Kỹ năng sống

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

Rèn luyện cho trẻ nhỏ kỹ năng sống là một nhiệm vụ rất quan trọng. Vì kỹ năng sống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chính vì thế, trẻ ở giai đoạn mầm non đã cần được trang bị cho bản thân những kỹ năng sống cơ bản. Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 – 5 tuổi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hy vọng những thông tin được chia sẻ sau đây, sẽ giúp bạn nâng cao khả năng rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ trong độ tuổi này.

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 – 5 tuổi
Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là việc làm rất cần thiết

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ qua các hoạt động ngoại khóa

Hiện nay, nhiều trường mầm non thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Các buổi hoạt động ngoại khóa mang lại cho các bé môi trường năng động với nhiều điều kiện để phát triển bản thân. Chính nhờ các hoạt động ngoại khóa mà bé có thêm cơ hội phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và sự nhanh nhẹ, nhạy bén của mình. Các hoạt động ngoại khóa dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tạo dựng mối quan hệ tốt với bạn bè, hòa đồng và tăng khả năng làm việc nhóm.

Dạy cho trẻ học từ những việc nhỏ nhất

Trẻ em từ 3 – 5 tuổi là quãng thời gian bé bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, luôn thắc mắc, hiếu động và tò mò với mọi việc. Bố mẹ có thể rèn luyện cho bé kỹ năng sống từ những việc nhỏ trong gia đình như: Tự xúc ăn, dọn dẹp phòng, dọn đồ chơi, tự thay đồ, đánh răng, vứt rác… Khi bé tự làm được những điều đó, bé mới cảm nhận được giá trị của việc lao động, biết thương bố mẹ nhiều hơn.

Hướng dẫn bé từ những việc nhỏ nhất
Hướng dẫn bé từ những việc nhỏ nhất

Không nuông chiều con quá mức

Kỹ năng sống theo Unesco, ở độ tuổi này, bé đã có thể tự gấp chăn màn khi ngủ dậy, vì thế, bố mẹ đừng để bé ỷ lại vào mình qua nhiều. Bố mẹ cũng chỉ nên giám sát chứ không giúp con chải răng, tự ăn, thay đồ…Khi bé biết tự giác chăm sóc bản thân sẽ là nền tảng đầu tiên giúp bé hình thành những thói quen tốt. Từ đó, khi lớn lên bé sẽ tự lập hơn và có kế hoạch rõ ràng trong mọi việc.

Dạy trẻ văn hóa đọc và nỗ lực học hỏi không ngừng

Trẻ từ 3 – 5 tuổi có thể chưa biết đọc nhiều chữ cái theo kiến thức sách vở. Nhưng bố mẹ vẫn có thể rèn luyện cho con kỹ năng độc, kỹ năng ngôn ngữ qua cách gọi tên hình tượng, những món đồ vật hàng ngày. Bố mẹ cũng có thể đọc sách cho con nghe để bé hiểu thêm về các kiến thức trong cuộc sống hàng ngày. Cho bé vận dụng khả năng độc hàng ngày cũng giúp não bộ bé phát triển, hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 – 5 tuổi
Hướng dẫn bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Dạy trẻ đối mặt với mọi trở ngại trong cuộc sống

Một trong những phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ đơn giản nhưng cần thiết đó là rèn luyện cho bé khả năng đối mặt trước mọi tình huống. Ở độ tuổi này, những điều mà bé đối mặt có thể không khó khăn và ghê gớm như khi trưởng thành. Tuy nhiên, hình thành thói quen đối mặt trước mọi tình huống khi còn nhỏ là cách giúp bé tự tin, bình tĩnh và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn sau này.

Dạy cho trẻ cách hòa đồng và ứng xử đúng đắn với bạn bè

Trẻ nhỏ từ 3 – 5 tuổi còn rất hiếu động, thích thể hiện và tranh giành với bạn bè. Bố mẹ nên tập cho bé thói quen và khích lệ bé hòa nhập vào công việc nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội để đoàn kết hơn trong mọi việc. Phương pháp này giúp  bé hình thành khả năng quan sát nhạy bén, suy nghĩ về cảm xúc của người khác nhiều hơn. Đồng thời, bé biết lắng nghe và có hướng xử lý phù hợp với tình huống thông qua sự góp ý từ bạn bè. Hoạt động nhóm giúp bé học được cách giao tiếp với bạn bè, thầy cô và biết nói lời “xin lỗi”, “cảm ơn” trước các hành động của mình và mọi người.

Chỉ dạy cho bé cách hòa đồng và cư xử đúng đắn với bạn bè
Chỉ dạy cho bé cách hòa đồng và cư xử đúng đắn với bạn bè

Dạy trẻ cách giúp đỡ người khác

Lòng tốt, sự quan tâm chia sẻ luôn là một điều quý giá trong cuộc sống này. Chính lòng tốt là sợi dây liên kết giúp con người rút ngắn khoảng cách. Bố mẹ nên dạy trẻ thể hiện lòng tốt của mình và biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Chẳng hạn như dạy bé giúp đỡ người tàn tật, giúp đỡ người già, nhường lại ghế cho phụ nữ có thai ở nơi công cộng…

Dạy trẻ cách kiềm chế cảm xúc và giải quyết xung động nhẹ nhàng

Trong cuộc sống của người lớn hay trẻ nhỏ đều khó tránh khỏi những mâu thuẫn, tranh chấp hay bất đồng quan điểm. Ở trẻ nhỏ, chính sự mâu thuẫn khiến bé có những hành vi sai lệch như xô đẩy bạn, đánh và cào cấu bạn. Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3-5 tuổi cách kiểm soát cảm xúc của mình. Đồng thời, chỉ cho bé cách hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp một cách nhẹ nhàng.

Dạy trẻ bảo vệ môi trường và biết yêu thương động vật

Bạn cần cho bé tiếp xúc với thiên nhiên ngay từ nhỏ, hiểu được tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của mỗi con người. Bố mẹ cũng có thể tập cho bé trồng cây, chăm sóc cây xanh, vật nuôi và bỏ rác đúng nơi quy định, tiết kiệm nước,…Chính nhờ những điều này mà chúng biết cách để bảo vệ môi trường sống và Trái Đất.

Bố mẹ và thầy cô có thể hướng dẫn bé trồng cây, tưới cây để gần gũi hơn với thiên nhiên
Bố mẹ và thầy cô có thể hướng dẫn bé trồng cây, tưới cây để gần gũi hơn với thiên nhiên

Dạy trẻ cách giữ gìn bản thân khỏi nguy hiểm

Ở trẻ nhỏ, việc nghe lời người lớn là rất cần thiết. Tuy nhiên bé chưa thể phân biệt rõ ràng đâu là người xấu và người tốt, chỉ cần người lớn nói thì bé sẽ nghe. Dây là một điều rất nguy hiểm, khiến bé dễ gặp phải những rủi ro. Bố mẹ cần rèn luyện cho bé nhận biết đâu là người xấu, khi nào cần đề phòng và hướng giải quyết phù hợp, bảo vệ bản thân khỏi sự xâm hại…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ từ 3 – 5 tuổi trên đây. Chúc các bạn thành công khi áp dụng phương pháp này, rèn luyện cho bé những kỹ năng sống cơ bản và vận dụng tốt nhất.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button