Kỹ năng sống

Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào?

Không phải tự nhiên mà các bà mẹ Việt Nam lại rủ nhau áp dụng theo cách dạy con của người Nhật. Người Nhật luôn cho rằng, ngay từ khi các bé sinh ra đã cần được giáo dục kỹ năng sống cơ bản, chứ không phải chờ đợi con đến tuổi đi học thì mới bắt đầu. Họ còn quan niệm rằng, cha mẹ sẽ là người thầy dạy con những bài học quan trọng nhất giai đoạn đầu đời. Vậy người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào? Kết quả của việc giáo dục này ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Người Nhật dạy con kỹ năng sống như thế nào?
Người Nhật dạy cho con kỹ năng sống ngay từ khi bé còn rất nhỏ

Dạy con trải nghiệm cùng thiên nhiên

Ở Nhật, khi các bé được khoảng 2 – 3 tháng tuổi là đã được ông bà, cha mẹ bế ra ngoài trời để cảm nhận không khí của đất trời. Với những trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi, khi thời tiết mát mẻ, dễ chịu thì bé còn được để đầu trần để ra ngoài đường. Người Nhật không che bọc cho con mình kín mít bằng những lớp chăn và mũ nón như bố mẹ Việt vẫn hay làm đối với các bé dưới 3 tuổi.

Phương pháp này được người Nhật áp dụng với mong muốn để trẻ tiếp xúc và tập làm quen dần với môi trường thiên nhiên ngay từ khi các bé còn nhỏ. Bạn đừng quá lo lắng, phương pháp này sẽ không gây bệnh cho bé, thậm chí người Nhật còn không ngại việc con bị bệnh. Việc làm này còn giúp cơ thể bé thích nghi tốt với môi trường, tăng sức đề kháng tự nhiên, và dần khỏe mạnh hơn. Còn che chắn cho các bé kín đáo đến bí bùng như các mẹ Việt vẫn làm sẽ khiến bé có sức đề kháng kém do không được làm quan, tiếp xúc với môi trường ngay khi còn nhỏ.

Khi bé đã bắt đầu lớn hơn, di đứng chắc chắn thì cơ hội được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên sẽ còn nhiều hơn nữa. Vì người Nhật quan niệm, từ những gì bé quan sát được ở thiên nhiên sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều.

Bé sẽ được bố mẹ cho tiếp xúc với thiên nhiên từ khi mới vài tuổi
Bé sẽ được bố mẹ cho tiếp xúc với thiên nhiên từ khi mới vài tuổi

Người Nhật sẽ cho các bé tập trồng hoa hồng, nuôi thú hay đưa con đến những vùng ngoại ô để ngắm nhìn động vật quanh đây. Từ đó, giúp bé thêm yêu thiên nhiên, trân trọng sự sống, hiểu được sự lao động vất vả và quý giá những gì mà con người vất vả làm ra.

Người Nhật còn không ngại để con mình chơi đùa với đất cát, chơi thể thao ngoài nắng hay mưa để bé có thêm kỹ năng sống, nghị lực và hỗ trợ nâng cao sự dẻo dai cho sức khỏe.

Người Nhật dạy con kỹ năng sống để tự phục vụ bản thân

Bên cạnh việc đặt ra những nguyên tắc nhất định để tập cho con thói quen ăn ngủ điều độ. Người Nhật còn tập cho bé tự xúc ăn, không cho bé lạm dụng điện thoại, tivi để làm nũng khi ăn. Họ còn không tập cho bé thói quen vừa ăn vừa đi chơi bên ngoài, mà để bé kết thúc bữa ăn rồi mới được đi chơi.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ 3 tuổi, các mẹ Nhật sẽ dạy cho con cách tự làm vệ sinh cá nhân như: Đánh răng, thay đồ, gấp đồ, buộc dây giày… Những công việc phù hợp với sức của bé như: dọn phòng, phụ mẹ chuẩn bị bữa cơm…cũng được rèn luyện để các bé có thể tự phục vụ bản thân.

Bố mẹ người Nhật dạy cho bé kỹ năng tự phục vụ bản thân
Bố mẹ người Nhật dạy cho bé kỹ năng tự phục vụ bản thân

Bên cạnh đó, khi tập cho bé thói quen tự làm những công việc phù hợp với sức và khả năng của mình. Các bé còn có thể tự tin , tự giác và hăng say lao động hơn. Đồng thời giúp bé vận động linh hoạt tay chân, rèn luyện sức khỏe.

Người Nhật coi trọng giáo dục nhân cách

Người Nhật có quan niệm rõ ràng rằng: trẻ con không cần phải thông minh vượt bậc hay học giỏi hơn các bạn khác, điều quan trọng là cần có nhân cách thật tốt.

Vì thế, người Nhật coi trọng việc giáo dục đạo đức cho trẻ nhỏ và xem nó như một kỹ năng sống thiết yếu. Việc giáo dục đạo đức cho trẻ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong gia đình. Đạo đức tốt là năng lực giúp bé duy trì các mối quan hệ, hòa đồng hơn với mọi người xung quanh.

Người Nhật xem việc giáo dục đạo đức là kỹ năng sống cần thiết của trẻ nhỏ
Người Nhật xem việc giáo dục đạo đức là kỹ năng sống cần thiết của trẻ nhỏ

Cha mẹ sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc trò chuyện của con khi chơi với bạn bè, mà sẽ quan sát từ xa. Người Nhật sẽ không đánh giá trực tiếp vào hành vi của con, mà sẽ tự đặt ra câu hỏi “tại sao con lại làm như vậy?”. Sau đó mới tìm hướng giải quyết, chỉ cho con thấy điểm sai và đúng trong kết quả hành vi của chúng.

Đặc biệt, trẻ em ở Nhật thường được bố mẹ đọc sách cho nghe từ khi 0 tháng tuổi. Những câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc, gần gũi và giàu tính nhân văn luôn được bố mẹ lồng ghép khéo léo để giúp bé hình thành nhân cách tốt nhất.

Luôn lắng nghe và trò chuyện cùng con

Lắng nghe và trò chuyện là một trong những điều quan trọng nhất để bố mẹ giao tiếp với con. Người Nhật dạy con kỹ năng sống không bao giờ cắt ngang câu nói của con, gạt bỏ những ý kiến đối lập của trẻ. Thay vào đó, họ sẽ im lặng để kiềm chế cơn giận, thừa nhận quan điểm của trẻ và đưa ra đánh giá, lời khuyên phù hợp và tích cực nhất cho bé.

Chơi cùng con

Người Nhật cho dù có bận rộn công việc đến đâu thì họ cũng sẽ dành ra chút ít thời gian cho con của mình. Đây là cách vừa giúp gắn kết bố mẹ và con cái, vừa hỗ trợ bé rèn luyện những kỹ năng sống chính xác nhất.

Bố mẹ luôn dành thời gian để chơi cùng con
Bố mẹ luôn dành thời gian để chơi cùng con

Người Nhật cho rằng, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ không chỉ là trách nhiệm của nhà trường. Vì thế, họ luôn là người dạy cho con những kỹ năng tốt nhất trước khi con bước vào môi trường giảng dạy của trường, lớp. Đây chính là cách người Nhật dạy con kỹ năng sống.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button