa ứng xử nơi công sở mỗi công sở cần có sự đồng lòng, cố gắng của từng  cá nhân trong tổ chức để xây dựng nên môi trường mới, con người mới. Đôi khi muốn đạt được điều đó người đứng đầu mỗi công sở phải làm thỏa mãn mọi người về chế độ lương, đãi ngộ, phụ cấp, môi trường làm việc,… tất cả phải hợp lý.

Tip ứng xử có văn hóa trong công ty, chốn công sở

Muốn sớm cán đích và gặt hái được nhiều thành công trong công việc, đừng chần chừ nữa, bạn hãy bỏ túi ngay những bí kíp ứng xử với công việc nơi công sở dưới đây nhé!

Nguyên tắc vàng trong ứng xử của cấp dưới với cấp trên

Tip ứng xử có văn hóa trong công ty, chốn công sở

Môi trường làm việc nào cũng phân thứ bậc cao thấp đòi hỏi cách giao tiếp tương ứng sao cho phù hợp. Trong văn hóa ứng xử nói chung và của cấp dưới với cấp trên nói riêng, ai cũng muốn được tôn trọng, được người khác cư xử đúng mực. Để gần gũi thân thiết, hiểu rõ nhau hơn, trong văn hóa ứng xử của cấp dưới với cấp trên nên lưu ý một số gạch đầu dòng sau:

 • Luôn điềm tĩnh khi trình bày, trao đổi một vấn đề nào đó với sếp. Hãy nói thật tự tin, mạch lạc, thẳng thắn ý kiến của mình và mạnh dạn nhận sai để sửa lỗi kịp thời.
 • Tôn trọng cấp trên, dùng lời nói đúng chuẩn trong giao tiếp: Chỉ khi có sự tôn trọng từ cả 2 phía thì câu chuyện ứng xử mới có văn hóa được. Khi cả 2 đều mất bình tĩnh, có thái độ không đúng, không thiện chí sẽ không bao giờ có chung tiếng nói. Đặc biệt, cấp trên lại là người quản lý, lên kế hoạch, đánh giá công việc, là người có tiếng nói trong công ty, có sức ảnh hưởng nhất. Vì thế hãy luôn lễ phép, tôn trọng gây được thiện cảm trong mắt sếp.
 • Tinh thần học hỏi và có trách nhiệm trong công việc: Việc bạn chịu khó học hỏi, hoàn thành đúng deadline các đầu công việc của công ty sẽ giúp bạn gây dựng được uy tín trong mắt sếp. Hãy luôn tôn trọng deadline và đảm bảo tiến độ công việc.
 • Ở công ty hay ở môi trường bên ngoài không nên bàn tán, tò mò về đời sống riêng tư của cấp trên.
 • Chào hỏi lịch sự khi gặp cấp trên: “Lời chào cao hơn mâm cỗ” hãy chào sếp cũng như những đồng nghiệp một cách thân thiện cởi mở điều đó giúp bạn gây được thiện cảm trong mắt người khác.
 • Có chứng kiến riêng, không nên mất tình tĩnh mà sử dụng ngôn từ thiếu văn hóa gây tổn thương đến người khác.

“Lạt mềm buộc chặt” trong văn hóa ứng xử của cấp trên với cấp dưới

“Lạt mềm buộc chặt” trong văn hóa ứng xử của cấp trên với cấp dưới
Muốn đi được chặng đường dài trên con đường sự nghiệp, người đầu tàu cần sáng suốt tạo ra sự kết nối trong nội bộ

Một người lãnh đạo vừa có đức vừa có tài sẽ khiến nhân viên của mình nể phục. Văn hóa ứng xử của cấp trên với cấp dưới tốt sẽ tạo nên nguồn năng lượng tích cực giúp nhân viên hăng say làm việc, cống hiến hết mình. Vậy nên người lãnh đạo cần:

