Kỹ năng sống

Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết

Kỹ năng sống chiếm 50% thành công và hạnh phúc của mỗi con người. Tuy nhiên trong xã hội hiện nay, nhiều người vẫn chưa nắm bắt được các kỹ năng sống cơ bản cần có ở mỗi cá nhân. Kỹ năng sống là gì? Để tìm hiểu thêm về những kỹ năng cơ bản mà ai cũng cần biết này, chúng tôi mời bạn cùng tham khảo những kiến thức được chia sẻ ngay sau đây:

Tôn trọng bản thân và người khác

Mỗi cá nhân chúng ta luôn đặt ra cho mình những mục đích sống khác nhau. Việc tôn trọng chính bản thân là bạn đã nhận ra được giá trị cuộc sống đích thực của con người. Tôn trọng bản thân đồng nghĩa với việc bạn đang trân quý mọi giá trị từ nhiều góc độ khác nhau trong cuộc sống.

Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết
Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình

Chắc chắn ai trong xã hội này cũng mong muốn nhận được sự tôn trọng từ người khác. Vì thế, muốn người khác tôn trọng mình, bạn cần bày tỏ thái độ tôn trọng người khác trước tiên. Bạn không có quyền phán xét, chê bai hay than trách về mọi đối tượng trong xã hội, vì mỗi cá nhân luôn có phong cách sống cho riêng họ, cũng giống như cách bạn muốn làm chính mình.

Có tư duy phản biện

Bạn hiểu như thế nào về tư duy phản biện? Tư duy phản biện là một trong các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng nên biết. Bạn sẽ dùng lập luận của chính mình để phân tích ý tưởng. Đồng thời, có cái nhìn toàn diện, chuyên sâu, logic với đầy đủ bằng chứng dưới góc nhìn công tâm. Khi muốn rèn luyện kỹ năng phản biện, bạn cần có cái nhìn sự việc dưới góc độ toàn diện, chân thật và tỉ mỉ nhất. Đa số những người có thói quen đưa ra những quan điểm phản biện thường là người có những bằng chứng khách quan và thuyết phục mọi người.

Rèn luyện cho mình khả năng tư duy phản biện
Rèn luyện cho mình khả năng tư duy phản biện

Tuy nhiên, người rèn luyện tư duy phản biện cũng gặp không ít khó khăn. Người có tư duy phản biện cần có nguồn kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực để nhận thấy những vấn đề mà người khác không thể nhìn ra. Khi bạn tạo cho mình thói quen tự thắc mắc, tự đưa ra các giả thiết liên quan sẽ giúp tư duy phản biện được cải thiện.

Kiểm soát cảm xúc bản thân

Việc kiểm soát cảm xúc của chính mình không có nghĩa là bạn tìm mọi cách để kìm hãm, đè nén cảm xúc. Mà thay vào đó, việc bạn cần làm là luôn chủ động trong việc tiết chế, làm chủ cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực và phù hợp với hoàn cảnh. Cách tốt nhất là bạn nên đặt mình vào những tình huống giả thiết, cố gắng tìm ra giải pháp cân bằng giữa cảm xúc và lý trí.

Luôn cố gắng làm chủ cảm xúc của mình
Luôn cố gắng làm chủ cảm xúc của mình

Trong cuộc sống bộn bề, lo toan và áp lực như hiện nay. Mỗi cá nhân đều có cho riêng mình những cảm xúc nhất định dưới tác động của các khía cạnh trong cuộc sống. Nếu những cảm xúc tích cực mang đến động lực, nguồn năng lượng thì những cảm xúc tiêu cực lại khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tập trung và năng suất hoạt động giảm sút.

Vì thế, việc kiểm soát cảm xúc của chính mình là một yếu tố quan trọng của cuộc sống. Nếu bạn cho rằng mình không thể kiểm soát và cân bằng cảm xúc trong lúc làm việc. Bạn hãy cố gắng đưa mớ cảm xúc “hỗn độn” đó vào 1 góc, sẽ giải quyết vấn đề cảm xúc khi mọi công việc đều đã hoàn thành.

Để làm chủ cảm xúc của bản thân, bạn có thể thả lỏng mình, hít thở thật sâu, tạo cho mình tư thế thoải mái hơn. Hoặc bạn cũng có thể điều khiển cảm xúc của mình bằng cách ngừng than vãn, tự động viên, khích lệ bản thân.

Biết lắng nghe một cách tích cực

Lắng nghe người khác một cách tích cự là một trong các kỹ năng sống cơ bản bạn nên có. Việc lắng nghe sẽ tạo ra một sợi dây liên kết vô hình giữa bạn và đối phương trong cuộc giao tiếp. Việc lắng nghe cũng là cách giúp bạn cảm thông, quan tâm và chia sẻ đến những đối tượng mà bạn đang nói chuyện. Khi lắng nghe, bạn còn có thể hạn chế những mâu thuẫn, xung đột hiệu quả. Nói chung lại, việc lắng nghe chính là một “nước cờ” hoàn hảo cho việc tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Hãy luôn tạo cho mình thói quen lắng nghe tích cực
Hãy luôn tạo cho mình thói quen lắng nghe tích cực

Vậy làm sao mới có thể lắng nghe tích cực? Việc đầu tiên bạn cần làm chính là quan tâm đến người đang nói về vấn đề tranh cãi, bàn luận. Đồng thời, bạn hãy tạo cho người khác thấy rằng bạn đang tập trung lắng nghe thông qua những cử chỉ nhẹ nhàng.

Học cách từ bỏ

Có phải rất mâu thuẫn khi kêu chúng ta lựa chọn từ bỏ nhưng lại phải kiên trì và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu mong muốn hay không? Không mâu thuẫn một chút nào, mà 2 vấn đề này lại có phần bổ trợ cho nhau.

Khi bạn không từ bỏ, bạn sẽ còn cơ hội để vươn tới mục tiêu. Tuy nhiên, sự kiên trì nỗ lực không từ bỏ đôi khi lại chẳng mang đến kết quả như mong đợi. Vì thế, với những thứ ngoài tầm với, khả năng của bản thân, nó không còn được gọi là mục tiêu, mà nó là phù phiếm, ảo tưởng.

Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết
Học cách từ bỏ những điều làm mình đau khổ

Thay vì cố gắng, kiên trì trong đau khổ, kiệt quệ và phải đánh đổi nhiều thứ. Tại sao bạn không chọn cách buông bỏ? Một cánh cửa này đóng, chắc chắn sẽ có cánh cửa khác được mở ra. Chỉ những người khôn ngoan và khéo léo mới nhận ra rằng: Cố chấp theo đuổi những điều không hạnh phúc sẽ chẳng thể nào mang đến kết quả tốt đẹp.

Bạn hãy nhớ rằng, đừng vì chút ích kỷ, nuối tiếc mà không dám buông bỏ. Thay vào đó, hãy học kỹ năng sống có thể chấp nhận và buông bỏ, tìm một điều tốt đẹp và phù hợp hơn để theo đuổi.

Cuộc sống luôn mang đến cho mỗi chúng ta những cơ hội và sự bất ngờ. Trong khi đó, các kỹ năng sống cơ bản này ai ai cũng có thể biết và rèn luyện được. Vì thế, bạn đừng ngại “tích góp” những kỹ năng cơ bản này để thích nghi và tạo cho mình nhiều giá trị hơn trong cuộc sống! Chúc bạn sớm thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button