Kỹ năng sống

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho con mình ngay từ lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, kỹ năng sống có rất nhiều, vậy đâu mới là các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết nhất trong độ tuổi này? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Nhiều phụ huynh chưa thực sự hiểu kỹ năng sống là gì, còn đang nhầm lẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non là những hành động mà bé vẫn thực hiện hàng ngày. Vì thế, chỉ cần trẻ hành động theo những gì người lớn yêu cầu thì trẻ đã có những  kỹ năng sống cần thiết.

Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn chính xác, vì hành động chỉ chiếm một phần nhỏ trong kỹ năng sống của trẻ mà thôi.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Ở độ tuổi mầm non, các  phụ huynh nên rèn luyện cho bé những kỹ năng sống cần thiết

Ở bất cứ một trẻ nào, từ khi sinh ra cũng đã có những nét đặc biệt về thế mạnh và điểm yếu của mình. Vì thế, các vấn đề mà trẻ gặp phải và cách xử lý ở mỗi trẻ sẽ không giống nhau. Việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ chính là giúp bé tự tin, hòa đồng và nhạy bén hơn trong mọi việc.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non gồm những gì?

Ở độ tuổi mầm non, nếu trẻ nhỏ được rèn luyện kỹ năng sống đúng cách, các bé sẽ hình thành cho mình nhiều thói quen tốt. Có 5 nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà trẻ nào cũng cần được rèn luyện đó là:

  1. Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Một trong những kỹ năng quan trọng cần rèn luyện cho trẻ mầm non đó chính là tự phục vụ bản thân. Kỹ năng này có thể dạy cho trẻ từ khi bé bắt đầu bước vào lớp mầm. Khi tập cho trẻ thói quen tham gia lao động sớm với những công việc phù hợp như: Cho bé tự dọn dẹp và sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong, cho bé phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn, bé tự dọn phòng của mình, tự thay đồ, tự biết rửa tay, tự biết vệ sinh cá nhân…

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng con còn quá nhỏ để tự thực hiện những việc này, vì thế đã thay con làm tất cả mọi việc, bao bọc con từ những chuyện nhỏ nhặt nhất. Tuy nhiên, bảo bọc con như thế chưa hẳn đã là tốt.

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc nếu vắng đi bố mẹ thì bé sẽ sinh hoạt như thế nào hay chưa? Để con có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân từ những điều nhỏ nhất, bạn nên giúp bé xây dựng kỹ năng sống tự phục vụ.

Tự phục vụ trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Rèn luyện cho bé kỹ năng tự phục vụ rất quan trọng để bé phát triển toàn diện

Khi bố mẹ giúp bé xây dựng kỹ năng này, bạn nên để bé tự chủ động và tự tin với công việc của mình, bạn chỉ đứng giám sát bên cạnh mà thôi. Việc xây dựng kỹ năng sống tự phục vụ này có phần khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn từ bố mẹ.

Khi bé tự phục vụ bản thân mình, bé sẽ hiểu thêm về giá trị của lao động và biết thông cảm cho bố mẹ nhiều hơn. Đồng thời, giúp bé hình thành kỹ năng tự phục vụ còn làm bé vận động tay chân linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

  1. Kỹ năng giúp trẻ tự tin

Tự tin ở trẻ mầm non chính là việc bé luôn mạnh dạn thể hiện khả năng của mình trong các mối quan hệ xã hội. Chính sự tự tin giúp bé không ngại việc khám phá những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng tự tin chính là “nền móng” ban đầu hỗ trợ trẻ trau dồi, tiếp thu thêm kiến thức và kinh nghiệm. Tự tin còn giúp bé hình thành thói quen đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hiện tại và sau này.

  1. Xây dựng kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ, ngay từ khi chào đời thì kỹ năng giao tiếp đã đóng vai trò lớn giúp trẻ tồn tại và phát triển cách tốt nhất. Ở giai đoạn sơ sinh, bé giao tiếp với mọi người xung quanh qua tiếng khóc, cử động tay chân, biểu cảm của ánh mắt. Khi bé lớn hơn một chút, kỹ năng giao tiếp của bé cũng dần hình thành và đang trong quá trình hoàn thiện.

Ở độ tuổi mầm non, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ được thể hiện thêm qua lời nói, hành động… Có thể khẳng định rõ ràng, kỹ năng giao tiếp rất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện và sinh tồn trong đời sống.

Bố mẹ nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho bé ngay từ khi còn nhỏ
Bố mẹ nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành và trau dồi kỹ năng giao tiếp. Vì thế, ở độ tuổi mầm non, bố mẹ đừng ngại việc giao tiếp, trò chuyện với trẻ để hướng dẫn bé cách ứng xử, giao tiếp tốt nhất với mọi người xung quanh

  1. Kỹ năng bảo vệ bản thân

Các bậc cha mẹ đều ý thức được việc bé tự bảo vệ bản thân quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, thay vì rèn luyện cho bé kỹ năng bảo vệ bản thân mình trước các sự cố, mối đe dọa nguy hiểm thì nhiều cha mẹ lại chọn cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Nếu bố mẹ chỉ nghiêm cấm khắt khe nhưng không giải thích lý do vì sao thì lại càng kích thích sự tò mò của các bé, vì bé đang trong độ tuổi học hỏi và hiếu động.

Bố mẹ cần rèn luyện cho bé kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những rủi ro
Bố mẹ cần rèn luyện cho bé kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những rủi ro

Để bé có kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các mối đe dọa, sự nguy hiểm, rủi ro. Phụ huynh cần giúp bé hình thành cho mình thói quen tự bảo vệ bản thân. Nhóm kỹ năng sống cho trẻ về tự bảo vệ bản thân bao gồm: Kỹ năng giúp bé tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng an toàn khi tự vui chơi, kỹ năng xử lý khi bị lạc, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông.

Hy vọng với thông tin về các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiến thức nên hướng dẫn cho trẻ trong độ tuổi này. Đồng thời xây dựng và hình thành kỹ năng sống cho con em mình cách tốt nhất.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button