Kỹ năng sống

Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

Khi xã hội càng phát triển thì kỹ năng sống đối với con người càng trở nên cần thiết. Đã có rất nhiều người khẳng định rằng hơn 75% khả năng thành công của con người xuất phát từ kỹ năng sống. Vì thế, tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại là rất lớn. Vậy mỗi chúng ta cần trang bị kỹ năng như thế nào để sống tốt hơn?

Kỹ năng sống là gì?

Khái niệm kỹ năng sống theo Unesco chính là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích nghi giúp mỗi cá nhân có thể giải quyết các nhu cầu. thách thức trong cuộc sống hàng ngày.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại
Kỹ năng sống quan trọng đối với mỗi cá nhân con người

Thiếu đi kỹ năng sống là một trong những trở ngại lớn nhất trong cuộc sống của mỗi người. Những kỹ năng sống cơ bản mà mỗi chúng ta cần có đó là:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Kỹ năng chăm sóc bản thân.
  • Kỹ năng làm chủ cảm xúc.
  • Kỹ năng đối nhân xử thế.
  • Kỹ năng tôn trọng người khác.
  • Kỹ năng sống về tình yêu thương, vị tha, sẻ chia.
  • Kỹ năng về tư duy sáng tạo.
  • Kỹ năng phản biện.
  • Kỹ năng quyết đoán.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại

Tại sao mỗi cá nhân chúng ta đều cần trang bị kỹ năng sống trong xã hội hiện nay?

Hỗ trợ thay đổi tích cực về hành vi và mang đến hiệu quả

Tầm quan trọng của kỹ năng sống đó chính là giúp mỗi cá nhân có thể ứng dụng tri thức, tâm lý của mình để giải quyết vấn đề theo hướng tích cực nhất. Khi con người nỗ lực trau dồi kỹ năng sống sẽ có thể thay đổi tích cực hành vi của mình và đem lại hiệu quả tốt hơn so với việc chỉ cung cấp thông tin.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, tầm quan trọng của kỹ năng sống chính là giúp cải thiện hành vi một cách tốt nhất. Chẳng hạn như khi được giáo dục kỹ năng sống chuẩn mực, cá nhân sẽ hạn chế: Hành vi bạo lực, giảm thiểu tình trạng bế tắc, tìm đến cái chết, thường xuyên tham gia hoạt động công ích, thiện nguyện.

Kỹ năng sống giúp thay đổi hành vi theo hướng tích cực
Kỹ năng sống giúp thay đổi hành vi theo hướng tích cực

Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh các tệ nạn xã hội

Kỹ năng sống đối với thế hệ trẻ đóng vai trò rất quan trọng. Cha mẹ, thầy cô có thể thông qua những tình huống thực tế hoặc tự xây dựng tình huống để truyền đến giới trẻ những thông điệp ý nghĩa. Chính những tính huống mang tính chất giáo dục kỹ năng sống đó giúp giới trẻ kiên định hơn trước những cám dỗ, các tệ nạn xã hội. Hơn nữa, rèn luyện kỹ năng sống còn giúp các bạn trẻ hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Dùng những phương pháp tích cực để giải quyết vấn đề

Việc rèn luyện kỹ năng sống sẽ khiến con người cảm thấy tự tin, thoải mái hơn khi đứng trước các vấn đề. Chính nhờ  tinh thần tự do, không bị gò bó đó mà kỹ năng sống được các cá nhân vận dụng linh hoạt, trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Vì thế, có thể nói kỹ năng sống chính là tiền đề để cá nhân con người có thể cân bằng thái độ, cảm xúc của chính mình. Nhờ đó mà mọi mọi vấn đề khó khăn, xung đột trong cuộc sống được giải quyết theo hướng tích cực nhất.

Giúp bạn mau chóng hòa nhập với môi trường xung quanh

Rèn luyện tốt các kỹ năng sống giúp bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội theo hướng tích cực nhất. Vì nếu bạn có thông minh và tài giỏi đến đâu đi nữa, không tự trau dồi cho mình những kỹ năng sống cũng sẽ khiến bạn khó tiếp cận được với môi trường sống quanh mình. Cố gắng rèn luyện kỹ năng sống mỗi ngày là “con đường” ngắn nhất để giúp bạn hòa nhập và thành công.

Kỹ năng sống giúp các cá nhân nhanh chóng hòa nhập với môi trường xung quanh
Kỹ năng sống giúp các cá nhân nhanh chóng hòa nhập với môi trường xung quanh

Đối tượng nào cần giáo dục kỹ năng sống

Kỹ năng sống đối với mỗi người chúng ta đều rất quan trọng. Tuy nhiên, để hoàn thiện kỹ năng sống tốt nhất khi trưởng thành thì tốt nhất nên rèn luyện kỹ năng sống ngay từ nhỏ.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhỏ là một vấn đề quan trọng hiện đang được nhiều người quan tâm. Khi giúp trẻ em hình thành những kỹ năng sống cơ bản thì sẽ sẽ có thể tự mình phát triển những kỹ năng sống phức tạp hơn sau này.

Không những thế, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ còn giúp bé nhận thức được đúng sai, phải trái và kiên định hơn trước những tệ nạn, cám dỗ trong cuộc sống. Trẻ có có kỹ năng sống tốt sẽ có ích cho việc giải quyết tình huống, là tiền đề để phát triển bản thân sau này.

Trẻ nhỏ là đối tượng cần rèn luyện kỹ năng sống
Trẻ nhỏ là đối tượng cần rèn luyện kỹ năng sống

Trẻ nhỏ nếu không được rèn luyện kỹ năng sống thì khi lớn lên sẽ lúng túng trong mọi việc, không đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất cho mình. Thêm nữa, trẻ thiếu kỹ năng sống sẽ có có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống, không giao lưu được với nhiều bạn bè và vốn giao tiếp hạn hẹp. Trẻ em thiếu kỹ năng sống lớn lên cũng dễ rơi vào lối sống sa ngã, buông thả.

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của kỹ năng sống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu thêm về những giá trị mà kỹ năng sống mang lại cho mỗi chúng ta.

3.3/5 - (3 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button