Đời sống

Sâu sắc là gì? Như thế nào là người sâu sắc?

Sâu sắc là gì? Nghe rất nhiều nhưng liệu bạn có thực sự hiểu về từ này. Trong cuộc sống, liệu bạn có nhận ra đâu là người sâu sắc? Những người sâu sắc thường được người khác tìm đến để giãi bày, tâm sự rắc rối đang gặp phải. Và họ cũng thường đưa ra những lời khuyên rất thực tế, hữu ích.

Sâu sắc là gì?
Tại sao “người sâu sắc” thường được nghe tâm sự, giãi bày?

Sâu sắc là gì?

Sâu sắc là một tính từ được dùng để diễn tả bản chất sâu xa của một đối tượng, sự vật hay câu nói mang ý nghĩa và có chiều sâu. Chẳng hạn, bạn có thể các cụm từ như “ý kiến sâu sắc”, “sự phân tích sâu sắc”, “Con người sâu sắc”.

Về lĩnh vực tình cảm nói riêng, sâu sắc thể hiện sự sâu đậm, không phai nhạt. Tình cảm được ghi sâu trong lòng, không thể nào mất đi. Ví dụ: Tình yêu sâu sắc, kỷ niệm sâu sắc không bao giờ quên, lòng biết ơn sâu sắc.

Các từ trái nghĩa với sâu sắc là: Nông cạn, hời hợt, bồng bột.

Người sâu sắc là ai?

Trong cuộc sống, có những người vốn tính sâu sắc, vốn tính hời hợt. Hoặc dù nhận thức rõ tính cách đó nhưng họ vẫn lựa chọn và không muốn thay đổi. Những người hời hợt thường nhìn nhận bề nổi, đánh giá vấn đề một cách qua loa. Vậy còn những người sâu sắc?

Người sâu sắc
Người sâu sắc thường phân tích sự việc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Những người có suy nghĩ sâu sắc thường được đánh giá cao, được tin tưởng và yêu mến. Họ thường được người khác tham khảo ý kiến. Bởi lời nói, cách giải quyết của họ mang nhiều ý nghĩa, hợp lý, rất có tính thuyết phục.

Người sâu sắc có thể không nghĩ nhiều nhưng lại suy nghĩ có mục đích, có hệ thống. Họ dễ dàng tiên đoán, tính toán kỹ lưỡng mọi việc. Họ cũng biết cách thu thập thông tin, đánh giá, phân tích sự việc trước khi đưa ra ý kiến. Không chỉ nghe một phía, họ biết cách dựa vào nhiều nguồn thông tin, cả trực tiếp lẫn gián tiếp,…

Sâu sắc là gì? Là suy nghĩ, hành động có chiều sâu như đã nói bên trên. Như vậy, người sâu sắc thường biết cái gì nên/không nên nói hay làm gì. Họ rất chịu khó phân tích, mổ xẻ mọi khía cạnh của vấn đề. Mọi ưu điểm, khuyết điểm của ai đó, sự việc đều được nhìn nhận một cách khách quan. Mục đích là để tìm ra cách giải quyết hiệu quả, êm đẹp nhất.

Dấu hiệu nhận biết người sâu sắc là gì?

Người sâu sắc có thể làm chậm nhưng không dễ bỏ cuộc. Khi gặp khó khăn, họ vẫn làm đến nơi đến chốn và kết quả sẽ không phụ lòng người. Người sâu sắc thường có bản lĩnh, khả năng đối phó tốt với tình huống phức tạp, bất ngờ.

Những người có trí thông minh nội tâm cao thường được coi là người sâu sắc. Lý do là bởi họ có sự chiêm nghiệm – rất quan trọng. Và họ nhìn cuộc sống bằng lăng kính phẳng lặng hơn.

Người sâu sắc không dễ bỏ cuộc trước khó khăn

Nếu như những người bồng bột, nông nổi thường rất dễ gặp sai lầm thì người sâu sắc sẽ ngược lại. Họ xem xét, đánh giá vấn đề cẩn thận, hành động khéo léo. Trong khi người hời hợt không hiểu được tầm quan trọng của vấn đề thì người sâu sắc lại có.

Người sâu sắc cũng thường tự biết thân, biết phận. Họ nhận ra được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Và ngay cả với người khác, họ cũng có thể dễ dàng ưu, khuyết điểm.

Nói chuyện với người sâu sắc thường rất hay, rất thích. Tuy nhiên, nếu là người hời hợt quá thì bạn sẽ khó mà bắt nhịp và thấy khó hiểu đấy.

Rèn luyện “tâm hồn” sâu sắc

Sâu sắc là gì? Thế nào là người sâu sắc bạn đã hiểu? Vậy làm thế nào để trang bị cho mình một tâm hồn sâu sắc?

Tập suy nghĩ sâu sắc là một cách giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Nó sẽ giúp đảm bảo cho lời nói hay việc làm của bạn chất lượng và có giá trị. Không phải ai cũng tự nhiên mà sâu sắc. Suy nghĩ sâu sắc cũng phần nhiều do rèn luyện kỹ năng sống mà có.

Một trong những cách giúp tư duy sâu hiệu quả là đọc sách. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Vậy tại sao không tận dụng ngay đi? Thói quen đọc sách luôn được khuyến khích rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Đọc sách giúp nâng cao kiến thức, biết cách suy nghĩ, cảm nhận sự việc một cách khách quan. Những cuốn sách hay là người bạn mang lại tự tin và lập trường vững chắc. Sách giúp trau dồi kiến thức, rèn luyện bộ óc biết nhìn xa trông rộng, hiểu giá trị cuộc sống.

Xem các bộ phim truyền hình, đặt mình vào tình huống nhân vật để phân tích cũng là một cách rèn luyện sâu sắc. Các tình huống trong phim cũng thường khá thực tế và đa dạng hệ thông nhân vật.

Nâng cao kiến thức bản thân để trở thành một người sâu sắc

Cách khác để trở nên sâu sắc là gì? Hãy tăng trải nghiệm, tăng kinh nghiệm sống. Đồng thời, hãy biết lắng nghe, dành thời gian ngẫm nghĩ, phân tích các khía cạnh của vấn đề. Qua thời gian, nhận thức về con người, sự vật, hiện tượng cũng khác đi. Dần dần, bạn sẽ trở nên sâu sắc hơn.

5/5 - (5 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button