Kỹ năng sống

Thiếu kỹ năng sống là gì?

Đối với mỗi người chúng ta, kỹ năng sống là một trong những khía cạnh giúp phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, do chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này, lâu dần khiến nhiều người thiếu đi kỹ năng sống cơ bản. Vậy bạn có hiểu thiếu kỹ năng sống là gì không? Những biểu hiện của người thiếu kỹ năng sống như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng sống là gì? Tại sao mỗi chúng ta cần quan tâm đến nó như vậy?
Kỹ năng sống là gì? Tại sao mỗi chúng ta cần quan tâm đến nó như vậy?

Thiếu kỹ năng sống là gì?

Muốn hiểu khái niệm thiếu kỹ năng sống là gì, chúng tôi mời bạn cùng tham khảo về khái niệm kỹ năng sống là gì theo Unesco. Có thể nói, kỹ năng sống chính là khả năng tâm lý của bản thân được trau dồi, học hỏi qua những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Nhờ có kỹ năng sống mà các cá nhân có thể giải quyết tình huống trong đời sống thực tế một cách tốt nhất, vượt qua được khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Vậy thiếu kỹ năng sống là gì? Đây chính là một trong những tình trạng khiến cá nhân con người cảm thấy mình không thể làm được việc gì, lúng túng, không tự tin trong giao tiếp và không đưa ra được hướng giải quyết phù hợp cho những tình huống thực tế. Những người này thường bi quan, không tự tin về chính mình và đặc biệt là rất khó hòa nhập với mọi người.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu đi kỹ năng sống

Kỹ năng sống không tự sinh ra và cũng không tự mất đi ở mỗi người. Kỹ năng sống cũng giống như “vốn liếng” của mỗi cá nhân. Để có được kỹ năng sống cần thiết thì đòi hỏi mỗi người không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và trải nghiệm thực tế để rút ra những kinh nghiệm bổ ích cho mình.

"<yoastmark

Kỹ năng sống không đợi khi ta lớn lên, đủ tuổi công dân, có nhận thức mới bắt đầu học. Thông thường, kỹ năng sống được rèn luyện khi bạn còn là một đứa trẻ, những kỹ năng sống bạn có ban đầu chỉ mang tính chất cơ bản. Tuy nhiên nó lại là nền tảng cho những kỹ năng sống quan trọng hơn sau này, giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Biểu hiện của người thiếu kỹ năng sống

Bạn có thể dễ dàng nhận ra những người không có kỹ năng sống cơ bản qua những biểu hiện như sau:

  1. Không tự tin

Kỹ năng sống giúp mỗi con người có thể vận dụng những gì mình hiểu biết để giải quyết những vấn đề, khó khăn đang xảy ra. Thiếu kỹ năng sống cũng đồng nghĩa với việc cá nhân người đó không rành về vấn đề đó, khiến họ cảm thấy mất tự tin, lúng túng và không biết phải làm gì.

Ví dụ như: Khi thiếu kỹ năng giao tiếp, người đó sẽ trở nên rụt rè, ngại bắt chuyện và không dám bày tỏ quan điểm, ý kiến riêng của mình.

"<yoastmark

  1. Vô cảm

Khi một con người không được rèn luyện kỹ năng sống về tình thương, quan tâm và sẻ chia với người khác. Chắc chắn khi đứng trước những chuyện bất bình, những hoàn cảnh khó khăn thống khổ, họ sẽ không biết mình nên làm gì, thành ra họ sẽ không làm gì. Lâu dần hình thành trong con người họ một “bức tường” ngăn cách với mọi người, khiến họ khó hoà nhập và thân thiện với mọi người xung quanh.

Con người vô cảm hơn khi thiếu những kỹ năng yêu thương, chia sẻ
Con người vô cảm hơn khi thiếu những kỹ năng yêu thương, chia sẻ
  1. Dễ nổi nóng, kích động

Người thiếu kỹ năng sống thường sẽ không kiềm chế được cảm xúc của bản thân. Đồng thời luôn muốn thể hiện mình ở mọi khía cạnh. Vì thế họ rất khó chấp nhận việc mình bị trách mắng, khuyên răn hay chỉ trích. Vì thế họ sẽ chẳng ngại phản ứng mạnh, kích động lại những người khiến họ cảm thấy vị trí của mình không còn đứng vững.

  1. Khả năng làm việc nhóm thấp

Khả năng làm việc nhóm kém là một biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Người này thường rất bảo thủ, không chấp nhận ý kiến từ người khác, nhưng họ lại không biết cách giao tiếp, thuyết phục người khác. Đồng thời, họ cũng không biết cách để phối hợp, hòa nhập với các thành viên khác trong nhóm. Vì thế, những người như vậy thường rất ngại làm việc nhóm.

Khả năng làm việc nhóm không tốt vì thiếu kỹ năng giao tiếp
Khả năng làm việc nhóm không tốt vì thiếu kỹ năng giao tiếp
  1. Dễ rơi vào lối sống buông thả

Người thiếu kỹ năng sống không được định hướng rõ ràng về đúng sai, phải trái và không biết cách để tránh né những lôi kéo, dụ dỗ ngoài xã hội. Vì thế, họ rất dễ mềm lòng, sa ngã và lún chìm vào lối sống buông thả mà họ không hề hay biết. Để rồi khi nhìn lại, họ đã biến mình thành một con người mà trước giờ mình không hề muốn.

  1. Luôn dựa dẫm, ỷ lại

Do từ nhỏ, được nuông chiều, việc gì cũng có người làm hộ hoặc giúp đỡ tận tình. Vì thế, cá nhân mỗi người không có cơ hội để thể hiện mình, rút ra những kinh nghiệm, kỹ năng sống cho riêng mình. Vì thế, lâu dần khi lớn lên nó sẽ thiếu đi những kỹ năng sống cần thiết, Mặc dù họ đã lớn, có thể làm mọi thứ, nhưng vẫn như 1 thói quen, họ cần dựa dẫm, ỷ lại vào người khác thì mới cảm thấy yên tâm trong mọi việc.

Thường xuyên ỷ lại vào người khác vì không có kỹ năng sống
Thường xuyên ỷ lại vào người khác vì không có kỹ năng sống

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được thiếu kỹ năng sống là gì, cùng biểu hiện để nhận ra một người thiếu kỹ năng sống mà chúng tôi muốn chia sẻ. Thiếu những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống không làm bạn nguy hiểm về tính mạng nhưng nó lại làm cho cuộc sống của bạn dần rơi vào bế tắc, cảm thấy chán nản và đặc biệt là khó hòa nhập với đời sống, con đường thành công cũng trở nên xa vời hơn. Vì thế hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng sống cho mình nhé, khi bạn nhận ra và thay đổi thì không có gì là quá muộn.

4/5 - (2 bình chọn)

Phạm Lan Anh

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button