Sách hay

Những Giá trị Sống dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi

Khoảng 80% nhận thức về cuộc sống, về mọi vật xung quanh của con người được hình thành trước khi bước sang tuổi thứ tám. Đứng dưới góc độ giáo dục, các nhà tâm lý khẳng định: “Dạy trẻ sau tám tuổi là đã trễ”. Rõ ràng là với lứa tuổi đầu đời từ 0 đến 7 tuổi, giáo dục có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tương lai của trẻ. Giá trị sống là nền tảng không thể thiếu trong việc hoàn thiện nhận thức của một con người. Chúng giúp con người hình thành nhận thức đúng đắn và đưa ra những quyết định chính xác. Quyển sách Những Giá trị Sống cho Trẻ từ 3 đến 7 tuổi ra đời như một món quà nhỏ dành tặng thầy cô, cha mẹ và những bạn đọc dành nhiều quan tâm thế giới tuổi nhỏ.

Những Giá trị Sống dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi

Những bài học được thiết kế công phu dựa trên những kết quả nghiên cứu và thử nghiệm trong nhiều năm đối với từng nhóm trẻ khác nhau. Ở lứa tuổi này, sự tiếp thu của trẻ diễn ra thông qua quá trình tự khám phá, suy ngẫm và trải nghiệm, chính vì vậy cha mẹ, thầy cô chỉ đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn trẻ, chứ không “răn dạy” trẻ. Các bài học về giá trị trong sách sẽ đáp ứng được những nhu cầu trên.

Giá trị là cái vốn có trong mỗi con người. Để trẻ trải nghiệm đúng các giá trị, bản thân người hướng dẫn phải khám phá, suy ngẫm và trải nghiệm trước, chính vì vậy cuốn sách này không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ, mà cho cả những người hướng dẫn trẻ. Những bài hát, những câu chuyện thật nhẹ nhàng nhưng thật ý nghĩa sẽ giúp trẻ hiểu một cách dễ dàng hơn và thấm sâu hơn.

Ngoài ra còn có các yếu tố hỗ trợ để khám phá các giá trị như: thảo luận về khám phá các ý tưởng, cách thể hiện, thực hành, bài tập, tạo hình, âm nhạc…giúp trẻ tiếp thu thoải mái, dễ hiểu, kỹ năng dễ thực hành, Những giá trị sống cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi là một cuốn cẩm nang hữu ích để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Dù các bài học được thiết kế rõ ràng từng bước, nhưng điều quan trọng trong mỗi bài học là bầu không khí học tập an toàn cho trẻ. Chúng tôi đề nghị bạn nên được tập huấn trước khi sử dụng sách này. Tuy nhiên đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Các bạn vẫn có thể tham khảo từ phần giới thiệu về phương pháp luận, mục đích của quyển sách và các bài học trước khi hướng dẫn các hoạt động cho trẻ.

Các hoạt động dựa trên nền tảng các giá trị cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi bao gồm nhiều cách khám phá các giá trị khác nhau. Trẻ được học các khái niệm mới, chia sẻ, suy nghĩ, sáng tạo kết hợp với các kỹ năng xã hội như là vui chơi, hội họa, di chuyển và tưởng tượng. Trẻ phát huy được hết tiềm năng của mình qua trải nghiệm. Điều quan trọng đối với người hướng dẫn trẻ là sự kiên nhẫn, tình yêu thương và nhận ra vẻ đẹp độc đáo của mỗi trẻ.

Trẻ thích khám phá những ý nghĩ, cảm nhận của mình khi có sự tôn trọng, chấp nhận hơn là dọa nạt khiến trẻ thấy xấu hổ và giận dữ. Dưới bầu không khí tôn trọng, kiên nhẫn và có những nguyên tắc rõ ràng, trẻ sẽ phát huy được vốn từ, khả năng suy nghĩ hiệu quả cũng như các kỹ năng xã hội khác hay phát triển sự tự tin.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button