Đời sống

Giá trị cốt lõi của cuộc sống mà bạn nên trân trọng

Mỗi con người khi đến với thế giới này đều mang trong mình một sứ mệnh cao cả. Chính giá trị của bản thân mà cá nhân tích góp được sẽ làm nên giá trị to lớn của một tập thể. Theo bạn, giá trị cuộc sống nằm ở đâu? Giá trị cốt lõi của cuộc sống mà bạn nên trân trọng là gì? Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những giá trị cốt lõi của cuộc sống mà mình không thể bỏ qua.

Giá trị cuộc sống là gì? Có thể được hiểu đơn giản đó chính là những điều quan trọng, quý giá và có ý nghĩa trong cuộc sống của mỗi người. Người mong muốn có giá trị cuộc sống là người luôn biết tiếp thêm cho mình nhiều động lực để cố gắng. Chúng ta sinh ra là một bản thể, tuy nhiên không phải là bản sao của nhau. Vì thế, giá trị cuộc sống cũng mang tính riêng biệt, không ai có có giá cuộc sống hoàn toàn giống nhau.

Giá trị cốt lõi của cuộc sống mà bạn nên trân trọng
Giá trị cuộc sống là những gì tốt đẹp mà chúng ta đang hướng đến

Giá trị vật chất

Một trong những giá trị cuộc sống đầu tiên chúng ta cần trân trọng đó chính là giá trị vật chất. Cuộc sống của con người được duy trì khi có giá trị vật chất cùng song hành. Giá trị vật chất thể hiện trong những nhóm thực phẩm ta ăn hàng ngày, xe cộ, vật dụng, quần áo…

Giá trị vật chất trước hết được hiểu đơn giản là giá trị sử dụng. Con người chúng ta cần đến thực phẩm thì mới có thể no, đầy đủ năng lượng mà hoạt động.

Khi chúng ta muốn tiếp tục cuộc sống, chúng ta cũng cần có một mái nhà để che chở mình khi nắng mưa. Để hòa nhập với cộng đồng, với mọi người thì chúng ta cũng không thể thiếu đi những bộ trang phục.

Khi đời sống càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày một cao hơn, vật chất dùng để đáp ứng nhu cầu đó cũng không ngừng cải tiến. Giá trị vật chất lúc này không còn dừng ở mức giá trị sử dụng, mà nó còn chính là giá trị tích lũy.

Giá trị vật chất giúp con người có cuộc sống đầy đủ, ấm no
Giá trị vật chất giúp con người có cuộc sống đầy đủ, ấm no

Điều khiến chúng ta cần trân trọng giá trị vật chất đó chính là nhờ nó mà cuộc sống của chúng ta mới được đầy đủ, tốt đẹp. Giá trị vật chất của mỗi cá nhân là không giống nhau. Vì thế, trân trọng giá trị vật chất cũng chính là quý giá những gì mình đang có, tạo thêm động lực và cố gắng để cải thiện đời sống vật chất trong tương lai.

Giá trị tri thức

Một điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó chính là: Con người luôn cần có tri thức. Trong cuộc sống của mỗi người, nguồn tri thức được tích lũy mỗi ngày. Chính tri thức giúp con người chúng ta nhận biết mọi điều trong cuộc sống và có phương hướng giải quyết phù hợp.

Tri thức là yếu tố quyết định trực tiếp đến thái độ sống, cách ứng xử đúng đắn của mỗi người. Một điều khác biệt ở giá trị tri thức đó chính là nó không thể đo lường và đong đếm chính xác như giá trị vật chất.

Giá trị tri thức giúp con người nhận biết nhiều điều trong cuộc sống
Giá trị tri thức giúp con người nhận biết nhiều điều trong cuộc sống

Con người khi sinh ra chưa có tri thức, nguồn tri thức được trau dồi và tích lũy liên tục trong một thời gian dài. Chúng ta cần trân trọng giá trị tri thức mà mình tích góp được, cố gắng hoàn thiện nó hơn mỗi ngày vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người. Phát triển tri thức, nâng nó lên một giá trị mới là cách giúp bạn nâng cao chất lượng đời sống, có ý nghĩa trong việc tìm kiếm giá trị đích thực của bản thân mình.

Giá trị sức khỏe

Chúng ta vẫn thường nghe nói “có sức khỏe là có tất cả”, vì thế, trong những dịp đặc biệt như ngày lễ, tết. Mọi người thường cầu chúc cho nhau sức khỏe, bình an, may mắn,

Giá trị sức khỏe đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn còn chưa quan tâm và trân trọng giá trị này.

