Kỹ năng sống

Những kỹ năng sống học sinh lớp 1 cần nắm vững

Mỗi đứa trẻ luôn có sự khác biệt về bề ngoài, tính cách và sự hiểu biết bên trong. Đặc biệt là kỹ năng và những suy nghĩ để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, tất cả sẽ có những điểm chung nhất định để có thể hòa nhập vào cuộc sống. Học sinh vào lớp 1 là quãng thời gian bé bắt đầu tiếp thu cả kiến thức trên đường đời và là nơi bé tập làm quen với môi trường, bạn bè mới. Vậy những kỹ năng sống học sinh lớp 1 cần nắm vững là gì?

Tại sao trẻ học lớp 1 cần đến kỹ năng sống?

Kỹ năng sống không phải sau khi trẻ vào lớp 1 mới bắt đầu biết đến và được rèn luyện. Thông thường, các bé đã được rèn luyện kỹ năng sống từ khi ở nhà, tham gia các nhóm trẻ và trong trường mầm non. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, môi trường mà bé tiếp xúc sẽ hoàn toàn mới lạ. Bé luôn cần trang bị cho bản thân các kỹ năng sống cơ bản để đối mặt với những vấn đề, tình huống ở trường, ở lớp.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là việc làm cần thiết
Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ khi vào lớp 1 là việc làm cần thiết

Có nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng: “Nếu trẻ được học những kỹ năng sống cơ bản trước khi vào lớp 1 thì bé sẽ khôn khéo, có những hành vi cư xử đúng đắn và trẻ sẽ tiếp thu bài học mới, kỹ năng mới nhanh chóng, hiệu quả hơn”.

Những kỹ năng sống học sinh lớp 1 cần nắm vững

  1. Rèn luyện cho bé chịu đựng cảm giác chia tay

Với những bé lần đầu tiên bước vào cổng trường tiểu học, điều đầu tiên mà bé cảm thấy sẽ là sự lạ lẫm, háo hức đan xen với sợ hãi. Vì bé lo sợ phải tạm biệt bố mẹ, không còn thoải mái nắm tay bạn mầm non vào lớp và được cô giáo đứng đón ngay tại cổng trường. Vì thế, chẳng mấy lạ lẫm khi cứ đến ngày tựu trường, các bé lớp 1 lại khóc lóc, giận dữ, níu kéo và thậm chí đánh lại bố mẹ khi họ đang cố gắng đưa con vào cổng trường.

Lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho các bậc cha mẹ đó chính là hãy tập dợt trước cho bé cảm giác chia tay bố mẹ, bạn bè trước khi vào lớp 1. Quá trình này tuy có phần vất vả nhưng sẽ giúp bé tự tin và độc lập hơn.

Rèn luyện cho bé kỹ năng tự tin, chịu đựng được cảm giác chai  tay bố mẹ mỗi khi đến lớp
Rèn luyện cho bé kỹ năng tự tin, chịu đựng được cảm giác chai  tay bố mẹ mỗi khi đến lớp
  1. Cố gắng giúp bé thực hiện mọi việc theo lịch trình

Khi bé bắt đầu đi học lớp 1, các chương trình trên lớp sẽ khác hoàn toàn với những gì bé được làm quen ở trường mầm non. Lịch trình tại trường tiểu học có phần cố định và khắt khe hơn so với ở trường mầm non mà các bé đã học trước đây. Vì thế, bé sẽ bị bỡ ngỡ và “chậm 1 nhịp” so với thời gian biểu chính xác.

Bố mẹ nên cố gắng tập cho bé sinh hoạt theo một lịch trình ở nhà, để bé hình thành thói quen sinh hoạt khoa học, có thời gian biểu rõ ràng. Ví dụ như bố mẹ luôn có bé ngủ dậy, ăn sáng, sinh hoạt, ăn trưa, ngủ trưa…đúng giờ. Đồng thời, bố mẹ cũng đừng quên tập cho bé thói quen nhận định công việc, địa điểm ở đâu và thời gian thực hiện là khi nào. Bên cạnh đó, trước ngày bé đến lớp, bố mẹ cũng enen thông báo cho con về việc mình sẽ được đến trường, các hoạt động ở trường ra sao, thực hiện xong tốt mọi việc con sẽ lại được về nhà vào buổi chiều để bé cảm thấy yên tâm hơn và không có cảm giác mình bị bỏ rơi.

