Kỹ năng sốngVăn hóa

Văn hóa ứng xử với khách hàng gây ấn tượng mạnh

Với mỗi doanh nghiệp, ứng xử khôn khéo thông minh sẽ giúp họ có được lòng tin ở phía khách hàng, mang đến cho doanh nghiệp sự thành công về mọi mặt. Khi văn hóa ứng xử với khách hàng càng tỏ rõ sự chuyên nghiệp, khéo léo, chân thành, năng động thì công ty, tổ chức đó càng hút khách và tạo ra nguồn lợi nhuận lớn.

Sức mạnh của văn hóa ứng xử với khách hàng của các doanh nghiệp

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và xu thế hội nhập, cùng một sản phẩm dịch vụ với chất lượng hàng như nhau, có vô vàn đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, người ta sẽ chỉ tìm đến hoặc giới thiệu cho nhau những đơn  vị có thái độ phục vụ tốt, lời nói, hành động tạo được thiện cảm, cách nói chuyện tinh tế, thuyết phục mà lịch thiệp. Họ có thể trở thành những vị khách tiềm năng, trung thành đem lại doanh số cao và mở rộng tệp khách hàng cho công ty của bạn.

Sức mạnh của văn hóa ứng xử với khách hàng của các doanh nghiệp

Văn hóa ứng xử giúp bạn kết nối với khách hàng, làm thỏa mãn nhu cầu cần của khách. Ứng xử thông minh có nghệ thuật sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định thành công cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi bạn ứng xử có văn hóa với khách hàng bạn sẽ biết khách hàng cần gì ở sản phẩm của mình, sản phẩm có phù hợp với nhu cầu thị trường hay không, có thiếu sót gì, có lỗi gì không, giá cả đã phù hợp chưa?… để kịp thời thay đổi theo nhu cầu của thị trường.

Bằng cách giao tiếp có văn hóa, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng bằng Gmail, Zalo,.. ngay cả với khách hàng không có nhu cầu, không mua hàng để họ cảm thấy được quan tâm, sẽ có ngày họ quay lại và tạo cho doanh nghiệp bạn sự bất ngờ!.

Bí kíp  rèn luyện, nâng cao văn hóa ứng xử với khách hàng cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp

Dưới đây nguyên tắc ứng xử với khách hàng thu hút, tạo niềm tin và giữ chân khách để các doanh nghiệp áp dụng.

  1. Tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu khách hàng
Bí kíp  rèn luyện, nâng cao văn hóa ứng xử với khách hàng cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp
Tôn trọng là ngọn nguồn của mọi mối quan hệ để đi đến thành công

Trong mọi trường hợp cần lắng nghe khách hàng. Lắng nghe một cách tích cực những ý kiến phản hồi từ họ, hiểu được cái họ cần với dịch vụ, sản phẩm của mình để tận tâm tận tình tư vấn hỗ trợ khách hàng. Lắng nghe trong tôn trọng, không nản nóng, không tỏ ra khó chịu với khách; ghi chép chi tiết, giải thích cặn kẽ; nếu khách hàng có phàn nàn thì mời vào phòng riêng để trao đổi, rót nước mời và giải quyết vấn đề của khách. Nếu được tôn trọng, giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng, chắc chắn họ sẽ vẫn rất trung thành với dịch vụ của công ty bạn.

2. Làm cho họ cảm thấy bản thân mình đặc biệt

Khách hàng luôn muốn được trao đổi và chia sẻ, tạo cho khách hàng sự đặc biệt trong những ngày quan trọng như: sinh nhật,  lễ giáng sinh, ngày lễ,…  để họ thấy được quan tâm. Hoặc sử dụng những ngôn từ phù hợp, đề cao giá trị bản thân khách hàng khi giao tiếp khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng yêu mến.

3. Tỏ thái độ thân thiện, cởi mở, gần gũi  với khách hàng

“Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Khi tiếp xúc, đón tiếp khách ngay lần đầu tiên  bạn cần chào hỏi, nở nụ cười bằng ánh mắt thân thiện để tạo cảm giác gần gũi trong những lần giao tiếp sau. Nếu có sự thoải mái, thì đôi bên sẽ dễ tiếp cận, thấu hiểu nhu cầu của nhau hơn và hoàn  thành tốt hơn dịch vụ chăm sóc, hậu mãi về sau.