Nếu tri thức là nguồn giá trị tích lũy qua thời gian, vật chất là nguồn giá trị đong đếm và có thể làm ra thì sức khỏe hoàn toàn ngược lại. Sức khỏe giống như nguồn “tài nguyên” của mỗi người, ban đầu, nguồn tài nguyên có thể dồi dào, nhưng nó có thể bị mất dần đi, cạn kiệt nêu chúng ta không biết trân trọng. Giá trị sức khỏe của mỗi người là có giới hạn, vì thế việc trân trọng sức khỏe bản thân chính là “chìa khóa” dẫn đến thành công, có cuộc sống tươi đẹp và lạc quan hơn.

Có sức khỏe mới có thể đạt được những điều mình muốn
Có sức khỏe mới có thể đạt được những điều mình muốn

Giá trị thời gian

Một giá trị cuộc sống mà chúng ta nên suy ngẫm và trân trọng khác đó là thời gian. Bởi vì, một khi thời gian qua đi chúng ta sẽ không thể lấy lại được. Giá trị thời gian không thể dùng bất cứ giá trị nào như sức khỏe, vật chất hay tri thức để đánh đổi.

Giá trị thời gian không phân biệt đối tượng thừa hưởng, nó được chia đều cho tất cả mọi sinh vật sống trên trái đất này. Quỹ thời gian của mỗi người cũng bao gồm 365 ngày trong năm, 1 năm có 12 tháng, mỗi giờ có 60 phút và mỗi phút có 60 giây. Vì thế, sử dụng thời gian để làm việc gì, để đạt được mục đích mình muốn cần bao nhiêu thời gian là do chính bản thân quyết định.

Cần trân trọng giá trị thời gian
Cần trân trọng giá trị thời gian

Trên thực tế, chúng ta có thể nhận thấy giá trị thời gian giống như một “tấm màn” tàng hình ẩn sâu bên trong những giá trị khác. Nếu không có thời gian thì sẽ không thể làm ra của cải vật chất, không thể trau dồi tri thức, không thể rèn luyện sức khỏe.

Khi bạn nhận thức được sự quý báu của thời gian thì bạn sẽ biết làm thế nào để tổ chức, sắp xếp lại cuộc sống của mình. Thời gian không vì bất cứ ai mà dừng lại, dòng chảy thời gian vẫn lặng lẽ trông qua từng giây từng phút trong cuộc đời mỗi người. bạn cần trân trọng giá trị thời gian để biết rằng mình đã không bỏ phí mất giây nào.

Giá trị tình thương

Có lẽ, chúng ta chưa từng nghĩ rằng trong các giá trị cuộc sống lại tổn tại 2 chữ “tình thương” đúng không nào? Tuy nhiên, trong cuộc sống của mỗi người đều tồn tại giá trị tình thương, chỉ khác là không phải ai cũng có khả năng yêu thương như nhau.

Giá trị tình thương cần được tích lũy qua thời gian, tu dưỡng và rèn luyện và do chính môi trường sống tác động. Cuộc sống của một người không đề cao giá trị tình thương sẽ trở nên khô khan và trống rỗng, vô vị. Không có giá thị tình thương chính là  căn nguyên gây ra sự căm ghét, đố kỵ thù hằn, ích kỷ, lãnh đạm, vô cảm…

Tình thương chính là đường dẫn đến hạnh phúc của con người
Tình thương chính là đường dẫn đến hạnh phúc của con người

Nếu chúng ta biết trân trọng và nuôi dưỡng giá trị tình thương cho mình, đồng thời tạo ra môi trường tràn ngập yêu thương  thì sẽ đem lại cốt lõi của cuộc sống.

Giá trị đạo đức

Giá trị cuộc sống liên quan đến đạo đức cũng là điều chúng ta cần trân trọng. Giá trị đạo đức không những ảnh hưởng đến cá nhân  mà còn có thể lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, giá trị đạo đức của mỗi cá nhân là do người khác thừa nhận chứ không thể tự đánh giá. Việc trân trọng, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức giúp nâng cao giá trị bản thân và góp phần nâng cao đời sống cộng đồng.

Tựu trung lại, mỗi giá trị cốt lõi của cuộc sống được tích lũy đều góp phần không nhỏ trong việc hình thành giá trị chung cho đời sống. Giá trị cuộc sống cần được trân trọng, tu dưỡng và rèn luyện mỗi ngày để đạt được kết quả cao nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button