Kỹ năng sốngVăn hóa

Top 16 điều về văn hóa ứng xử với công việc giúp bạn thành công vượt trội

Sự thành công của một con người không chỉ được đánh giá ở trình độ chuyên môn mà còn ở những kỹ năng mềm và nghệ thuật ứng xử với công việc của họ. Vậy bí kíp văn hóa ứng xử với công việc nào giúp bạn nâng cao hiệu quả trong công việc và kiếm được nguồn thu nhập lớn? Hãy cùng học hỏi top 16 điều thần thánh dưới đây của giatricuocsong!

1. Luôn luôn đúng giờ

Văn hóa ứng xử với công việc “luôn luôn đúng giờ” thể hiện một tác phong làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời giúp bạn tạo sự uy tín trong mắt đồng nghiệp, đối tác, khách hàng. Trễ giờ, lỡ hẹn khiến công việc bị trì hoãn, hiệu quả không cao và chứng tỏ bạn không quan tâm đến công việc, coi thường thời gian, coi thường đồng nghiệp, đối tác. Hơn thế không đúng giờ sẽ tạo tâm lý đám đông khiến người khác bắt chước theo, ảnh hưởng đến cả công ty. Vậy nên, dù là sếp hay nhân viên thì cũng nên đúng giờ!

2. Không bao giờ trì hoãn

Khi phải đối diện với lượng công việc lớn, công việc khó, tốn nhiều thời gian hay khi có có nhiều cám dỗ lôi kéo, bạn thường có xu hướng trì hoãn, bỏ bê công việc sang ngày khác. Điều này gây ảnh hưởng trầm trọng đến hiệu suất làm việc, biến bạn trở thành con người ỉ lại, không có chí tiến thủ trong công việc. Vì thế, chúng ta cần loại bỏ ngay thói quen xấu này bằng cách đặt thời hạn hoàn thành cho công việc.

3. Đặt ra Deadline cho mỗi đầu việc

Mỗi công việc được giao, bạn cần sắp xếp thời gian để hoàn thành cụ thể. Có rất nhiều cách để bạn nhắc nhở bản thân “không được quên nhiệm vụ” như: lên lịch nhắc nhở, sử dụng email, điện thoại,… Chúng ta có thể ước tình thời gian để hoàn thành công việc đó thông qua tiến trình làm, báo cáo nhìn lại kết quả từng ngày.

4. Lên kế hoạch cho công việc ngày tiếp theo, tuần thiếp theo, tháng tiếp theo

Lên kế hoạch cho công việc ngày tiếp theo, tuần thiếp theo, tháng tiếp theo

Lên kế hoạch giúp bạn có thể quản lý thời gian cho  bản thân, ưu tiên việc nào nên làm  trước. Ngồi lại và xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể, rồi bám sát vào kế hoạch để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra, cố gắng mỗi ngày để từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

5. Tự kỷ luật bản thân

Dù khó dù khổ, hay có nhiều thứ cám dỗ bản thân thì hãy kỷ luật nghiêm khắc để hoàn thành tốt các mục tiêu. Hãy rèn luyện tính tự giác, tập trung vào công việc, tránh bị phân tâm bởi những thứ vô bổ. Bản thân bạn cần phải cố gắng gấp đôi ngày hôm qua “muốn trở thành người đặc biệt thì phải chịu đựng được cảm giác đặc biệt mà người khác không chịu được.”

6. Viết lách cẩn thận, rõ ràng, chuyên nghiệp

Điều này sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt khách hàng, đối tác. Một người chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ để ý đến những lỗi nhỏ nhặt như: lỗi chính tả, lỗi dùng từ,…để thay đổi bản thân mỗi ngày.

7. Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Khi được nghỉ ngơi, bộ não của chúng ta mới có thể phát huy hết tác dụng sáng tạo của nó. Vậy nên, bất kể khi nào cảm thấy mệt mỏi quá, bạn đừng ngại ngần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến người khác và hiệu suất công việc, bạn chỉ nên nghỉ từ 5 – 10 phút để tinh thần được thoải mái hơn, hoặc có thể uống một ly trà, đi lại quanh phong làm việc,…

8. Hãy tập trung vào làm một việc để đạt kết quả tốt nhất thay vì làm nhiều việc

Làm việc này xong thì hãy làm việc khác, đừng ôm nồm quá nhiều việc một lúc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thực hiện nhiều đầu việc khác nhau cùng một lúc có thể làm giảm hiệu quả công việc, bởi dễ bị xao nhãng, mệt mỏi.

9. Kiên định với quan điểm của bản thân

Bạn không nên gió chiều nào theo chiều ấy, mà cần phải có chứng kiến, học cách nói ra lời nói của chính mình. Mặc dù vậy, cũng không được bảo thủ phản bác quan điểm của người khác.

10. Giúp đỡ mọi người

Không ngại khó để giúp đỡ mọi người sẽ làm tăng uy tín của bạn với đồng nghiệp và với mọi người xung quanh. Điều này khiến bạn được tôn trọng hơn.

11. Học cách lắng nghe

Trong văn hóa ứng xử với khách hàng, với công việc Lắng nghe để thấu hiểu chứ đừng lắng nghe để cố tỏ ra lịch sự. Kỹ năng lắng nghe chính là bí kíp thành công của con người. Điều đó giúp bạn tăng kiến thức và hiểu biết cho bản thân, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác, đồng thời tạo dựng niềm tin với mọi người.

12. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

“Nhất quan hệ, nhì tiền tệ” xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người ngay từ đầu sẽ giúp ích cho cả bạn và khách hàng. Trước khi thiết lập mối quan hệ với ai đó bạn cần xem người đó có cùng quen biết ai đó với bạn hay không? Có điểm chung gì không? Tìm hiểu một chút thông tin về người đó để gần gũi hơn khi giao tiếp.

13. Làm nhiều hơn nói

Hãy để kết quả nói lên sự thành công của bạn, chứ đừng “khua môi múa mép, thao thao bất tuyệt”. Điều khiến người khác nể phục bạn chính là kết quả cuối cùng bạn làm ra. Đừng vẽ nên một bức tranh tươi đẹp bằng ngôn từ, đừng có hứa suông với người khác mà không làm được, sẽ mất uy tín lắm đấy!

14. Sắp xếp lại nơi làm việc của mình khoa học

Sắp xếp lại nơi làm việc của mình khoa học

Một nơi làm việc có tổ chức là nơi mọi thứ được đặt đúng vị trí của nó theo lối: khoa học – chuyên nghiệp. Nhìn vào không gian sạch sẽ, gọn gàng bạn chắc chắn bạn sẽ có động lực làm việc hơn, được đồng nghiệp, khách hàng đánh giá cao.

15. Tự thưởng cho bản thân

Sau khi hoàn thành một việc nào đó, hãy tự thưởng cho mình một món ăn ngon yêu thích, một chuyến du lịch, một buổi shopping, một cuốn sách ý nghĩa,… để tạo động lực làm việc mỗi ngày.

16. Xem lại kết quả công việc

Xem lại kết quả để thấy công việc của mình đã đi đúng hướng hay chưa, có đạt được mục tiêu như kế hoạch, có cần thay đổi gì không,… nhằm đảm bảo độ chính xác cho công việc trong suốt quá trình. Bên cạnh đó, nhìn lại việc mình đang làm cũng rèn cho bạn tính tỉ mỉ, cẩn trọng.

Một người sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu không có tính kỷ luật, không có mục tiêu, không có văn hóa ứng xử với công việc. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai mà bạn có thể thực hiện, xây dựng được kỷ cương, phép tắc khi làm việc mà cần một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm cao độ. Hy vọng với 16 bí kíp ứng xử trong công việc trên đây sẽ giúp bạn tiến xa hơn, sớm cán đích để đạt được thành công vang dội.

Đánh giá bài viết

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button