 • Tạo không khí thoải mái khi trao đổi cùng cấp dưới vui vẻ, thân thiện với nhân viên nhưng nghiêm túc trong công việc.
 • Khen, chê có nghệ thuật: khen góp phần khích lệ nhân viên làm việc, giúp xây dựng văn hóa làm việc tích cực tại công ty, tạo sự gắn kết giữa cấp trên và cấp dưới. Nhưng khen không khéo sẽ làm cho cá nhân nhân viên tự phụ, đồng nghiệp chia bè phái. Một số ví dụ về lời khen dành cho cấp dưới như: Chúc mừng H, những ý tưởng tuyệt vời của bạn đáng để mọi người học tập; Bài thuyết trình của bạn rất thuyết phục; mặc dù công việc dạo này rất bận, nhưng T đã hòa thành công việc xuất sắc hiệu quả; Tôi đánh giá cao sự quyết tâm của bạn; Thái độ làm việc của bạn rất tốt,  sự nhiệt tình đã truyền cảm hứng cho tôi; Tôi cảm thấy thoải mái, tin tưởng khi làm việc với bạn,… Khi chê, trước đám đông bạn cũng chỉ nên nói chung chung, chỉ đích danh ai đó sẽ khiến họ ngại ngùng, cảm thấy tự ti xấu hổ. Một vài câu nói để chê có văn hóa như: Ý tưởng của bạn rất tốt, đi đúng trọng tâm vấn đề……Tuy nhiên nó sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu….. (nói ra những điều còn thiếu sót).
 • Không soi mói đời tư của nhân viên: Là người đứng đầu công ty, bạn nên quan tâm đến đời tư của cấp dưới của mình. Một nhân viên đang có kết quả làm việc tốt, bỗng chốc lơ là công việc, thường xuyên mệt mỏi, hay đi làm trễ,… đừng ngại ngùng chia sẻ hỏi thăm tình hình. Tuy nhiên hãy khôn khéo, để không bị cuốn quá vào đời sống riêng tư của họ khiến họ cảm thấy bị làm phiền.
 • Rõ ràng về chế độ thưởng phạt: Thưởng để nhân viên có động lực làm việc, để họ cảm thấy bản thân được công nhận, xứng đáng với công sức mình bỏ ra. phạt với người phạm sai lầm để họ nhận ra lỗi lầm của mình và được góp ý rút kinh nghiệm.
 • Luôn nhìn nhận thông tin đa chiều: thông tin phản hồi từ đồng nghiệp, khách hàng, đối tác là những thông tin hữu ích giúp bạn có cách ứng xử văn hóa văn minh với mọi người. Khi nhìn nhận đa chiều cấp trên có thể bao quát, thấu hiểu tất cả.

Văn hóa ứng xử với đồng nghiệp

Với đồng nghiệp, người đồng hành cùng ta mỗi ngày hãy sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Hãy đối xử với mọi người bằng tấm lòng trân thành nhất, đừng cố tỏ ra thân thiện một cách thái quá, bởi điều đó đôi khi sẽ khiến mọi người không vui.

Hơn thế, khi làm việc chung với đồng nghiệp, chúng ta nên có sự tin tưởng tuyệt đối vào nhau để tạo nên sự gắn kết đem lại hiệu quả cao trong công việc.  Trong quá trình làm việc, không tránh khỏi xích mích, xung đột, bất đồng quan điểm, lúc này hãy tìm ra tiếng nói chung, giải quyết mâu thuẫn bằng hòa bình. Thực hiện tốt văn hóa ứng xử với đồng nghiệp giúp ta sống vui vẻ, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng nghiệp là người chia sẻ, đồng hành cùng ta trong thời gian dài, vì vậy hãy mở lòng và trân thành với tất cả mọi người.
Đồng nghiệp là người chia sẻ, đồng hành cùng ta trong thời gian dài, vì vậy hãy mở lòng và trân thành với tất cả mọi người.

Quy tắc ứng xử chung cho mọi công ty, doanh nghiệp

Muốn là người thành công trong giao tiếp và ứng xử có văn hóa với mọi người xung quanh, dù là nhân viên hay sếp, là cấp dưới hay cấp trên cũng cần thuộc lòng các nguyên tắc sau:

 • Không nói xấu người khác: Nói xấu sẽ khiến bản thân bạn trở nên tầm thường trong mắt mọi người, người khác sẽ dè chừng, giữ khoảng cách với bạn. Chẳng may người bị bạn nói xấu nghe được sẽ khiến mối quan hệ rạn nứt ngay lập tức hoặc người được nghe câu chuyện bạn kể cũng sợ: rồi một ngày sẽ bị bạn nói xấu.
 • Không tự khoe khoang về bản thân mình: Không nên khoe khoang về thành tích bản thân, lương lậu,… bởi bạn như thế nào thì mọi người xung quanh cũng quá am hiểu.
 • Không tám chuyện nhiều: Nói luyên thuyên, nói mọi lúc mọi nơi đôi khi sẽ khiến người khác cảm thấy phiền hà và khiến bạn không được coi trọng.
 • Giải quyết mọi xung đột trong hòa bình: Sẽ có lúc bạn cảm thấy không hài lòng về cách hành xử, cách làm việc của đồng nghiệp, lúc này bạn cần giữ bình tĩnh, góp ý chân thành, lời lẽ lịch thiệp để biện minh giải quyết vấn đề, khiến đối phương hiểu.
 • Chú ý đến những điều nhỏ nhặt nhất: đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên, điện thoại để chế độ im lặng, gọn gàng ngăn nắp nơi làm việc,…
 • Suy nghĩ thấu đáo trước khi nói, lắng nghe người khác nói.
 • Tôn trọng không gian chung và tôn trọng đồ vật của người khác: Bạn sẽ không được kính trọng, yêu mến nếu cứ đụng chạm vào đồ vật của người khác mà không xin ý kiến. Những thứ là của chung, những thứ không thuộc về mình tốt nhất nên lưu tâm một chút.
 • Luôn nói những điều tích cực, đem lại năng lượng cho mọi người xung quanh
 • Coi mọi người ở công ty như người thân để ứng xử có văn hóa

Một công ty, doanh nghiệp chỉ có thể ổn định phát triển nếu nội bộ liên kết chặt chẽ với nhau. Vậy nên, xây dựng văn hóa ứng xử nơi công sở góp phần tạo nên một môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, hiện đại. Ở đó mọi người được phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, được thỏa sức cống hiến và gắn bó dài lâu.

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button