4. Trang phục phù hợp với công việc

Trang phục hợp lý nhất có lẽ là đồng phục của công ty. Bởi nó thể hiện sự đồng bộ, chuyên nghiệp, đại diện cho hình ảnh công ty và mang một nét riêng trong mắt khách hàng. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp không yêu cầu đồng phục thì bạn có có thể ăn mặc lịch thiệp, gọn gàng, hợp với công việc mình đang làm.

5. Giao tiếp về vấn đề khách hàng cần, đúng trọng tâm, đúng thông tin khách hàng cần

Cách nâng cao văn hóa ứng xử trong kinh doanh, đối với khách hàng để thành công là đi đúng trọng tâm, đi thẳng vào cái khách hàng cần, không lan man, câu giờ làm mất thời gian của nhau. Đặc biệt, thời gian quý như vàng, đi đúng vấn đề, tôn trọng giờ giấc là yếu tố tạo nên niềm tin nơi khách hàng.

Bí kíp  rèn luyện, nâng cao văn hóa ứng xử với khách hàng cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp
Đi đúng vấn đề để tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên và chứng tỏ bạn là người bán hàng chuyên nghiệp

6. Nói những điều tích cực, tốt đẹp

Người luôn tạo ra nguồn năng lượng tích cực sẽ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng. Vậy nên văn hóa ứng xử với khách hàng “nói những điều tích cực, tốt đẹp” là điều rất quan trọng.

7. Kiên nhẫn, tôn trọng với khách hàng có thái độ chưa tốt

Đôi khi sản phẩm dịch vụ của bạn chưa khiến khách hàng hài lòng, họ cáu gắt thậm chí mắng chửi là điều không tránh khỏi. Những lúc này cần bình tĩnh để giải quyết khiếu nại của khách hàng. Đặc biệt đừng quên nói lời cảm ơn trước với họ!

8. Chủ động nhận lỗi với khách hàng nếu có sai sót

Có thể khi tư vấn nhân viên có nhầm lẫn gì đó, hoặc sản phẩm có lỗi nhỏ khiến khách hàng bức xúc. lúc này, một lời xin lỗi sẽ khiến vấn đề được xoa dịu.

9. Luôn tỏ thái độ cầu thị, tạo mối quan hệ tốt với khách hàng

Hãy khơi mào, nói chuyện với khách hàng để tạo sự gần gũi với nhau. Hơn thế nếu bạn không duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại thì bạn là người có tầm nhìn hạn hẹp. Bởi nó có thể giúp giảm áp lực cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời tạo ra doanh số bán hàng ổn định. Ngoài ra, bạn có thể biết thêm thông tin về đối thủ từ phía khách hàng để có chiến lược kinh doanh kịp thời.

Bí kíp  rèn luyện, nâng cao văn hóa ứng xử với khách hàng cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp
Tạo mối quan hệ với khách hàng bằng cách nhắn tin qua Mail, Zalo, gọi điện,… để họ cảm thấy được quan tâm

10. Học cách đối xử bình đẳng với khách hàng, không phân biệt giàu nghèo trước mặt ai đó

Đương nhiên sẽ có khách hàng tiềm năng đem lại giá trị to lớn cho công ty của bạn. Nhưng cũng có vị khách hỏi cả chục lần vẫn chẳng mua. Thế nhưng, hãy tôn trọng tất cả đối xử tốt và quan tâm tới họ, chăm sóc, nhắn tin vào dịp sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới,… Thái độ phục vụ tốt, văn hóa ứng xử với khách hàng tốt ắt sẽ gặt hái được thành công.

11. Làm cho khách hàng hài lòng 

Sự hài lòng của khách hàng phản ánh dịch vụ, sản phẩm của bạn có tốt không; chính sách chăm sóc khách hàng của công ty bạn như thế nào? Nỗ lực của công ty bạn quá trình qua ra sao?,… Bạn cũng nên nhớ, sự hài lòng này bắt đầu từ khi bạn gặp gỡ khách hàng, bạn nở nụ cười, tư vấn với khách như thế nào? giải quyết vấn đề của khách đã thỏa đáng hay chưa?

Nghệ thuật ứng xử với khách hàng sẽ không khó với những người đầu tư nghiêm túc và chịu khó học hỏi để phát triển bản thân. Thấu hiểu những văn hóa ứng xử với khách hàng trên đây sẽ giúp bạn sớm đạt được thành công trong công việc.

Đánh giá bài viết

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button