Kỹ năng sống

Đánh giá kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay

Xã hội hiện đại ngày nay phát triển từng ngày, chỉ cần bạn “chậm 1 nhịp” thì có thể khi “thức giấc”, bạn đã thành “người tối cổ”. Vì thế, để có thể hòa nhập, sống và làm việc có hiệu quả, bạn không thể thiếu hành trang của: Tri thức, ngoại ngữ, vốn văn hóa, kỹ năng sống… Trong đó, kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có thể nói, giới trẻ hiện nay thiếu sót nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng sống. Chúng tôi mời bạn cùng đánh giá kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay để biết nên làm gì là tốt nhất cho con, em mình nhé.

Đánh giá kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay
Giới trẻ hiện nay không quan tâm nhiều đến kỹ năng sống

Thực trạng kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay

Chắc chắn bạn đã từng gặp những chuyện dở khóc dở cười ở những bạn trẻ mới lớn như:

 • Con không biết nhặt rau
 • Con không biết đi chợ
 • Làm sao con biết nấu món ăn đó?
 • Con không biết quần áo của mình ở đâu.
 • Con không quan tâm họ sống khổ như thế nào
 • Vv…
Các bạn trẻ hiện nay thiếu kỹ năng sống trầm trọng
Các bạn trẻ hiện nay thiếu kỹ năng sống trầm trọng

Các bạn trẻ hiện nay thường gặp khó khăn trong cả việc tự chăm sóc bản thân mình. Vì thế, những vấn đề ngoài xã hội như làm việc nhóm, quan tâm đến người khác dường như cũng trở nên khó khăn hơn với các bạn ấy. Từ những việc này, các bậc phụ huynh mới nhận ra rằng con, em mình đang dần thiếu kỹ năng sống quan trọng.

Cùng tìm hiểu lại kỹ năng sống là gì?

Muốn rèn luyện cho giới trẻ hiện nay những kỹ năng sống cần thiết thì điều đầu tiên chúng ta cần nắm rõ lại vấn đề: Kỹ năng sống là gì?

Có thể nói, kỹ năng sống chính là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích nghi, hòa nhập mà mỗi cá nhân sở hữu để đối phó, xử lý những thách thức, nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày.

Hay nói một cách đơn giản hơn, kỹ năng sống chính là khả năng tâm lý xã hội, được rèn luyện thông qua quá trình tiếp thu, trải nghiệm từ chương trình giáo dục, trong các tình huống hàng ngày để xử lý tốt các vấn đề trong cuộc sống.

Kỹ năng sống mang đến cho giới trẻ nhiều lợi ích trong cuộc sống
Kỹ năng sống mang đến cho giới trẻ nhiều lợi ích trong cuộc sống

Nguyên nhân khiến kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay kém

Nguyên nhân khiến các bạn trẻ hiện nay thiếu đi những kỹ năng sống thì có rất nhiều, nhưng vẫn có những nguyên nhân chính như:

 • Việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ không được các gia đình quan tâm nhiều.
 • Nhà trường tập trung giảng dạy về kiến thức, chữ và số hơn là những kỹ năng mềm.
 • Những bạn trẻ do được nuông chiều từ nhỏ nên còn ỷ lại, dựa dẫm vào những người quanh quanh, vào gia đình.
 • Do áp lực học tập quá lớn, mất nhiều thời gian cho các buổi học trên lớp và học thêm nên giới trẻ không có nhiều thời gian rèn luyện kỹ năng sống.

Giới trẻ thiếu kỹ năng sống sẽ ra sao?