  1. Rèn luyện cho bé kỹ năng tập trung

Nhiều bé có thói quen “nhanh chán”, khi muốn làm điều gì thì nhất quyết phải đòi cho bằng được, nhưng chỉ sau vài phút bé sẽ chán và bỏ dở công việc. đa phần là do các bé không có khả năng tập trung cao độ.

Bố mẹ cần rèn luyện cho bé kỹ năng tập trung
Bố mẹ cần rèn luyện cho bé kỹ năng tập trung

Vì thế, bố mẹ nên rèn cho bé kỹ năng tập trung khi bước vào lớp 1. Phương pháp đơn giản nhất giúp bé rèn luyện sự tập trung đó là cho bé tham gia 1 hoạt động mà bé thích kèm theo hoạt động mà bé ít hứng thú hơn để cùng hoàn thành một lúc. Bố mẹ cũng có thể động viên, dành cho con những lời khen, khích lệ và những phần quà nho nhỏ để con nhận thấy giá trị của tập trung khi làm việc.

  1. Kỹ năng giao tiếp, kết bạn

Tại trường tiểu học, các bé sẽ gặp thầy cô mới, bạn bè mới. Vì thế, bố mẹ cần hình thành cho bé kỹ năng giao tiếp để bé hòa nhập, hòa đồng và có mối quan hệ bạn bè gắn bó. Sự kết giao bạn bè, thân mật với thầy cô giáo sẽ là động lực để bé thích thú hơn với việc đến lớp.

Kỹ năng giao tiếp đối với trẻ nhỏ rất quan trọng
Kỹ năng giao tiếp đối với trẻ nhỏ rất quan trọng

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, phương pháp tốt nhất giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ lớp 1 đó là dành thời gian chơi với bé, trò chuyện với bé nhiều hơn. Đồng thời, tạo điều kiện cho con gặp gỡ và tương tác với các bạn trẻ đồng trang lứa bên ngoài. Bố mẹ cũng có thể cho con tham gia các hoạt động trong khu phố, đến các sân chơi thiếu nhi để hình thành thói quen giao tiếp và giúp bé tự tin hơn.

  1. Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Đối với trẻ nhỏ bắt đầu vào lớp 1, kỹ năng kiểm soát đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bé không thể kiểm soát tốt cơn tức giận thì dần dần sẽ hình thành cho bé thói quen và bản tính hung hăng, không thể bình tĩnh khi giao tiếp. Dẫn đến việc bé đánh bạn, cào cấu bạn thay vì lựa chọn hòa giải êm đẹp.

Bố mẹ cần giúp bé rèn luyện các kiểm soát và làm chủ cảm xúc của mình và hướng dẫn bé cách giữ bình tĩnh. Bố mẹ đừng vội phủ nhận cảm các xúc tiêu cực của bé và đánh giá gay gắt, đánh mắng bé. Điều đó chỉ khiến cho sự tức giận của bé lại một lần nữa trỗi dậy, bé sẽ cáu kỉnh và xấu tính hơn mà thôi.

Bố mẹ cần rèn luyện cho bé cách kiềm chế cảm xúc
Bố mẹ cần rèn luyện cho bé cách kiềm chế cảm xúc

Thay vì mắng mỏ, chỉ trích và trách móc bé là một đứa trẻ hư. Bạn hãy chọn cách phân tích đúng sai để bé tháo gỡ vấn đề, giải tỏa căng thẳng. Ví dụ bạn có thể nói “Mẹ thật sự thất vọng và cảm thấy buồn khi con ra tay đánh bạn ở sân chơi, mẹ không thích những gì mà con đã làm ngày hôm nay”. Câu nói này sẽ một phần giúp bé nhận ra điều làm mẹ buồn chắc chắn là điều không tốt, nhận ra cái sai và rút kinh nghiệm để sửa chữa, giải tỏa cảm xúc của bé.

Hy vọng với những thông tin mà Giá trị cuộc sống chia sẻ trên đây, các bạn sẽ nắm được một phần nào những kỹ năng sống mà trẻ lớp 1 cần có và hướng dẫn trẻ tiếp thu cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button