Kỹ năng sống

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Nhiều người vẫn chưa nhận thức đúng, hiểu rõ về tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống. Những người có kỹ năng mềm thường được đánh giá cao và thành công hơn. Các bạn sinh viên nếu không muốn ngồi nhà ôm bằng thì đừng bỏ qua kỹ năng này.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống
Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

Thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là những kỹ năng không gắn liền với kiến thức chuyên môn mà liên quan tới trí tuệ, tính cách, cảm xúc của con người. Kỹ năng mềm rất cần thiết trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được vai trò của kỹ năng mềm.

Dù cầm tấm bằng giỏi trong tay nhưng rất nhiều sinh viên vẫn không xin được công việc phù hợp. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thất bại là do thiếu kỹ năng sống.

Các cử nhân không biết cách giao tiếp hiệu quả. Họ cũng không biết cách thuyết phục hay giải quyết các vấn đề mình đang gặp phải. Thậm chí, ngay như việc làm teamwork (làm việc nhóm) họ cũng không thể hòa đồng. Ngược lại, có những bạn không thực sự xuất sắc nhưng luôn mạnh dạn, tự tin, biết cách giao tiếp,… Những người này cũng nhanh chóng thích nghi trong mọi tình huống. Do vậy, họ dễ dàng được tuyển dụng và làm tốt công việc như mong muốn.

Kỹ năng mềm ảnh hưởng tới sự thành bại trong công việc và cuộc sống

Các kỹ năng mềm trong cuộc sống cực thiết thực

Kỹ năng mềm bao gồm rất nhiều loại kỹ năng cụ thể khác nhau. Một người càng có nhiều kỹ năng mềm càng tốt. Kỹ năng mềm chứng tỏ khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể. Cùng điểm qua một số kỹ năng mềm ai cũng cần:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng làm việc dưới áp lực
 • Kỹ năng thích nghi và linh hoạt
 • Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân
 • Kỹ năng lắng nghe và chia sẻ

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm không phải ai cũng hiểu

Kỹ năng mềm góp phần quyết định bạn là ai, làm việc như thế nào và hiệu quả ra sao. Dù bạn ở đâu, làm gì thì kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Loại kỹ năng này cần cho tất cả mọi người, từ nam tới nữ, già tới trẻ. Với riêng các bạn sinh viên, việc trau dồi, rèn luyện kỹ năng mềm lại càng quan trọng. Nếu không, ngay khi ra trường, các bạn sẽ rất dễ bị bỏ lại. Thậm chí, không ít người đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp dài dài.

Quan trọng hơn, kỹ năng mềm được chứng minh có ảnh hưởng lớn tới sự thành bại trong công việc và cuộc sống. Theo đó, kỹ năng mềm quyết định tới 75% thành công. Kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn) chỉ chiếm 25%.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm giúp bạn trải nghiệm cuộc sống tốt hơn. Từ trải nghiệm để bản thân có cái nhìn sâu và đa chiều hơn.

Vai trò của kỹ năng mềm với học tập và làm việc

Khi được trang bị kỹ năng mềm sớm và đầy đủ, các bạn sẽ dễ dàng thích ứng, hòa nhập tốt hơn. Thêm nữa, các bạn cũng có phương pháp học tập, làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

Các nhà tuyển dụng thường rất đề cao kỹ năng mềm trong cuộc sống. Họ yêu cầu và ưu tiên ứng viên có các kỹ năng mềm cần thiết. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán,… Tùy từng môi trường và vị trí, kỹ năng mềm nào sẽ được đặt lên vị trí cao hơn.

Các nhà tuyển dụng thường rất đề cao kỹ năng mềm trong cuộc sống

Nếu như kỹ năng cứng được coi là điều kiện cần thì kỹ năng mềm chính là điều kiện đủ. Kỹ năng cứng giúp bạn bước qua một cánh cửa còn kỹ năng mềm mở ra nhiều cánh cửa khác. Kỹ năng mềm giúp phát huy các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để chạm tới thành công.

Cách nâng cao kỹ năng mềm

Như vậy, các bạn đã thấy rõ kỹ năng mềm thực sự quan trọng phải không. Vậy làm sao để sở hữu, nâng cao kỹ năng mềm? Câu trả lời không hề khó chút nào đâu nhé.

Nâng “level” kỹ năng mềm để nâng cao giá trị bản thân

Ngày nay, nhận thức được vai trò của kỹ năng mềm, nhiều trường cũng đã đưa các chương trình có liên quan tới kỹ năng này vào giảng dạy. Đồng thời, các trường cũng có nhiều hoạt động ngoại khóa để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế.

Còn về phía bản thân các bạn, để sở hữu, nâng “level” kỹ năng mềm, hãy:

 • Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội.
 • Mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đám đông.
 • Tích cực thảo luận và làm việc nhóm.
 • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức qua sách báo hoặc người xung quanh.
 • Tích cực đi làm thêm
 • Tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng,…

Qua bài viết, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống! Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công!

2.3/5 - (6 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button