Thiếu kỹ năng sống không làm giới trẻ cảm thấy mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc sống của các bạn ấy sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối như:

 1. Dễ đi vào lối sống buông thả

Trước đây, những bạn trẻ đi vào lối sống buông thả, hư hỏng nằm nhiều trong độ tuổi trung học phổ thông. Tuy nhiên với đời sống xã hội phát triển như hiện nay, độ tuổi người sống buông thả ngàng càng “trẻ hóa”. Đây chính là một thực trạng đáng buồn và lên án. Những trường hợp cụ thể như:

 • Các bạn trẻ cấp 2 đánh nhau, lột quần của bạn trước mặt mọi người.
 • Bắt bạn quỳ xuống để xin lỗi mình.
 • Các em thường có thái độ kích động quá khích, căng thẳng và phản đối quyết liệt khi bị nhắc nhở.
 • Các bạn trẻ sa đà vào game, trộm cắp và hành hung người khác như trong những trò chơi “ảo”.
 • Việc chửi bậy đối với các bạn nhỏ là rất phổ biến, kể cả học sinh tiểu học.
 • Các bạn trẻ thường có lối sống buông thả, nghiện ngập và quan hệ tình cảm quá sớm.
Giới trẻ thiếu kỹ năng sống do nhiều nguyên nhân
Giới trẻ thiếu kỹ năng sống do nhiều nguyên nhân

Đây chính là những lối sống sai lệch của giới trẻ do không được giáo dục kỹ năng sống một cách đầy đủ. Nếu các bạn được giảng dạy tốt hơn về kỹ năng sống, tham gia vào những hoạt động lành mạnh và biết tránh xa những đối tượng xấu ra sức “cám dỗ” thì đã không có những trường hợp đáng tiếc như trên.

 1. Có những suy nghĩ, lời nói và hành động ứng xử không đúng chuẩn mực

Đối với giới trẻ, việc có nhiều mối quan hệ ở trường, lớp là rất bình thường. Tuy nhiên, chính những mối quan hệ đó lại khiến các bạn thích thể hiện mình hơn, đôi khi bị kích động chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ.

Không những thế, các bạn còn tự cho mình là một người quan trọng trên tất cả mọi người, sẵn sàng buông lời lăng mạ với những người mình không thích.

Vì thế, con cái càng lớn thì nỗi lo của các bậc phụ huynh cũng càng nhiều. Mỗi khi các bạn trẻ ra khỏi nhà, bố mẹ ở nhà lại lo lắng, đứng ngồi không yên. Nỗi lo này bắt nguồn từ việc các bạn trẻ không nắm rõ những kỹ năng sống cần thiết cho mình. Các bạn trẻ không thành lập được cho mình kỹ năng khống chế cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bảo vệ bản thân…

Nên rèn luyện kỹ năng sống cho bạn trẻ ngay từ nhỏ
Nên rèn luyện kỹ năng sống cho bạn trẻ ngay từ nhỏ
 1. Thiếu kỹ năng sống ảnh hưởng đến tương lai

Đối với các bạn trẻ hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống càng sớm lại càng tốt. Vì chính kỹ năng sống giúp các bạn trẻ hoàn thiện bản thân mình. Việc rèn luyện kỹ năng sống sớm cho các bạn trẻ giống như việc xây dựng nền móng vững chắc cho ngôi nhà, nó giúp tương lai của các bạn trẻ thêm tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

Làm sao để cải thiện kỹ năng sống cho giới trẻ hiện nay?

Đối với việc rèn luyện kỹ năng sống cho giới trẻ hiện nay, cần có sự tự giác từ các bạn ấy, kết hợp với sự quan tâm, hướng dẫn từ gia đình và nhà trường. Bố mẹ, thầy cô nên cho các bạn trẻ thấy được lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng sống quan trọng như thế nào trong cuộc sống và tương lai. Từ đó, các bạn có thể dần đổi suy nghĩ của mình và tích cực rèn luyện kỹ năng sống.

Đánh giá kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay
Giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về thực trạng kỹ năng sống của giới trẻ hiện nay, đồng thời có phương pháp hướng dẫn con em mình trang bị, nâng cao kỹ năng sống một cách hiệu quả nhất.

4.3/5 - (3 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button